Cảnh sát Arkansas bị kiện làm lật xe phụ nữ mang thai khi chặn xe phạt vi cảnh 

(CNN) – Một phụ nữ ở Arkansas đang khởi kiện một cảnh sát tuần cảnh xa lộ tiểu bang sau khi bị nhân viên thực thi công lực này dùng kỹ thuật chặn xe nguy hiểm khiến cho xe của cô bị lật. 

Janice Nicole Harper vào tháng trước đệ đơn vụ kiện tại quận Pulaski bao trùm thành phố Little Rock. Sự việc xảy ra vào ngày 9 tháng 7 năm 2020, khi nguyên đơn đang mang thai 2 tháng. 

Theo vụ kiện, Harper đang lưu thông trên xa lộ 67 với tốc độ 84 dặm một giờ trong khi tốc độ cho phép là 70 dặm/ h nên bị cảnh sát  Rodney Dunn bắn tốc độ.  

Vụ kiện cho rằng, Dunn bật đèn và còi hụ, tìm cách chặn xe Harper để phạt vi cảnh. Chỉ vài giây sau khi thấy đèn nhấp nháy từ xe cảnh sát, Harper chuyển sang làn xe bên phải, bật đèn khẩn cấp và giảm tốc độ xuống 60 dặm/giờ. Tuy nhiên, người phụ nữ đã không dừng xe ngay lập tức vì không tìm thấy nơi an toàn để dừng xe. 

Vụ kiện cáo buộc, cảnh sát Dunn sử dụng kỹ thuật chặn xe một cách khinh suất nên đã dẫn đến vụ tai nạn. Camera gắn trước xe tuần cảnh sát cho thấy, cảnh sát Dunn dùng kỹ thuật PIT, đụng một bên đầu xe vào đuôi xe trước, nhưng cú va chạm mạnh đã khiến Harper mất kiểm soát, xe loạng choạng bay sang làn xe bên trái rồi bên phải trước khi lật ngược. Camera gắn trước xe tuần cho thấy, viên cảnh sát đến hỏi vì sao tài xế lại không dừng xe theo yêu cầu, người phụ nữ đáp “vì tôi không cảm thấy an toàn.” 

“Lề đường không có đủ chỗ cho một mình chiếc xe tôi, nhưng tôi nghĩ, viên cảnh sát không nhất thiết phải đứng bên cạnh xe tôi ở đó. Đúng nghĩ là không đủ chỗ,” Harper chia sẻ trên CNN. 

Sếp trực tiếp của Dunn là  Alan C. Johnson, cùng với Đại tá William Bryant – Chỉ huy lực lượng cảnh sát tuần cảnh xa lộ tiểu bang cũng đồng bị nêu danh trong vụ kiện. 

Vụ kiện cho rằng, Cảnh sát Tuần cảnh xa lộ Arkansas thất bại trong việc huấn luyện Dunn phù hợp trong một cuộc chặn xe phạt vi cảnh trên con đường không có lề hẹp, cũng như không huấn luyện thực hiện kỹ thuật húc xe thích hợp và an toàn. 

Theo hướng dẫn an toàn bằng lái xe Arkansas, khi tài xế bị cảnh sát chặn xe, họ phải bật đèn xi-nhan hoặc đèn khẩn cấp để tỏ dấu hiệu đang tìm chỗ an toàn để dừng xe, và tấp vào lề bên phải. Tuy nhiên, do những rào chắn bê tông và lề đường hẹp cả hai bên, Harper không thể dừng xe an toàn bên phải hay bên trái lề, vụ kiện cho hay. 

Harper bị xé giấy phạt vi cảnh tội vượt quá tốc độ cho phép, và không nhường đường cho xe cứu thương. 

Nhà chức trách thực thi công lực chưa lên tiếng bình luận về vụ kiện. Hương Giang (Theo CNN) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus