Evelyn Yang bị bác sĩ phụ khoa tấn công tình dục – Văn phòng biện lý phản bội (Phần 2)

Photo credit: CNN

Phần 1: Vợ ứng cử viên TT Dân chủ – Evelyn Yang tiết lộ bị bác sĩ phụ khoa hành hung tình dục 

(CNN) – Tôi không đơn độc!

Nhiều tháng sau, sau khi con Christopher chào đời, Evelyn Yang nhận được thư thông báo, bác sĩ Hadden không còn hành nghề nữa, “Tôi nổi da gà, và tự nhủ, chuyện này có liên quan gì đến những gì xảy ra với mình không?”

Bà lên mạng tìm hiểu về Hadden, nhìn thấy dòng tít nói về một phụ nữ cáo buộc bị ông ta tấn công tình dục, và đã báo cảnh sát. “Vào khoảnh khắc đó, mọi thứ dường như đứng yên. Đó là cảm giác nhẹ nhõm, cuối cùng nhận ra rằng, tôi không đơn độc trong chuyện này,” Evelyn kể. Và ngay lập tức, bà không tự vấn bản thân vì những gì đã xảy ra. “Đó không phải là chuyện mà tôi gây ra. Đây là một kẻ săn mồi hàng loạt, và hắn ta chọn tôi làm con mồi.” 

Cuối cùng, Evelyn quyết định kể cho chồng nghe. 

“Tôi cần phải chia sẻ điều này vào lúc đó, vì cảm xúc lớn, và tôi cần được nâng đỡ. Tôi kể cho chồng nghe, anh ấy khóc,” Evelyn Yang nói.  

Andrew Yang nhớ có ngày vợ về nhà, càm ràm về chuyện làm thế nào mà đàn ông lại được phép làm bác sĩ sản phụ khoa. “Chồng tôi nhớ vợ mình đưa ra ý kiến như vậy, và anh ấy cảm thấy tệ, cảm thấy có lỗi vì đã không kết nối sự việc, hay hỏi thăm thêm,” người phụ nữ nói. “Anh ấy cảm thấy kinh khủng đối với tôi, và tôi nghĩ, đó là lý do tại sao tôi tìm cách che giấu, không nói với chồng ngay từ đầu.”

Vào hôm thứ 5, Andrew Yang gởi ra tuyên bố cho hay, trái tim ông vỡ vụn mỗi khi nghĩ về chuyện này. “Tôi rất lấy làm hãnh diện vì Evelyn đã kể câu chuyện của mình, và trái tim tôi tan nát mỗi lần nghĩ đến những gì cô ấy đã trải qua. Cô ấy là người bạn thân thiết nhất của tôi, một người phụ nữ can đảm nhất mà tôi từng biết,” thông báo ghi. “Không ai đang bị hại, và bị đối xử như cô ấy và như vô số những người phụ nữ khác. Khi một nạn nhân bị lạm dụng lên tiếng, họ xứng đáng được chúng ta tin tưởng, ủng hộ và bảo vệ. Tôi hy vọng câu chuyện của Evelyn chắp thêm sức mạnh cho những người đã chịu đựng đau khổ, và gởi một thông điệp rõ ràng rằng, các cơ quan, tổ chức của chúng ta cần phải làm hơn nữa để bảo vệ và phản hồi phụ nữ.” 

Bác sĩ râu xanh cũng bị truy tố bởi Văn phòng Biện lý Manhattan như vụ Epstein và Weistein

Evelyn Yang tìm đến một luật sư, và luật sư tìm hiểu được, văn phòng biện lý quận Manhattan đã mở hồ sơ chống lại Hadden. Một vài phụ nữ khác đã tố giác bị Hadden hành hung tình dục khi khám phụ khoa.

“Giống như đổi đời vậy. Ý tôi là, tôi cảm giác như mình không đơn độc, cảm thấy tốt vì không một mình trong vụ này,” Evelyn nói. 

Văn phòng biện lý quận Manhattan Cy Vance là nơi tỏ ra khoan dung với Jeffrey Epstein trong vụ ghi danh tội phạm tình dục, và ban đầu thất bại trong việc truy tố Harvey Weinstein sau những cáo buộc lạm dụng tình dục. Weinstein bây giờ đang bị xét xử những cáo buộc hiếp dâm ở thành phố New York, và ông ta không nhận tội. 

Bà Yang làm việc với phụ tá biện lý Laura Millendorf. Văn phòng bà Millendorf thâu thập thông tin từ 18 nữ bệnh nhân của Hadden, trong đó có cả Evelyn, những người tố cáo bị ông ta hành hung tình dục. Bà Yang ra khai trước đại bồi thẩm đoàn, và họ truy tố ông ta nhiều cáo buộc tội đại hình tình dục. 

Theo lời Everlyn, Millendorf bảo đảm với bà rằng, họ đang củng cố hồ sơ rất mạnh mẽ để đưa Hadden vào tù. Nhưng rồi, bỗng nhiên, bà không còn nghe tin tức gì từ phụ tá  biện lý nữa, và nhiều tháng trôi qua, bà Millendorf vẫn bặt tiếng. 

Vào năm 2016, văn phòng biện lý quận Manhattan đồng ý thoả thuận nhận tội của Hadden. Ông ta nhận 2 trong 9 cáo buộc, một tội sờ soạn, và một tội danh lạm dụng tình dục mức độ 3. Nằm trong phạm vi thoả thuận, Hadden bị thu hồi bằng hành nghề y, và bị ghi danh tội phạm tình dục mức thấp nhất. Đáng nói hơn, ông ta không bị đi tù. 

Bà Yang cho biết, Millendorf không thể giấu nổi sự thất vọng. “Bà ấy tỏ vẻ xin lỗi. Bà ấy bảo tôi là, thoả thuận nhận tội được đưa ra thật khó hiểu, và bà bị đưa ra khỏi thương lượng vì muốn thúc đẩy án tù,” Everlyn nói. “Bà ấy nghe có vẻ không muốn kết cục như vậy, nhưng cố tỏ ra tích cực. Ít nhất là ông ta không còn hành nghề nữa, sẽ không có thể làm gì với bất cứ ai.” 

Trong một tuyên bố gởi cho CNN, Vance cho hay, “Bác sĩ Hadden là tội phạm tình dục hàng loạt, kẻ lợi dụng khả năng và quyền của một bác sĩ để lợi dụng phụ nữ khi họ trong tình trạng yếu đuối nhất. Chúng tôi ủng hộ tất cả những nạn nhân của ông ta, ca ngợi sức mạnh và lòng can đảm của họ. Vì một truy tố không thực sự bảo đảm hậu quả trong phiên xét xử hình sự, quan ngại trên hết của chúng tôi là buộc ông ta chịu trách nhiệm, và bảo đảm ông ta không bao giờ tái phạm tội, đó là lý do tại sao chúng tôi nhấn mạnh một truy tố tội đại hình, và tước bằng hành nghề của ông ta vĩnh viễn. Trong khi vẫn giữ nguyên những quan điểm phân tích pháp lý của mình, chúng tôi lấy làm tiếc giải pháp này đã gây nên nỗi đau cho các nạn nhân.” 

Yang cho biết thêm, bà bất mãn vì không có cơ hội nói trực tiếp trước toà khi Hadden bị tuyên án. “Tôi bị từ chối thẳng thừng, những người phụ nữ khác cũng vậy. Và đó là chiến lược, rất chiến lược để thẩm phán sẽ không bị ảnh hưởng nếu có hàng chục phụ nữ tuyên bố trước toà rằng, người đàn ông đó tấn công tình dục họ đến mức độ này, có thể quan toà sẽ bảo: Tại sao ông ta không bị án tù? Tại sao các anh không theo đuổi án tù?” 

Nạn nhân khởi kiện Đại học Columbia vì đã che đậy 

Hadden mất bằng y. Millendorf bảo Everlyn rằng, bà nên cảm thấy tốt về vai trò của mình trong việc biến việc này thành sự thật. Nhưng Hadden nhận tội tấn công tình dục chỉ đối với 2 phụ nữ, và Yang không phải là một trong số này. “Họ bảo, hình phạt cũng sẽ như vậy cho dù thế nào đi nữa … vì vậy, không thành vấn đề,” bà Yang cho hay. “Tôi nghĩ, nhưng mà nó là vấn đề đối với mình, vì lý do quá rõ ràng.” 

Cho đến tận sau khi phong trào MeToo nổ ra, và vụ Weinstein bị lôi ra ánh sáng, các nạn nhân liên quan đến Hadden mới nhận ra rằng, họ đã bị phản bội hai lần. “Giống như bị  tát vào mặt, như cú hích thẳng vào bụng. Lẽ ra văn phòng Biện lý là cơ quan bảo vệ chúng tôi, phục vụ công lý, nhưng lại không có công lý ở đây.” 

 Bà Yang cũng đổ lỗi cho Đại học Columbia quản trị cơ sở y khoa nơi Hadden hành nghề và nơi đã bảo vệ ông ta. 6 tuần trước khi bà Yang bị tấn công tình dục vào năm 2012, cảnh sát đã ập vào văn phòng của Hadden, tạm giam ông ta sau khi một nạn nhân trình báo bị ông ta dùng miệng giở trò đồi bại trong một lần thăm khám phụ khoa. Nhưng Hadden sau đó được thả ra, và được phép trở lại làm việc bình thường. Cáo buộc tấn công tình dục khiến ông ta bị bắt giữ cũng nằm trong bản cáo trạng chống lại ông ta hai năm sau. 

“Những gì xảy ra đối với tôi lẽ ra không bao giờ xảy ra. Ông ta bị bắt ngay tại văn phòng, nhưng lại được quay trở lại làm việc ngay sau đó,” bà Yang bày tỏ. Theo người phụ nữ, ít nhất thì cũng phải bảo đảm có phụ tá luôn luôn bên cạnh, và “Đó là những gì rất đau đớn khi biết thực ra những gì xảy ra cho tôi có thể được ngăn chặn.” 

Evelyn Yang cùng 31 người phụ nữ khác bây giờ đang khởi kiện Đại học Columbia, các chi nhánh và Hadden. Hồ sơ vụ kiện lập luận rằng, họ đã “chủ động che giấu, âm mưu và cho phép” Hadden lạm dụng tình dục, xảy ra từ đầu năm 1992. 

Vụ kiện dân sự tập thể nêu chi tiết những cáo buộc tấn công tình dục chống lại Hadden, những hành vi lạm dụng tình dục bệnh nhân. Vụ kiện cho hay, các phụ tá làm việc với Hadden biết rõ hành vi lạm dụng của bác sĩ nhưng do thiếu huấn luyện và lo sợ quyền lực ngầm của ông ta nên không can thiệp, và Columbia “giữ kín những khiếu nại để tránh bị tai tiếng.”  

Trong hồ sơ toà, Hadden phủ nhận những cáo buộc trên, ngoại trừ những cáo buộc mà ông ta đã nhận tội theo thoả thuận. Columbia và hệ thống bệnh viện đang tranh chấp vụ kiện. 

Hai vợ chồng Andrew Yang đều tốt nghiệp từ trường đại học này, khiến cho gia đình càng thêm đau đớn. “Đó là một trường đại học danh tiếng chống lưng vị bác sĩ này, sử dụng ảnh hưởng để bảo vệ họ bằng cái giá của các nạn nhân,” Evelyn Yang nói. 

Tại sao công khai bây giờ? 

Bà Yang đấu tranh hơn hai năm để giữ kín danh tánh liên quan đến vụ pháp lý chống Hadden, vì lý do là người cá nhân, và chưa cho hầu hết gia đình hay. Thậm chí ngay cả khi ngồi xuống phỏng vấn với CNN, bố mẹ bà vẫn chưa biết chuyện. 

Các luật sư của Hadden tìm mọi cách chống lại việc giữ kín danh tánh với mục đích doạ nạt. Nhưng trong thời gian theo chồng vận động tranh cử, nói chuyện với nhiều phụ nữ, buộc bà phải lên tiếng. 

Evelyn bây giờ nhận ra, với việc chồng đang tranh cử tổng thống, bà có tiếng nói có thể tạo ra sự khác biệt, cả đối với các nạn nhân của Hadden và cho cả những phụ nữ khác phải đối phó với vấn đề rộng rãi hơn. “Tôi cần sử dụng tiếng nói đó,” bà Yang nói. “Tôi cảm thấy như có nghĩa vụ nhưng cũng là đặc quyền, và một món quà mà tôi cần chia sẻ câu  chuyện của mình bây giờ và cũng để giúp những phụ nữ khác.”

Để đến được điểm này đã trở nên quá khó khăn cho bà. Cũng giống như những nạn nhân của các vụ lạm dụng và tấn công tình dục khác, mỗi lần nói về chuyện này, mọi ký ức đau buồn của những gì xảy ra, cùng đau đớn quay trở lại. “Đây là niềm hy vọng cao đối với vấn đề này, nó đem lại sức mạnh cho bản thân tôi, và sức mạnh cho những người phụ nữ khác. Rất khó khăn khi công khai câu chuyện, nhưng tôi hy vọng, và tôi phải tin, và nó xứng đáng.” 

Hương Giang (Theo CNN) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus