Bộ Tư pháp đệ đơn yêu cầu án lệnh tạm thời ngăn chặn luật phá thai Texas 

(Business Insider) – Bộ Tư pháp vào thứ Ba đệ thỉnh nguyện khẩn cấp, yêu cầu toà liên bang ra án lệnh cấm tạm  thời nhằm ngăn chặn luật thực thi luật  chống phá thai khắt khe. 

“Án lệnh này cần thiết để bảo vệ quyền hiến pháp của phụ nữ ở Texas và những lợi ích tối cao của Hoa Kỳ nhằm bảo đảm các tiểu bang tôn trọng những điều khoản hiệp ước quốc gia,” Bộ Tư pháp ghi trong hồ sơ. 

Bộ Tư pháp cho rằng, luật cám phá thai sau tuần thứ 6 của Texas “làm suy yếu nghiêm trọng và không thể khôi phục được khả năng phụ nữ thực hiện quyền hiến pháp được phá thai trên khắp Tiểu bang.”

Vào thứ 5 tuần trước, Tổng trưởng Tư pháp Merrick Garland thông báo, Bộ đã đệ đơn kiện luật của Texas lên toà. Ông Garland cho rằng, luật SB 8 hay Luật Nhịp tim Texas là một “thủ đoạn.”

Bắt đầu có hiệu lực vào ngày 1 tháng 9, luật nghiêm cấm phá thai sau khi tìm ra tim thai, vào khoảng 6 tuần khi phụ nữ chưa thể biết họ mang thai. Theo thông cáo báo chí từ Planned Parenthood, 85%-90% người Texas đi phá thai ít nhất mang thai 6 tuần. 

Luật cũng cho phép công dân tư khởi kiện dân sự chống lại người phá thai hoặc “hỗ trợ hoặc tiếp tay” phá thai. 

“Loại thủ đoạn này nhằm loại bỏ Hiến pháp của Mỹ là điều mà tất cả đồng bào Mỹ – bất kể theo đảng phái nào – nên sợ hãi,” Garland nói. 

Vào ngày 1 tháng 9,  Tối cao Pháp viện từ chối  ngăn chặn luật với phán quyết 5-4. Trong phán quyết đó, toà cho rằng, họ không phán quyết về giá trị của luật hay phán quyết tiền lệ 1973 về vụ Roe v Wade, trong đó hợp pháp phá thai ở Mỹ, mà chỉ về vấn đề liệu có thể can thiệp vào lúc đó hay không. 

Trong quan điểm bất đồng, Chánh thẩm John Roberts gọi luật Texas “không chỉ bất thường mà còn chưa từng có tiền lệ” khi cho phép công dân tư tự mình giải quyết luật. “Hậu quả mong muốn là cách ly tiểu bang khỏi trách nhiệm thực hiện và thực thi luật lệ,” Roberts ghi. 

Trong hồ sơ khởi kiện đệ lên toà vào thứ 5 tuần trước, Bộ Tư pháp cho rằng, luật rõ ràng vi hiến theo tiền lệ lâu năm của Tối cao Pháp viện.”

“Rõ ràng không có tranh chấp rằng SB 8 mâu thuẫn với tiền lệ hàng chục năm qua về việc cấm các  tiểu bang cấm phá thai trước khi thai nhi tồn tại,” Bộ Tư pháp ghi trong thỉnh nguyện thứ Ba. 

Hương Giang (Theo Business Insider)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus