Cụ bà 105 tuổi vượt qua dễ dàng gia hạn bằng lái xe

Photo credit: Jane Carlson, for the Daily Review Atlas

MONMOUTH, Ill. –  Cụ Bà Paulson bước sang tuổi 105 vào tháng 9 và vẫn sống trong chính ngôi nhà của mình với rất nhiều sự giúp đỡ từ hàng xóm, bạn bè và gia đình.

Bà Paulson đã gia hạn thành công bằng lái xe vào mùa thu, và đây được xem là cột mốc đáng nhớ nhất khi bà trở thành người được cấp phép lâu đời thứ tư ở Illinois, theo của văn phòng tiểu bang. Những người lái xe trên 87 tuổi phải tham gia kỳ thi lái xe và kiểm tra tầm nhìn hàng năm để gia hạn bằng lái xe và Paulson đã vượt qua dễ dàng trong năm nay.

Mặc dù cụ bà đã không lái xe trong những tháng gần đây vì một số vấn đề y tế, bà vẫn tích cực với các hoạt động của nhà thờ của mình, và vẫn có tầm nhìn tốt và khéo léo để hoàn thành trong thời gian rảnh rỗi.

Đôi khi bà hỏi mọi người rằng, đoán bà bao nhiêu tuổi và câu trả lời thường là 75 hoặc 80 tuổi.

Điều đó làm cho tôi cảm thấy vui vẽ hơn,Cụ  Paulson nói.

Từ những năm đầu ở nông trại để nuôi một gia đình và bắt đầu sự nghiệp ở độ tuổi 40, cụ Paulson luôn luôn lao động 

Tôi đã quyết định rằng tôi sẽ không ngồi một chỗ.  Tôi đã chiến đấu cả đời để đi và làm mọi thứ.

Paulson được sinh ra ở Fairfield, Iowa, vào năm 1914. Mẹ cô qua đời khi Paulson lên 3, và cô và chị gái của mình, Ruth, đến sống với một người dì ở Smithshire.

Bà tốt nghiệp trường trung học Kirkwood năm 1933 và kết hôn với Ernest Estes năm 1936 tại Ponema. Họ nuôi hai con gái và làm nông ở vùng nông thôn Warren cho đến khi chuyển đến Monmouth vào những năm 1960.

Họ đã mua một ngôi nhà ở Monmouth với giá 10.000 đô la vào năm 1962 và gần 58 năm sau, Paulson vẫn sống ở đó.

Giống như nhiều phụ nữ thuộc thế hệ của Paulson, việc lựa chọn nghề nghiệp bị hạn chế. Bà mơ ước trở thành một y tá, nhưng trang trại ở đó cần bà. Khi con gái lớn của bà tốt nghiệp trung học và muốn vào đại học, Paulson bắt đầu tìm kiếm một công việc khác để giúp con trả tiền. Lúc đó bà Paulson  khoảng 40 tuổi.

Trước đây, tôi chưa bao giờ làm việc ở nơi công cộng

Paulson đi làm phụ tá y tá tại bệnh viện Monmouth trong khoảng năm năm, sau đó đi làm ở phụ tá bác sĩ ở Monmouth trong 30 năm.

Sau đó, bà bắt đầu làm việc lại phụ tá của Bệnh viện Monmouth, và vẫn đang tiếp tục làm việc theo ca sau khi tròn 100 tuổi

Bà nhớ lại một cách sinh động trung tâm thành phố Monmouth như một nơi nhộn nhịp, nơi có những cột sắt để buộc ngựa, và nông dân tụ tập để giao lưu vào cuối tuần, nơi bạn có thể mua bất cứ thứ gì bạn cần mà không cần rời khỏi thị trấn.

Một vài tuần trước, bà mặc một chiếc áo tay màu tím đến nhà thờ và nhận được nhiều lời khen về nó. bà nói với họ rằng, đã mua chiếc áo khoác tại Spurgeon’s, một cửa hàng ở trung tâm thành phố đã đóng cửa vào năm 1993.

Cuộc sống của Paulson đã trãi qua nhiều niềm vui, nhưng không phải là không có nỗi đau.

Ngoài việc mất mẹ từ nhỏ, Bà có một cô con gái lớn Patricia LeGrand đã qua đời vì bệnh ung thư ở tuổi 57 vào năm 1994. Một cháu trai, Mark Goff, đã chết trong một vụ tai nạn xe máy năm 2008 khi 37 tuổi. với tình yêu của đời mình, người chồng Ernest Estes qua đời năm 1979. Sau đó, bà  tái hôn và mất người chồng thứ hai vào năm 1992.

Tôi đã có rất nhiều nỗi buồn trong cuộc đời mình, bà Paulson nói. Tôi đã dựa vào Chúa rất nhiều, và Chúa đã đưa tôi vượt qua tất cả.

Ở tuổi 105, bà là người cuối cùng trong thế hệ trước vẫn còn ở đây. Chị gái, anh em họ và bạn cùng lớp của bà đều qua đời. Con gái bà cũng đã bước sang tuổi 80 trong năm nay.

Paulson cho biết những điểm nổi bật trong cuộc đời bà  là sự ra đời của hai cô con gái, cuộc hôn nhân 42 năm của và và cơ hội phục vụ công chúng thông qua các công việc của bà trong lĩnh vực y tế.

Tôi đã có một cuộc sống tốt, bà Paulson nói.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus