Wednesday, November 30, 2022
spot_img

FBI phá vỡ âm mưu bắt cóc Thống đốc Michigan Gretchen Whitmer

Bộ Tư pháp hôm thứ Năm đã cáo buộc 6 cá nhân ở Michigan liên quan đến âm mưu bắt cóc Thống đốc đảng Dân chủ Gretchen Whitmer trước cuộc bầu cử tháng 11 và lật đổ bạo lực chính phủ của bang.

Trong suốt đại dịch COVID-19, Tòa nhà bang Michigan là nơi diễn ra nhiều cuộc biểu tình và kêu gọi Whitmer từ chức do lệnh phong tỏa mà bà đưa ra.

FBI lần đầu tiên nhận được thông tin rằng một nhóm cá nhân “đang thảo luận về bạo lực lật đổ chính phủ” vào đầu năm 2020, theo bản báo cáo của đặc vụ Richard Trask được FBI công bố hôm thứ Năm.

Theo đơn tố cáo hình sự, Adam Fox, Barry Croft, Ty Garbin, Kaleb Franks, Daniel Harris và Brandon Caserta bắt đầu lên kế hoạch bắt Whitmer và những người khác làm con tin tại Michigan State Capitol ở Lansing, Michigan.

Tại một cuộc họp báo hôm thứ Năm, Andrew Birge, Công tố viên Quận Western, Michigan, nói rằng những người này đã bị bắt hôm thứ Tư.

“Cơ quan thực thi pháp luật liên bang và tiểu bang cam kết hợp tác với nhau để đảm bảo những kẻ cực đoan bạo lực không bao giờ thành công với kế hoạch của chúng, đặc biệt khi chúng nhắm vào các nhà lãnh đạo được bầu hợp lệ của chúng tôi,” Birge nói.

Các công tố viên liên bang cho biết nhóm này đã nằm trong tầm ngắm của FBI vì vào tháng 3 năm 2020, họ “cố gắng lấy địa chỉ của các nhân viên thực thi pháp luật địa phương.”

“Vào thời điểm đó, FBI đã phỏng vấn một thành viên của nhóm về kế hoạch nhắm mục tiêu và giết các viên cảnh sát, và người đó đã đồng ý trở thành [nguồn tin mật]”, theo đơn khiếu nại.

Đơn kiện cho biết, Fox nói rằng ông ta muốn “200 người” xông vào tòa nhà Quốc hội tiểu bang ở Lansing để bắt con tin bao gồm cả Whitmer, và họ sẽ tiếp tục xử Whitmer vì tội “phản quốc”.

Các thành viên của nhóm đã gặp gỡ, thảo luận và đào tạo về các chiến thuật của họ về cách họ tấn công tòa nhà Capitol, bao gồm cả việc sử dụng cocktail Molotov để phá hủy xe cảnh sát, các công tố viên cho biết. 

“Fox gọi Thống đốc Whitmer là” tên bạo chúa [gian xảo] “, và tuyên bố,” Tôi không biết, các chàng trai, chúng ta phải làm gì đó “, theo một video phát trực tiếp được FBI lưu giữ. 

Các kế hoạch của nhóm liên tục thay đổi trong nhiều tuần, theo các tài liệu của tòa án. Những người đàn ông cho rằng có thể là một kế hoạch hành động tốt hơn là bắt cóc Whitmer tại khu nhà nơi cô ấy nghỉ ngơi hoặc bắn và giết cô ấy, chính quyền cho biết.

Trong một cuộc họp vào tháng 6, FBI cho biết Croft và Fox cùng 13 người khác từ các bang khác nhau đã tụ tập tại Ohio để thảo luận về bạo lực lật đổ chính quyền bang mà họ cho là vi phạm Hiến pháp Hoa Kỳ, bao gồm cả Michigan.

“Một số thành viên đã nói về việc giết” bạo chúa “hoặc” bắt “một thống đốc đang đương chức”, đơn kiện hình sự đệ trình hôm thứ Năm cho biết. 

Ngày 28/7, Fox đăng tải lên trang Facebook cá nhân: “Chúng ta sắp làm cho quý cô bận rộn. Đây là nơi Người yêu nước xuất hiện. Hi sinh thời gian, tiền bạc, mồ hôi máu và nước mắt. Nó bắt đầu ngay bây giờ vì vậy hãy chuẩn bị đầy đủ !! ”

Vào cuối tháng 8, Fox bị cáo buộc đã tiến hành giám sát nhà của Whitmer, chụp ảnh và quay video, nhà chức trách cho biết.

Vào cuối tuần từ ngày 12 đến 13 tháng 9, cả nhóm đã gặp nhau để thực hiện một buổi huấn luyện tại một trong những tài sản của họ và xây dựng IED, sau đó tất cả lái xe đến khu vực lân cận của nhà nghỉ

Sau cuối tuần đó, FBI cho biết nhóm đã bắt đầu hoàn thiện kế hoạch bắt cóc Whitmer và tất cả họ đã sắp xếp một cuộc họp vào ngày hôm qua để “kiểm tra chất nổ và trao đổi thiết bị chiến thuật,” với hy vọng thực hiện cuộc tấn công của họ trước Ngày bầu cử. 

Tuy nhiên , mọi kế hoạch của nhóm đã bị FBI đưa vào tầm ngắm và phá vỡ âm mưu này.

Th

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments