Canada cấp tị nạn cho một thiếu nữ Ả Rập sau lời kêu cứu

cô Rahaf Mohammed Alqunun, (phải) 18 tuổi Photo Credit: AP

Thủ tướng Canada Justin Trudeau nói rằng Canada sẽ cấp tị nạn cho một thiếu nữ ckhi chạy trốn khỏi gia đình vì bị bạo hành trong thời gian qua

Đầu ngày thứ Sáu, cảnh sát trưởng di trú của Thái Lan cho biết, cô Rahaf Mohammed Alqunun, 18 tuổi, đã rời Thái Lan để lên một chuyến bay tới Canada.

Hành động này có thể làm đảo lộn thêm mối quan hệ  giữa Ả Rập Xê Út -Canada. Vào tháng 8, Ả Rập Xê Út đã trục xuất đại sứ Canada tại vương quốc này và rút đại sứ của chính mình sau khi Bộ Ngoại giao Canada tweet ủng hộ việc bắt giữ các nhà hoạt động vì quyền của phụ nữ. 

Vào cuối tuần trước, trên Twitter  cô Rahaf Mohammed Alqunun đã đăng dòng cầu xin sự giúp đỡ từ cộng đồng mạng,  “Tôi là cô gái đã trốn khỏi Kuwait đến Thái Lan. Cuộc sống của tôi đang gặp nguy hiểm thực sự nếu tôi bị buộc phải quay lại Saudi Arabia”.

cô Rahaf Mohammed Alqunun, (phải) 18 tuổi Photo Credit: AP

Trong suốt 48 tiếng, Alqunun đã chia sẻ trực tiếp về việc trốn chạy của mình. Trong chuyến đi gần đây cùng gia đình, Alqunun đã trốn thoát, bay sang Thái Lan và mong muốn được đến Australia, nơi cô dự định làm đơn xin tị nạn. Một người bí ẩn nói với cô rằng anh ta sẽ giúp cô xin visa, nhưng sau đó người này trở lại cùng với nhà chức trách Thái Lan khác nói với Alqunun rằng cô sẽ sớm bị trục xuất về nước.

Tự nhốt mình trong phòng khách sạn ở Bangkok, Alqunun lên mạng xã hội bày tỏ về tình thế nguy hiểm của mình. “Khi tôi bị buộc quay lại, họ sẽ giết tôi”, Alqunun nói với tờ New York Times. Trả lời phỏng vấn của tờ báo này, thiếu nữ mô tả gia đình cô sống ở thành phố Hail, phía Bắc Saudi Arabia. Cô gái từng bị nhốt trong phòng 6 tháng vì đã cắt tóc theo ý mình và gia đình không chấp thuận. Các anh trai của Alqunun cũng thường xuyên đánh cô.

Alqunun nói với New York Times và thế giới thông qua phương tiện truyền thông xã hội rằng việc cô ấy bị trục xuất về cơ bản là “án tử hình”. Cô gái đăng video trên trang Twitter của mình và nói rõ “Tôi muốn tị nạn”. Những đoạn video đăng tải trên mạng truyền thông xã hội của Alqunun nhận được phản hồi tích cực. Alqunun hiện có 50.000 cư dân mạng cùng các hãng thông tấn quốc tế theo dõi. Kết quả, cơ quan Di trú Thái Lan tuyên bố họ sẽ không đưa Alqunun về nước.

Điều đó không có nghĩa là Thái Lan đã chấp nhận cho thiếu nữ người Saudi Arabia được tị nạn. Tuy vậy, Alqunun đã có thêm một chút thời gian. Chính phủ Thái Lan vẫn có thể trục xuất cô ấy, nhưng với sự theo dõi của truyền thông xã hội và sự giúp đỡ của các tổ chức như Tổ chức Theo dõi Nhân quyền HRW, ít nhất Alqunun sẽ có thể tìm thấy tự do bằng cách xin tị nạn ở Úc, Mỹ, Anh hoặc Canada…

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus