FDA cho biết phụ nữ mang thai không nên dùng ibuprofen sau 20 tuần

Một số loại thuốc giảm đau và sốt được sử dụng phổ biến nhất có thể gây hại cho phụ nữ mang thai và thai nhi của họ, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ công bố hôm thứ Năm. 

Cơ quan này yêu cầu thay đổi nhãn đối với thuốc chống viêm không steroid (NSAID) để giải thích rằng nếu phụ nữ dùng những loại thuốc này vào khoảng 20 tuần hoặc muộn hơn khi mang thai, chúng có thể gây ra các vấn đề về thận của thai nhi.

NSAID bao gồm cả thuốc kê đơn và thuốc không kê đơn như ibuprofen và naproxen, thường được biết đến với tên thương hiệu Advil và Aleve. Nó cũng bao gồm diclofenac, celecoxib và aspirin trên 81 mg. 

Tiến sĩ Patrizia Cavazzoni, quyền Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Đánh giá Thuốc của FDA cho biết: “Điều quan trọng là phụ nữ phải hiểu những lợi ích và rủi ro của các loại thuốc mà họ có thể sử dụng trong quá trình mang thai.

Các vấn đề về thận của thai nhi có thể dẫn đến các biến chứng khác liên quan đến thai kỳ vì thận chịu trách nhiệm sản xuất nước ối, lớp đệm bảo vệ bao quanh em bé.

Thai nhi tạo ra nhiều nước ối nhất bắt đầu từ khoảng 20 tuần sau khi thụ thai và thận bị tổn thương do NSIADs có thể dẫn đến lượng nước ối thấp, làm giảm khả năng bảo vệ của em bé trong bụng mẹ. 

Tiến sĩ Jennifer Wu, bác sĩ sản phụ khoa tại Bệnh viện Lenox Hill ở thành phố New York, cho biết lượng nước ối thấp cũng có thể gây ra các vấn đề đối với sự phát triển của em bé. 

FDA cho biết, các bác sĩ có thể phát hiện sự giảm lượng nước ối ngay sau hai ngày sau khi dùng những loại thuốc này, nhưng mức độ thường trở lại bình thường sau khi phụ nữ mang thai ngừng dùng thuốc.

Cơ quan này khuyến cáo phụ nữ mang thai tránh dùng NSAID sau 20 tuần và lựa chọn các loại thuốc khác để điều trị đau và sốt khi mang thai, chẳng hạn như acetaminophen.

Wu cho biết dùng ibuprofen và các NSIAD khác trong tuần thứ 28 đến 42 thai kỳ cũng có thể gây ra các vấn đề về tim ở em bé. 

“Khi bạn mang thai, em bé của bạn phải tiếp xúc với mọi loại thuốc bạn đang dùng,” Wu nói. “Vì vậy, bạn cần phải cẩn thận và kiểm tra với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn trước khi dùng bất kỳ loại thuốc nào, kể cả thuốc không kê đơn.” 

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus