Biểu tình hô hào chấm dứt chuyện giết phụ nữ chuyển giới ở Hoa Kỳ

Photo Credit: Reuters

Reuters – Nhiều người biểu tình đã hô vang ‘mạng sống người chuyển giới da đen là quan trọng’ và ‘chúng tôi sẽ không bị tiêu diệt’ trong cuộc tuần hành phản đối hôm qua ở NYC.

Những người biểu tình hô hào phải chấm dứt tình trạng giết hại phụ nữ da đen chuyển giới và tố cáo các đề nghị của chính phủ Trump nhằm đảo ngược quyền lợi của cộng đồng dân chuyển giới.

Chỉ trong vòng 5 ngày có 3 phụ nữ da den chuyển giới bị bắn chết ở Cleveland, Dallas và Philadelphia và tính từ đầu năm đến giờ đã có 5 phụ nữ bị sát hại như thế.

Các luật sư bênh vực quyền của người chuyển giới than phiền là cảnh sát điều tra không đặt ưu tiên làm việc cho các vụ sát nhân này, thậm chí có khi còn không chịu báo cáo.

Cùng lúc trong tuần chính phủ Trump lại có hành động có thể dẫn đến chuyện giảm bớt hay mạnh hơn là cấm luôn các dịch vụ cho cộng đồng người chuyển giới ở Hoa Kỳ.

Tanya Asapansa-Johnson Walker, một trong các lãnh đạo cuộc biểu tình, cho hay: “Tôi mệt mỏi vì các chị em của tôi bị giết”. Có khoảng 200 người tuần hành biểu tình ở công viên Washington Square Park, do hiệp hội New York Transgender Advocacy Group tổ chức.

Photo Credit: Reuters

Ba phụ nữ thiệt mạng ở Cleveland chẳng những bị bắn mà còn bị đánh đập, cảnh sát có bắt giữ một số nghi can nhưng lại nói chúng không bị xem là hành động do thù ghét.

Trong năm 2018 có ít nhất 26 phụ nữ chuyển giới bị sát hại ở Mỹ, trước đó vào năm 2017 là 29 nạn nhân, theo số liệu của chiến dịch Human Rights Campaign, chuyên bênh vực quyền lợi cho cộng đồng đồng tính và chuyển giới, cho biết.

Trần Vũ

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus