Monday, February 6, 2023
spot_img

Bộ Tư pháp bỏ vụ kiện về cuốn sách của cựu cố vấn Melania Trump 

(Politico) – Bộ Tư pháp từ bỏ vụ kiện chưa từng có tiền lệ, gây tranh cãi, nhằm mục đích tịch thu số tiền thu được từ cuốn sách do một cố vấn của cựu Đệ nhất Phu nhân Melania Trump chấp bút.

Các luật sư chính phủ vào hôm thứ Hai gởi đơn lên toà liên bang cho biết, họ tự nguyện rút lại vụ kiện chống lại Stephanie Winston Wolkoff được đệ lên toà vào tháng 10 năm ngoái. Wolkoff từng là cố vấn tình nguyện cho bà Trump, và vào năm ngoái, bà ta tung ra cuốn sách “Melania và Tôi,” kể về mối quan hệ với cựu Đệ nhất Phu nhân. 

Đây là bước đi đầu tiên của chính phủ Biden trong việc chấm dứt những vụ kiện do chính phủ Trump khởi xướng vì biết sẽ không thể nào thắng. 

Trong khi Bộ Tư pháp có truyền thống thành công trong các vụ kiện chống lại các điệp viên CIA và những người khác – những người công khai bí mật quốc gia, đặc biệt nhân viên thực thi công lực rò rỉ thông tin liên quan đến những cuộc điều tra đang diễn ra, nhưng những vụ kiện bên ngoài đấu trường đó rất hiếm.

Nhiều cựu cố vấn Toà Bạch Ốc xuất bản hồi ký mà không bị ảnh hưởng pháp lý, nhưng không có trường hợp nào mà cố vấn Đệ nhất Phu nhân lại đối mặt với hậu quả pháp lý vì tiết lộ những thông tin biết được ở Toà Bạch Ốc. Vụ kiện chống lại Winston Wolkoff cáo buộc, bằng việc xuất bản cuốn sách, cô ta đã xâm phạm “nghĩa vụ uỷ thác” và thoả thuận không tiết lộ thông tin ký với Toà Bạch Ốc vào năm 2017. 

Một số cựu viên chức Bộ Tư pháp và các luật sư bên ngoài cho rằng, vụ kiện không khôn ngoan vì nó đe doạ kết quả trong những phán quyết pháp lý, trong đó làm suy yếu quan điểm hợp pháp của Bộ Tư pháp trong một số vụ nghiêm trọng hơn. Vụ kiện lập luận, không có điều luật nào bảo vệ thông tin liên quan, hoặc cho phép Toà Bạch ốc ký những hợp đồng như đã ký với Winston Wolkoff.  

Vụ kiện chống lại Winston Wolkoff được tạm quyền lãnh đạo Bộ phận dân sự – Jeffrey Clark – đệ lên toà vào tháng 10 năm ngoái. Trước đây ít người biết đến Clark là ai, nhưng ông ta nổi như cồn sau bản tin được New York Times loan vào tháng trước.  Clark có đôi lần bàn luận với cựu Tổng thống Donald Trump việc nắm quyền lãnh đạo Bộ Tư pháp để có  thể chính thức hậu thuẫn nỗ lực đảo ngược kết quả bầu cử ở Georgia.  

Kế hoạch phi thường nhằm loại các viên chức hàng đầu của Bộ Tư pháp và thay thế họ bằng Clark chưa bao giờ thực hiện. Ông ta phản bác những tường trình của báo chí, nhưng lấy lý do đặc quyền thân chủ -luật sư để không đưa ra thông tin cụ thể.

Hương Giang (Theo Politico)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments