Chính phủ Mỹ quyết định: không thả phụ nữ di dân lậu mang thai

Photo Credit: CNN

Reuters – Hôm thứ năm 29/3 chính phủ Trump cho hay sẽ không có chuyện thả ra khỏi nơi bị giam những phụ nữ di dân lậu đang mang thai, một quyết định đảo ngược lại với chỉ thị của thời cựu TT Barack Obama.

Theo chủ trương mới, các nhân viên của Sở Di Trú Mỹ sẽ quyết định theo từng trường hợp, nhưng theo ông Philip Miller, một Phụ tá Phó Giám Đốc cơ quan cảnh sát di dân ICE thì những phụ nữ có bầu từ tháng thứ 6 trở đi vẫn được thả ra, như theo lệnh cũ.

Ông Miller cho các ký giả hay hôm nay: “Cũng giống như cánh đàn ông di dân lậu phạm những tội ác bạo lực, chúng tôi cũng giam giữ nhiều phụ nữ vốn mắc phải các hành động thù hận”

Photo Credit: CNN

TT Trump từng thề sẽ trấn áp không nương tay thành phần di dân lậu, nhưng cho phép những người bị trục xuất được tự do trong lúc tòa án đang xem xét trường hợp của họ. Dân Chủ và các nhóm tranh đấu thì chỉ trích chính phủ đã chia rẽ con cái và cha mẹ là di dân lậu bị bắt trong các nhà tù.

Đưới thời cựu TT Obama vào năm 2016, cơ quan ICE loan báo là phụ nữ di dân mang thai không bị giam giữ bắt buộc và phải được thả ra. Ông Miller cho hay chính sách mới phù hợp với chủ trương về di dân của TT Trump. Ông nói có 35 phụ nữ di dân lậu đang mang thai bị giam trong các nhà tù của ICE và tất cả đều bị bắt buộc phải ngồi tù.

 

Ông Miller cũng cho biết kể từ khi chính sách mới bắt đầu được áp dụng từ tháng 12 năm 2017, có 506 phụ nữ di dân mang thai bị cảnh sát ICE bắt giam, ông không cho biết thêm chi tiết, chỉ nói là ‘một số sẽ bị trục xuất, còn một số khác có thể được thả ra trên đất Mỹ’

Bà Michelle Brané, Giám Đốc chương trình Migrants Rights and Justice Program của Ủy Ban Women’s Refuge Commission, chỉ trích quyết định mới vì bà nói có nhiều phụ nữ mang thai là do họ bị cưỡng hiếp trên bước đường di tản.

Trường Giang

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus