Dị ứng kem đánh răng, bài học nhân mạng từ một người mẹ

Bé Denise Saldate 11 tuổi bị dị ứng phản vệ. Photo Credit: AP

(Allergic Living) – Một bé gái ở miền Nam California tử vong sau khi bị dị ứng với kem đánh răng có chất sữa.

Bé Denise Saldate 11 tuổi bị dị ứng phản vệ, hay nói cách khác, phản ứng dị ứng trầm trọng, khởi phát nhanh chóng, với protein sữa có trong kem đánh răng kê toa.

Vào ngày 4 tháng 4, Monique đưa cô con gái út đi gặp nha sĩ vì răng Denise ố vàng, văn phòng nha khoa đề nghị bé dùng MI Paste One nhằm giúp tăng cường men răng.

Sau nhiều năm đọc nhãn kem đánh răng và chưa bao giờ nhìn thấy thành phần sữa trong đó, cả hai mẹ con không hề nghi ngờ nguy cơ. Vì vậy, “Tôi không nghĩ nên nhìn vào thành phần sản phẩm,” Monique phân trần. Còn Denise thì “quá phấn chấn khi có kem đánh răng đặc biệt.”

Monique cho hay, gia đình thường xuyên tư vấn với một chuyên viên dị ứng kể từ khi Denise lần đầu được chuẩn đoán dị ứng sữa vào năm 1 tuổi. Người mẹ  thường xuyên đọc nhãn thực phẩm để tránh Denise bị dị ứng. Cô cũng dạy tất cả 4 cô con gái trong nhà cũng cẩn thận như vậy, bởi Denise bị dị ứng là là điều đáng sợ nhất trong gia đình cô.

Cảnh giác 24/7 như vậy nhưng từ một nguồn không ngờ nhất đã dẫn đến tử vong.

Buổi tối 4 tháng 4, Denise bắt đầu đánh răng bằng kem đánh răng mới cùng với chị gái 15 tuổi trong phòng tắm. Denise ngay lập tức bắt đầu khóc, rồi chạy vào phòng mẹ. “Con bé bảo: Mẹ ơi, con bị dị ứng với kem đánh răng, và môi nó đã chuyển màu xanh,” người mẹ kể. “Tôi bế con lên giường, chạy sang phòng khách, bảo con gái lớn gọi 911, rồi chụp vội EpiPen.” Chích EpiPen cho con xong, Monique cho bé hít thuốc hen suyễn. “Con bé nói, mẹ ơi, con không thở được. Tôi dỗ, mẹ yêu con, con có thể thở được mà …” Trong tuyệt vọng, Monique bế con ra ngoài cho nhân viên cứu thương. Denise được đưa vào bệnh viện, và thật đau lòng, 2 ngày sau bé qua đời.

“Trái ngược với những gì mọi người an ủi, tôi có cảm giác mình đã làm con chết,” Monique tâm sự trong nước mắt.

Trên thực tế thì có một cảnh báo nhỏ ghi trong thành phần của nhãn hiệu có chất Recaldent, và protein sữa phía trước ống kem. Phía sau ống kem cũng có khuyến cáo thận trọng khi sử dụng.

Chính vì vậy, Monique yêu cầu tạp chí Allergic Living giúp cô gởi ra thông điệp từ chính kinh nghiệm bản thân đến các gia đình dị ứng thực phẩm. “Đọc tất cả mọi thứ, đừng mất cảnh giác chỉ vì mình đã làm tốt trong nhiều năm.” Trong tất cả các tình huống, cô nói, “đừng cảm thấy thoải mái mà lơ là, hay ngại ngùng, mắc cỡ, không dám hỏi, và phải luôn bảo đảm các thành phần ổn. Hãy làm như vậy để giúp con mình.”

Allergic Living cũng nhắc nhở các nha sĩ nên thường xuyên hỏi bệnh nhân liệu họ có bị dị ứng hay không, đồng thời cũng hy vọng các chuyên viên dị ứng, bác sĩ nhi khoa thông báo cho các bệnh nhân về bất cứ loại thực phẩm nào, hay những nguy cơ dị ứng protein có trong cao su tự nhiên tại các văn phòng nha khoa hoặc từ những nguồn bất ngờ khác.

Hương Giang (Theo Allergic Living)

 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus