Monday, February 6, 2023
spot_img

El Salvador xóa án giết con cho cô gái bị cưỡng hiếp

Vào tháng 4 năm 2016, Hernández  khi đó mới 18 tuổi và mang thai 8 tháng được tìm thấy trên sàn phòng tắm của cô ướt đẫm máu. Cô đã được đưa tới một phòng cấp cứu địa phương ở  El Carmen, khoảng 25 dặm về phía đông của thủ đô 

Các bác sĩ kiểm tra cô thấy dấu hiệu sinh nở nhưng không có em bé và báo cáo với chính quyền. Khi cảnh sát địa phương đến khám nhà cô năm giờ sau đó, họ đã tìm thấy đứa trẻ sơ sinh chết trong bể tự hoại.

Năm 2017, Hernández bị kết án và bị kết án 30 năm tù vì tội giết trẻ em. Công tố viên cáo buộc Hernandez phạm tội “giết con” vì không thực hiện các biện pháp chăm sóc sức khỏe sinh sản suốt thai kỳ. Cô cho hay không biết mình mang thai vì bị cưỡng hiếp và sợ không dám báo cảnh sát do gia đình bị đe dọa.

Cô đã thụ án 33 tháng trong bản án 30 năm đầu tiên và được trả tự do vào tháng 2 năm ngoái sau khi đội luật sư của Hernandez đã yêu cầu tái thẩm khi kháng nghị bản án năm 2017 với lý do tòa không xem xét các bằng chứng pháp y quan trọng cho thấy em bé bị ngạt trong bụng mẹ. Trong phiên tái thẩm kéo dài một tháng, công tố viên đề nghị tăng mức án lên 40 năm, nhưng tòa phúc thẩm thủ đô San Salvador quyết định xóa án cho Hernandez. Các công tố viên có 10 ngày để kháng cáo.

Hernández luôn chứng thực sự vô tội của mình, nói rằng cô thậm chí không biết mình có thai cho đến khi sinh nở. Nói chuyện với các phóng viên hồi tháng trước, cô nói: “Nếu tôi biết mình có thai, tôi sẽ chờ đợi đứa bé với niềm tự hào và niềm vui”.

“Cảm ơn Chúa, công lý đã được thực thi”, cô nói, cảm ơn những người ủng hộ khi bước ra từ tòa án ở quận Ciudad Delgado, phía đông bắc thành phố.

Hernandez  tâm sự “thời gian trong tù thật khó khăn” và cho biết sau khi được xóa án, cô sẽ tiếp tục học tập để đạt được mục tiêu đã đề ra. Tổ chức Ân xá Quốc tế hoan nghênh phán quyết của tòa, coi đó là “chiến thắng vang dội cho quyền phụ nữ ở El Salvador”.

Hồi tháng một, Ủy ban Nhân quyền liên châu Mỹ kêu gọi El Salvador xem xét lại các vụ kết án phụ nữ vì phá thai. Tổng thống Nayib Bukele, người nhậm chức hồi tháng 6, cam kết sẽ cải thiện tình trạng nhân quyền của đất nước.

Hồi tháng 3, ba phụ nữ đang thụ án 30 năm tù vì tội giết người sau khi mất con do sảy thai đã được trả tự do, nhưng khoảng 20 phụ nữ vẫn phải ngồi tù ở El Salvador trong các vụ tương tự. Nhiều phụ nữ bị sảy thai hoặc biến chứng thai kỳ vẫn bị kết tội phá thai, ủy ban nhân quyền cho hay.

Luật chống phá thai của El Salvador quy định án tù 2-8 năm đối với hành vi phá thai, nhưng thẩm phán thường kết án các nữ bị cáo tội danh giết người với khung hình phạt lên tới 50 năm.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments