Gina Haspel – Nữ Giám đốc CIA tương lai đầu tiên của Mỹ

Bà Gina Haspel. Photo Credit: reuters

(Fortune) – Sau khi chính thức được thăng chức thay thế ông Mike Pompeo, bà Gina Haspel sẽ trở thành nữ Giám đốc CIA đầu tiên, nắm giữ một trong những vị trí quan trọng nhất.

Cho đến giờ, người phụ nữ 62 tuổi vẫn rất kín tiếng. Tham gia cơ quan tình báo liên bang từ năm 1985 nhưng phần lớn thời gian Haspel làm điệp viên chìm. Bà nhận được nhiều phần thưởng lớn, trong đó có phần thưởng xuất sắc về chống khủng bố từ Tổng thống George H.W. Bush, và Presidential Rank Award – phần thưởng cao nhất dành cho công tác dịch vụ dân sự liên bang. Haspel cũng giám sát việc tra tấn một số nghi can khủng bố.

Năm 2017, New York Times loan tin, bà Haspel vào năm 2002 giám sát tra tấn hai nghi can tại một nhà tù bí mật ở Thái Lan, và sau đó có liên quan đến phá huỷ băng hình ghi lại việc tra tấn.

Một trong hai tù nhân trên bị trấn nước 83 lần trong một tháng, liên tục bị đập đầu vào tường, và chịu những hình thức tra tấn khắc nghiệt khác trước khi các nhân viên thẩm vấn quyết định anh ta không còn “phun” ra thêm thông tin nào có ích. New York Times cho hay. Hậu quả của việc này là Haspel bị nhấc ra khỏi vai trò lãnh đạo dịch vụ bí mật của CIA.

Vào năm 2013, người phụ nữ này được chọn vào vị trí đứng đầu đơn vị hoạt động bí mật của CIA nhưng lãnh đạo Dân chủ trong Uỷ ban Tình báo Thượng viện vào lúc đó là Thượng nghị sĩ Dianne Feinstein đã ngăn chặn vì hồ sơ tra tấn của bà Haspel.

Bà Gina Haspel. Photo Credit: reuters

Dầu vậy, người phụ nữ này rất được tôn trọng trong nội bộ CIA, bà nhận được ủng hộ từ nội các Bush và Obama. Cho đến giờ người ta vẫn không rõ quan điểm cá nhân của Haspel về các vấn đề như kỹ thuật thẩm vấn khắc nghiệt vì là một điệp viên chìm nên bà chưa bao giờ công khai bình luận hay đưa ra ý kiến về chính sách nào đó.

Ông Mike Pompeo sẽ đảm đương chức vụ Ngoại trưởng Hoa Kỳ, thay thế Ngoại trưởng Rex Tillerson mới bị mất chức. Ông Tillerson tiếp tục giữ cương vị Ngoại trưởng Mỹ cho đến ngày 31 tháng 3.

Hương Giang (Theo Fortune)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus