Hạ viện đã thông qua một nghị quyết vào thứ Sáu để chính thức lên án các thủ tục y tế bị buộc tội, bao gồm cắt tử cung, đối với phụ nữ nhập cư bị giam giữ tại một cơ sở Thực thi Di trú và Hải quan (ICE) ở Georgia.

Nghị quyết, được thông qua với 232-157, với 4 nhà lập pháp bỏ phiếu lên án “thực hiện các thủ tục y tế không mong muốn, không cần thiết đối với các cá nhân mà không có sự đồng ý đầy đủ” và kêu gọi Bộ An ninh Nội địa (DHS) tuân thủ các cuộc điều tra về Trung tâm giam giữ Quận Irwin ở Ocilla, Ga.

Các nhóm vận động đã đệ đơn khiếu nại một trung tâm giam giữ người di cư tại Mỹ với cáo buộc bỏ bê vấn đề y tế và thiếu các biện pháp an toàn chống Covid-19. Đơn khiếu nại này lên án các hoạt động và điều kiện giam giữ tại Trung tâm Giam giữ hạt Irwin ở bang Georgia, Mỹ.

Đơn khiếu nại dựa trên cáo buộc của người tố giác, y tá Dawn Wooten. Bà Wooten làm việc tại nơi những người nhập cư bị Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan (ICE) giam giữ.

DHS đã mở một cuộc điều tra về các cáo buộc vào tháng trước.

“Đây là về việc triệt sản toàn bộ hoặc một phần và hoàn toàn không có sự đồng ý từ bệnh nhân”, Dân biểu Pramila Jayapal (D-Wash.), Tác giả của nghị quyết, cho biết trong cuộc tranh luận 

Jayapal cho rằng 10 nhà lập pháp đã đến thăm cơ sở giam giữ vào cuối tuần trước và nói chuyện trực tiếp với những phụ nữ bị ảnh hưởng.

Jayapal nói: “Chúng tôi thấy họ đau đớn, bàng hoàng và kinh hoàng về những thiệt hại không thể bù đắp được đã gây ra cho họ và tương lai của họ.”

Nghị quyết cũng kêu gọi DHS tạm dừng việc trục xuất bất kỳ cá nhân nào đã trải qua bất kỳ thủ tục nào tại Trung tâm giam giữ Hạt Irwin và cho phép những cá nhân được cấp quyền tiếp cận điều trị y tế “ngay lập tức” 

ICE đã thừa nhận rằng hai ca cắt tử cung đã được thực hiện trên những phụ nữ bị giam giữ tại trung tâm Hạt Irwin trong ba năm qua.

Thời báo New York trong một báo cáo được xuất bản tuần này đã phỏng vấn 16 phụ nữ lo lắng về dịch vụ chăm sóc phụ khoa mà họ nhận được khi ở trại giam.

Các bác sĩ phụ khoa độc lập đã xem xét các hồ sơ y tế có sẵn đã kết luận rằng bác sĩ phụ khoa thường xuyên phóng đại các nguy cơ liên quan đến u nang hoặc khối u và đề nghị can thiệp phẫu thuật mặc dù điều đó không cần thiết.

Ít nhất một phụ nữ cho biết ban đầu cô được khám sức khỏe cho một vấn đề không liên quan, sau đó trở thành khám âm đạo. Bác sĩ ghi nhận rằng người phụ nữ có u nang trong buồng trứng và lên lịch phẫu thuật để loại bỏ chúng, mặc dù các báo cáo bệnh lý cho thấy cô không bị u nang nguy hiểm.

TH