Có thể lãnh 10 năm tù tội nhắn tin khi lái xe, gây tai nạn chết người

Alexandra Mansonet reacts during her trial in Freehold, N.J., on Friday, Nov. 22, 2019. On Friday, a jury found Mansonet guilty of texting-related vehicular homicide in a case that was believed to be the first time a New Jersey jury was asked to apply a 2012 law that places texting-while-driving on par with drunken driving. (Bryan Anselm/The New York Times)

(Fox News) – Một phụ nữ ở New Jersey bị truy tố sát nhân bằng phương tiện xe cộ mức độ 2 trong vụ xét xử đầu tiên của tiểu bang liên quan đến nhắn tin khi lái xe, gây tai nạn chết người. 

Alexandra Mansonet 50 tuổi đối mặt với bản án từ 5 năm đến 10 năm tù sau 3 tuần xét xử với phán quyết có tội từ bồi thẩm đoàn.  Phiên tuyên án sẽ diễn ra vào ngày 31 tháng 1 năm 2020, bà ta phải thụ ít nhất 85% bản án trước khi đủ tiêu chuẩn được tha bổng. 

Vụ tai nạn xảy ra vào ngày 28 tháng 9 năm 2016 khi chiếc Mercedes-Benz của Mansonet đụng mạnh vào chiếc Toyota Corolla chở hai bố con đang đứng chờ trước vạch dành cho người đi bộ, khiến xe này đâm vào khách bộ hành Yuwen Wang 39 tuổi.

Đang đi bộ khi được nghỉ giữa giờ làm việc, nạn nhân bị chiếc xe tông mạnh đến nỗi bắn lên trời. Đầu cô đập xuống vệ đường “giống như trái bóng rổ,” nhân chứng Joseph Matich khai trước toà. Nạn nhân Wang bị chấn thương sọ não, và qua đời vào ngày 3 tháng 10 năm 2016. 

 Công tố viên cáo buộc, bà Mansonet bị phân tâm bởi tin nhắn về dự tính bữa ăn tối. 

Mansonet khai đã đọc tin nhắn về bữa ăn tối trước khi đề máy xe. Bà ta đụng vào xe phía trước khi đang nhìn xuống để bật nút sưởi kính sau. Nhưng công tố viên bác bỏ lời khai này với lý do, tin nhắn đã được đánh dấu “đã đọc” chưa đầy một phút trước khi vụ tai nạn xảy ra, và mặc dù không có tin nhắn trả lời nhưng chữ cái M và e đã được gõ trên màn hình. 

Các nhà điều tra cho hay, Mansonet nhận được tin nhắn từ em chồng hỏi, bà muốn ăn đồ ăn gì cho bữa tối. “Cuban, American hay Mexican. Chọn một,” tin nhắn hỏi. Công tố viên tranh cãi, “Me” là chữ bắt đầu một tin nhắn trả lời dài hơn. 

Đây là vụ được đưa ra xét xử đầu tiên ở New Jersey kể từ khi tiểu bang thông qua luật sử dụng điện thoại không cần dùng tay khi đang lái xe “hands free” vào năm 2012. Luật cho rằng, sử dụng điện thoại cầm tay khi lái xe là hành động liều lĩnh có thể tạo căn cớ để truy tố tội ngộ sát bằng phương tiện xe cộ. Một số đã bị truy tố theo luật này nhưng họ giải quyết bằng thoả thuận nhận tội. 

Chồng người quá cố, Steven Qiu bày tỏ, phán quyết mang lại cho ông và gia đình nhiều an ủi. Qiu bảo, anh hy vọng New Jersey làm nhiều hơn nữa để ngăn chặn nhắn tin khi lái xe, để vợ ông không chết trong oan uổng. “Tôi hy vọng nhiều người có thể nhận ra hậu quả của việc nhắn tin khi lái xe,” Qiu nói. Anh cũng chia sẻ, hai vợ chồng đang hy vọng bắt đầu một gia đình, và bây giờ tất cả những giấc mơ đó đã bị tan tành. 

“Nhắn tin trong khi lái xe đặt tài xế và người đi bộ vào nguy hiểm khôn cùng, và chúng tôi hy vọng phán quyết bồi thẩm đoàn sẽ củng cố nhận thức của công chúng về rủi ro này,” công tố Christopher Gramiccioni ghi trong thông báo. “Thậm chí chỉ rời mắt khỏi đường trong vài giây cũng không đáng để mạo hiểm gây chấn thương nghiêm trọng hay thậm chí cả cái chết có thể xảy ra khi vừa lái xe vừa nhắn tin.” 

Hương Giang (Theo Fox News)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus