Sunday, January 29, 2023
spot_img

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc ‘báo động sâu sắc’ trước những hạn chế của Taliban đối với phụ nữ

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc hôm thứ Ba cho biết họ “báo động sâu sắc” trước lệnh cấm của Taliban cầm quyền đối với phụ nữ theo học đại học hoặc làm việc cho các nhóm viện trợ ở Afghanistan.

Taliban đã bị cộng đồng quốc tế lên án rộng rãi, nhóm Hồi giáo tuần trước đã ra lệnh cho tất cả các tổ chức phi chính phủ (NGO) trong nước và quốc tế không cho nhân viên nữ của họ đến làm việc và đình chỉ giáo dục đại học đối với tất cả nữ sinh viên trong nước.

Trong tuyên bố hôm thứ Ba, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc bày tỏ “mối quan ngại sâu sắc” và kêu gọi “sự tham gia đầy đủ, bình đẳng và có ý nghĩa của phụ nữ và trẻ em gái ở Afghanistan.”

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc cũng kêu gọi Taliban đảo ngược các chính sách của mình, “điều này thể hiện sự xói mòn ngày càng tăng đối với sự tôn trọng nhân quyền và các quyền tự do cơ bản.”

Các hạn chế mới đánh dấu một bước nữa trong cuộc đàn áp tàn bạo của Taliban đối với quyền tự do của phụ nữ Afghanistan, sau khi nhóm Hồi giáo theo đường lối cứng rắn này tiếp quản đất nước vào tháng 8 năm 2021.

Mặc dù Taliban nhiều lần tuyên bố sẽ bảo vệ quyền của trẻ em gái và phụ nữ, nhóm này đã làm điều ngược lại, tước bỏ quyền tự do khó giành được mà phụ nữ đã chiến đấu không mệt mỏi trong hai thập niên qua.

Một số hạn chế nổi bật nhất của Taliban liên quan đến giáo dục, với việc các bé gái cũng bị cấm quay lại trường trung học vào tháng Ba. Hành động này đã tàn phá nhiều học sinh và gia đình của họ, những người đã mô tả với CNN về ước mơ trở thành bác sĩ, giáo viên hoặc kỹ sư của họ.

Ít nhất nửa tá tổ chức viện trợ nước ngoài lớn cho biết họ đang tạm thời đình chỉ hoạt động tại Afghanistan sau lệnh cấm nữ nhân viên NGO.

Tuyên bố của UNSC cho biết lệnh cấm của NGO sẽ ảnh hưởng đến các hoạt động nhân đạo trong nước, bao gồm cả các hoạt động của LHQ.

Những hạn chế này mâu thuẫn với những cam kết của Taliban với người dân Afghanistan cũng như kỳ vọng của cộng đồng quốc tế,” UNSC cho biết thêm.

Viết trên Twitter hôm thứ Ba, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres cho biết những hạn chế này là “vi phạm nhân quyền vô lý và phải được thu hồi”.

Ông nói: “Các hành động loại trừ và bịt miệng phụ nữ và trẻ em gái tiếp tục gây ra những đau khổ to lớn và những trở ngại lớn đối với tiềm năng của người dân Afghanistan.”

Việt Linh (Theo NBC News)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments