Bộ Tư pháp kháng cáo lên Tối cao Pháp viện để bỏ luật cấm phá thai của Texas

(Bloomberg) – Bộ Tư pháp cho biết sẽ kháng cáo lên Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ, yêu cầu bỏ luật phá thai sau tuần thứ sáu của thai kỳ, tạo tiền đề cho một cuộc tranh cãi luật có hiệu lực. cuối năm hay không.

Phúc thẩm liên bang khu vực 5 vào tối đa Năm ra quyết định cho phép luật vẫn có hiệu lực trong thời gian thủ tục tố tụng, mặc dù trước đó, Cấp dưới quyết định luật chống phá thai của Texas vi hiến. Bộ tư pháp sẽ kháng cáo lên Thư viện tối cao, yêu cầu bác bỏ lệnh phúc thẩm, phát ngôn nhân Anthony Coley cho biết hôm thứ Sáu.

Trước đó, Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Merrick Garland tuyên bố trong cuộc họp báo hôm 9/9, “hành động này rõ ràng vi hiến theo tiền lệ lâu đời của Tòa án Tối cao”, 

Bộ trưởng Garland nói thêm luật cấm phá thai ở Texas còn biến các công dân thành những “kẻ săn tiền thưởng” để nhận về ít nhất 10.000 USD khi thưa kiện các cá nhân tạo điều kiện cho phụ nữ thực hiện những quyền hiến định, trong đó có phá thai.

“Quy định này tạo ra rủi ro cho phòng khám phá thai, khiến các nhà cung cấp dịch vụ phá thai ngừng hoạt động, phụ nữ ở Texas không được thực hiện các quyền hiến định của họ”, Garland khẳng định, thêm rằng nếu chính phủ liên bang và tòa án không chặn luật cấm nạo phá thai ở Texas, các bang khác có thể dễ dàng áp dụng theo.

Tổng Biện lý Texas Ken Paxton phản bác rằng chính phủ liên bang nên “tập trung vào giải quyết khủng hoảng biên giới, Afghanistan, vấn đề kinh tế và các vấn đề khác thay vì can thiệp vào quyền của một bang”.

Vụ kiện của Bộ Tư pháp Mỹ với chính quyền Texas được thực hiện sau khi các Dân biểu Dân chủ liên tục thúc giục Bộ trưởng Garland sử dụng “toàn bộ sức mạnh” của Bộ Tư pháp.

Tòa án Tối cao Mỹ cho phép luật nạo phá thai Texas có hiệu lực, bất chấp sự phản đối từ Chánh án John Roberts và các Thẩm phán Stephen Breyer, Elena Kagan và Sonia Sotomayor. Tổng thống Mỹ Joe Biden gọi ý kiến đa số của Tòa án Tối cao là cuộc tấn công tới quyền hiến định của phụ nữ.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus