Cụ bà 102 tuổi ở Ý khỏi bệnh virus corona sau hơn 20 ngày trong bệnh viện 

Medical supplies are displayed before a news conference with New York Gov. Andrew Cuomo at the Jacob Javits Center, Monday, March 23, 2020, in New York. New York City hospitals are just 10 days from running out of "really basic supplies," Mayor Bill de Blasio said late Sunday. De Blasio has called upon the federal government to boost the city's quickly dwindling supply of protective equipment. The city also faces a potentially deadly dearth of ventilators to treat those infected by the coronavirus. (AP Photo/John Minchillo)

(CNN) – Một phụ nữ 102 tuổi ở Ý hồi phục, khỏi bệnh viêm phổi virus corona sau hơn 20 ngày nằm bệnh viện, theo các bác sĩ và thân nhân chia sẻ với CNN. 

“Chúng tôi gọi bà ấy là Highlander – người bất tử,” bác sĩ Vera Sicbaldi chữa trị cho bà Italica Grondona tại bệnh viện San Martino ở thành phố Genoa miền Bắc nước Ý. 

“Bà Italica đại diện cho niềm hy vọng đối với tất cả những người cao tuổi đang đối diện với đại dịch này,” bác sĩ Sicbaldi nói thêm. Độ tuổi trung bình đối với những người được xét nghiệm dương tính với virus corona dẫn tới tử vong ở Ý là 78, theo Viện Y  tế Quốc gia. 

Bà Grondona nhập viện hồi đầu tháng 3 trong tình trạng suy tim nhẹ,” bác sĩ Sicbaldi cho hay. “Bà chỉ có một vài triệu chứng virus corona nhẹ, vì vậy chúng tôi xét nghiệm, kết quả dương tính, nhưng chúng tôi làm rất ít, bà ấy chủ yếu tự hồi phục,” Bác sĩ nói thêm. 

Trường hợp của cụ bà gây ấn tượng rất nhiều đối với các bác sĩ, chính vì vậy họ quyết định nghiên cứu sâu hơn. 

“Chúng tôi lấy mẫu huyết thanh, bà ấy là bệnh nhân đầu tiên chúng tôi biết được có thể đã trải qua đại dịch cúm 1918 khi vừa mới chào đời năm 1917,” bác sĩ Sicbaldi giải thích. Đại dịch cúm 1918/1919 đã giết chết ít nhất 50 triệu người trên thế giới, theo Cơ quan Kiểm soát và Ngăn ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ. 

Grondona ra viện vào ngày 26 tháng 3, và sẽ tiếp tục hồi phục tại nhà. “Tôi không biết bí mật của bà là gì, nhưng tôi biết bà ấy là một phụ nữ tự do và độc lập,” cháu trai Renato Villa Grondona chia sẻ. 

Người con trai duy nhất của bà qua đời ở Mỹ các đây vài thập niên, theo người cháu, bà rất đau buồn trước cái chết của con. “Nhưng bà ấy yêu đời, thích khiêu vũ và âm nhạc, yêu Freddy Mercury và Valentino Rossi,” Villa Grondona kể. 

Hương Giang (Theo CNN) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus