FEC bỏ cáo buộc đóng góp tranh cử bất hợp pháp chống Trump liên quan Stormy Daniels 

(Washington Examiner) – Các uỷ viên Cộng hoà tại Uỷ ban Bầu cử Liên bang bỏ phiếu bãi bỏ những cáo buộc chống lại cựu Tổng thống Donald  Trump trong việc nhận đóng góp vận động tranh cử bất hợp pháp liên quan đến mối quan hệ gây tranh cãi của ông ta với cô đào phim khiêu dâm Stormy Daniels. 

Uỷ ban giám sát bầu cử gồm 6 thành viên chia đều phiếu, với 3 uỷ viên Cộng hoà bỏ phiếu bãi bỏ những cáo buộc, trong khi 3 uỷ viên Dân chủ muốn theo đuổi. Bế tắc này khiến cho hồ sơ cáo buộc kết thúc tại đây. 

Cựu luật sư tư của ông Donald Trump, Michael Cohen nhận tội đóng góp tranh cử bất hợp pháp cho chiến dịch của ông trùm bất động sản bằng việc trả cho Daniels $130.000 Mỹ kim trước bầu cử 2016 để bịt miệng cô ta lên tiếng về quan hệ tình ái với ông Trump vào năm 2006 khi bà Melania Trump vừa sanh con. 

Cohen thừa nhận đã đóng góp bất hợp pháp cho chiến dịch của ông Trump bằng lập những khoản thanh  toán. Vì vấn đề này và một số tội danh khác, cựu luật sư chuyên đi sửa sai cho ông Trump lãnh bản án 3 năm tù và bị buộc phải bồi thường $1,39 triệu Mỹ kim. 

Cả 3 uỷ viên Cộng hoà Allen Dickerson, James Trainor III, và Sean Cooksey được cựu Tổng thống bổ nhiệm vào năm ngoái đều bác bỏ những cáo buộc Trump và chiến dịch của ông ta vi phạm luật tài chánh vận động tranh cử. 

Hai uỷ viên Dân chủ Shana Broussard và Ellen Weintraub trong một tuyên bố gởi ra vào thứ 5 đã thừa nhận, uỷ ban “không có đủ phiếu để theo đuổi những cáo buộc có căn cớ vững chắc rằng, cựu Tổng thống Hoa Kỳ biết và cố ý chấp nhận những khoản đóng góp vượt quá gần 5000% so với hạn chế pháp lý nhằm đàn áp một câu chuyện tiêu cực vào những ngày trước Bầu cử.”

Toán cố vấn pháp lý phi đảng phái của FEC trước đó đề nghị 6 uỷ viên rằng, có đầy đủ chứng cớ để tin rằng, Cohen, Trump và chiến dịch Trump nhận đóng góp tranh cử bất hợp pháp và không báo cáo những khoản đóng góp này. 

Vào năm 2016, hạn chế đóng góp chiến dịch tranh cử đối với một cá nhân là $2.700 Mỹ kim mỗi kỳ bầu cử. Theo định nghĩa, đóng góp tranh cử là bất cứ thứ gì có giá trị “phục vụ mục đích gây ảnh hưởng bất cứ cuộc bầu cử nào vào văn phòng liên bang.” Cohen thừa nhận hữu thệ rằng, ông ta trả tiền cho Daniels vì mục đích này. 

Tuy nhiên, chiến dịch Trump lập luận phản bác các khiếu nại rằng, không có chuyện phạm luật vì những khoản trả cho cô đào phim khiêu dâm không liên quan gì đến chiến dịch tranh cử, và vì vậy không có đóng góp bất hợp pháp. 

Hương Giang (Washington Examiner)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus