Friday, January 27, 2023
spot_img

‘Cơn thịnh nộ, tuyệt vọng, ghê tởm’: Canada quay cuồng với những vụ giết hại phụ nữ bản địa

Việc bắt giữ một kẻ bị cáo buộc giết người hàng loạt nhắm vào phụ nữ bản địa ở miền trung Canada đã làm dấy lên sự tức giận và tuyệt vọng mới rằng đất nước này lại một lần nữa thất bại trong lời hứa bảo vệ phụ nữ và trẻ em gái dễ bị tổn thương.

Cảnh sát ở Winnipeg đã công bố vào cuối ngày thứ Năm rằng họ đã buộc tội Jeremy Skibicki, 35 tuổi, với tội giết Morgan Beatrice Harris, 39 tuổi, và Marcedes Myran, 26 tuổi, ở Long Plain First Nation, vài tháng sau khi anh ta bị buộc tội giết Rebecca Contois, 24 tuổi, từ O-Chi-Chak-Ko-Sipi.

Skibicki cũng bị buộc tội giết nạn nhân thứ tư, giấu tên, được cho là người bản địa. Thi thể của ba nạn nhân được cho là mới nhất vẫn chưa được tìm thấy.

Một buổi cầu nguyện dưới ánh nến được tổ chức tại Winnipeg vào tối thứ Năm bên ngoài nhà của Skibicki khi các gia đình đau buồn vì mất mẹ, con gái và bà ngoại.

Bộ trưởng tư pháp Manitoba Nahanni Fontaine cho biết trên Twitter rằng bà và những người khác đang trải qua “cơn thịnh nộ, tuyệt vọng, ghê tởm và nỗi buồn không thể diễn tả được” sau vụ bắt giữ một “con quái vật” đã rình rập cộng đồng.

Khi nào thì việc bảo vệ phụ nữ bản địa, trẻ em gái sẽ được thực hiện nghiêm túc? Winnipeg hiện có sự khác biệt là có hai kẻ giết người hàng loạt phụ nữ bản địa riêng biệt. Có phải chúng ta đang đợi kẻ thứ ba hoặc thứ tư không?”

Đối với một số người, nỗi đau càng tăng thêm do các nhà lãnh đạo chính trị không giữ lời hứa chống lại bạo lực đối với phụ nữ bản địa trong nhiều thập niên.

Có tới 4.000 phụ nữ và trẻ em gái bản địa được cho là đã bị giết hoặc mất tích ở Canada trong 30 năm qua – mặc dù con số nạn nhân thực sự khó có thể được biết đến.

Chúng tôi đã làm bạn thất vọng. Chúng tôi sẽ không làm các bạn thất vọng nữa,” thủ tướng Justin Trudeau nói với các gia đình vào năm 2019 , sau một báo cáo mang tính bước ngoặt kết luận “các hành động và sự không hành động của nhà nước bắt nguồn từ chủ nghĩa thực dân và ý thức hệ thực dân” là động lực chính dẫn đến sự biến mất của hàng ngàn người bản địa. những người phụ nữ.

Báo cáo của Cuộc điều tra quốc gia về phụ nữ và trẻ em gái bản địa bị sát hại và mất tích cho thấy phụ nữ bản địa có nguy cơ bị sát hại cao gấp sáu lần so với phụ nữ không phải là người bản địa.

Cảnh sát trưởng Winnipeg Danny Smyth nói với các phóng viên: “Thật đáng lo ngại mỗi khi có bất kỳ hình thức giết người hàng loạt nào xảy ra. Chúng tôi rất nhạy cảm với toàn bộ cuộc điều tra và điều tra về phụ nữ bản địa bị mất tích và bị sát hại cũng như các khuyến nghị đưa ra từ đó.”

Cảnh sát không cho biết họ có bằng chứng gì để buộc tội Skibicki trong trường hợp không có thi thể – nhưng cho biết DNA đóng một vai trò nào đó. Họ cũng không nói liệu có mối quan hệ được biết đến giữa những người phụ nữ và kẻ giết người bị cáo buộc hay không.

Cảnh sát ở các khu vực khác của đất nước gần đây đã phải đối mặt với sự giám sát về các báo cáo rằng người bản địa bị kiểm soát quá mức nhưng tội ác chống lại họ lại chưa được điều tra.

Tại Ontario, một nhóm các nhà điều tra độc lập đã kêu gọi tái điều tra cái chết đột ngột của 14 người bản địa ở thành phố Thunder Bay, sau khi phát hiện ra rằng các cuộc điều tra ban đầu đã bị cản trở bởi công việc cẩu thả của cảnh sát và di sản của chế độ phân biệt chủng tộc.

Thị trưởng Winnipeg Scott Gillingham cho biết “những lời chia buồn không đủ mạnh mẽ” khi nói chuyện với các phóng viên vào tối thứ Năm. “Giận dữ và buồn bã – sự pha trộn đó là những gì tôi đang cảm thấy lúc này. Chúng tôi còn nhiều việc phải làm để giải quyết vấn đề an toàn trên toàn cộng đồng này. Chúng ta phải đoàn kết với nhau như những cộng đồng để bảo vệ và hỗ trợ những người đàn ông và phụ nữ bản địa của chúng ta.”

Việt Linh (Theo CBS News)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments