Hạ viện Missouri thông qua luật cấm phá thai sau 20 tuần tuổi

Photo Credit: The Hill

 

The Hill – Các nhà lập pháp Hạ viện Missouri vừa thông qua một dự luật hôm thứ Ba, cấm việc phá thai khi bào thai lớn hơn 20 tuần tuổi.

Dự luật 117-31 chỉ cho phép phá thai sau 20 tuần khi 2 bác sĩ xác nhận việc mang thai gây nguy hiểm cho người mẹ, tờ The Kansas City Star loan tin hôm thứ Ba. Luật hiện hành cấm phá thai sau khi thai đạt 22 tuần tuổi.

Dân biểu Donna Lichtenegger (Cộng Hòa) cho biết ngay cả khi việc mang thai gây nguy hiểm, bà vẫn muốn bác sĩ làm hết những thủ tục có thể để thai nhi có cơ hội sống sót cao nhất.

Một số chuyên gia y tế và Trường Sản Phụ Khoa Mỹ đã tranh luận về việc thai nhi cảm thấy đau vào tuần thứ 18 hay 20.

Photo Credit: The Hill

Những người phản đối dự luật này cho rằng nó vi hiến quyền lựa chọn của phụ nữ, đặc biệt là khi bào thai ít có cơ hội sống sót.

Nhiều tiểu bang đã thông qua các đạo luật hạn chế phá thai trong thời gian gần đây, bao gồm một lệnh cấm phá thai 15 tuần tuổi ở Mississippi, nghiêm ngặt nhất nước.

Santa Temple đã đệ đơn kiện tiểu bang Missouri vì tiểu bang yêu cầu phụ nữ phải đọc quyển sách có nội dung “cuộc sống con người bắt đầu từ lúc thụ thai” và thời gian chờ 72 tiếng.

Liên đoàn Tự do Dân sự Mỹ và Planned Parenthood cũng kiện tiểu bang Missouri vào tháng 10 vì thời gian chờ này.

Nam Phố (CaliToday)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus