Sunday, November 27, 2022
spot_img

Bộ Tư pháp tìm cách đại diện Trump vụ kiện hành hung tình dục phụ nữ

Thêm một người nổi tiếng lên tiếng tố cáo bị Trump sàm sỡ

(NBC News) – Bộ Tư pháp vào thứ Tư đệ tài liệu lên toà nhằm đại diện cho Tổng thống Donald Trump trong vụ kiện mạ lị của bà E. Jean Carroll, người tuyên bố bị ông Trump dở trò sàm sỡ vào những năm 1990. Điều này có nghĩa, nếu có bất cứ bồi thường thiệt hại nào cho bên nguyên, hay chi phí pháp lý đều từ tiền thuế của người dân Mỹ. 

Bộ Tư pháp lẽ ra phải hành động  như một cơ quan thực thi công lực liên bang, nhưng lại lập luận rằng, theo Đạo luật Federal Tort Claims Act hay  FTCA, luật sư của Bộ có thể nắm đội ngũ pháp lý tư của ông Trump, và chuyển địa điểm vụ kiện từ toà tiểu bang New York sang toà liên bang ở Manhattan. 

Đạo luật liên bang cho phép nhân viên chính phủ liên bang miễn trừ khỏi những vụ kiện. Tuy nhiên, điều bất thường ở chỗ, Bộ Tư pháp can thiệp vào vấn đề pháp lý riêng tư cho một đương kim tổng thống. 

Diễn biến này có thể trì hoãn vụ kiện mà bà Carroll yêu cầu bằng chứng có thể gây thiệt hại từ ông Trump trong suốt những  tuần cuối cùng trước ngày tổng tuyển cử, gồm lời khai  và mẫu DNA để so sánh với mẫu trên chiếc áo đầm mà bà tuyên bố đã mặc trong lúc bị sàm sỡ. Một quan toà New York vào tháng trước bác bỏ bác bỏ thỉnh nguyện tạm thời ngưng vụ kiện. 

Năm ngoái, cây bút bình luận nổi tiếng trong cuốn sách của mình đã tố cáo ông Trump hành hung tình dục bà ở thành phố New York vào giữa thập niên 1990. Carroll viết, bà gặp ông Trump, lúc đó là nhà kinh doanh bất động sản, bên ngoài thương xá Bergdorf Goodman, cả hai ngay lập tức nhận ra nhau. Trump nhờ Carroll giúp chọn một món quà  cho một phụ nữ nào đó. Hai người xem nhiều món đồ khác nhau trước khi Trump đề nghị chuyển sang xem đồ lót.

Theo cây bút bình luận, Trump đề nghị bà thử một bộ đồ lót liền quần, “Tôi muốn xem nó trông như thế nào,” ông Trump nói. Và hai người vào phòng thử đồ. “Ngay giây phút khi cánh cửa phòng thử đồ đóng lại, ông ấy lao vào, dí tôi vào tường, đụng đầu tôi khá mạnh, và bắt đầu đặt miệng ông ấy lên môi tôi,” trích đoạn ghi. Carroll kể, bà cười phá lên và đẩy Trump ra trước khi bị ông dí lại vào tường. Lần này, ông kéo quần vớ của bà xuống. “Mọi thứ trở thành cuộc vật lộn,” theo nữ văn sĩ.

Ông Trump phủ nhận cáo buộc này, bảo “bà ta không phải gu của tôi,” và chuyện đó “chưa bao giờ xảy ra.” Carroll cho hay, không có nhân viên nào trong khu vực phòng thử đồ lúc đó, và bà không tường trình cảnh sát. 

Nữ văn sĩ đệ một vụ kiện mạ lỵ chống lại ông Trump vào tháng 11 sau khi Tổng thống bác bỏ cáo  buộc của bà. Bộ Tư pháp lập luận rằng, vì ông Trump phủ nhận cáo buộc khi đang ở trong nhiệm kỳ tổng thống, vì vậy cơ quan có thể bào chữa cho ông trong vụ kiện. Bà Carroll đòi bồi thường thiệt hại không cụ thể và đòi ông Trump rút lại những tuyên bố của mình. 

Hiện chưa rõ tại sao Bộ Tư pháp bây giờ lại tìm cách đảm nhiệm vụ kiện vốn được luật sư tư lâu năm của ông Trump là Marc Kasowitz đại diện kể từ khi đệ lên toà vào tháng 11 năm 2019. Diễn biến này xảy ra khi chiến dịch vận động tranh cử của ông Trump đối diện với tình trạng thiếu hụt ngân quỹ, một phần là do chi phí pháp lý những vụ kiện chống lại tổng thống. Theo tờ New York  Times, Kasowitz được  trả hơn $820.000 Mỹ kim từ ngân quỹ vận động tranh cử, mặc dù không rõ khoản tiền này có liên quan đến vụ kiện của bà Carroll. 

Carroll vào tối thứ Ba lên Twitter cho biết, bà và luật sư chuẩn bị tinh thần. Luật sư Roberta Kaplan chỉ trích Bộ Tư pháp, và cho hay sẽ đấu tranh chống lại việc này. “Thưa ông, tôi và luật sư Robbie Kaplan sẵn sàng! Và cả những người phụ nữ khác cũng vậy, những người từng bị buộc phải im lặng! Mọi công dân Mỹ khác cũng vậy, những người bị Bill Barr và Bộ Tư pháp chà đạp! Muốn thì chiều!” bà Carroll ghi. 

Theo nguyên đơn, bước đi của Bộ Tư pháp cho thấy, ông Trump “sẽ làm tất cả mọi thứ” để ngăn chặn vụ kiện này. “Nhưng Trump đánh giá thấp tôi, và ông ta cũng đánh giá thấp nhân dân Mỹ,” bà Carroll ghi trong tuyên bố. 

Hương Giang (Theo NBC News) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments