Bị sa thải vì nói tiếng Tây Ban Nha

Photo Credit: AFP

Francisca Pérez nói rằng cô làm công việc nấu ăn tại một nhà hàng cao cấp ở California, nơi cô làm việc hơn 10 năm qua. Tuy nhiên, những ngày qua là những ngày đau khổ với cô khi  người chủ nhà hàng sa thải  vì nói tiếng Tây Ban Nha với một đồng nghiệp.

“Tôi cảm thấy nhục nhã”, Pérez nói với NBC News. “Tôi cảm thấy mình không có giá trị gì ở đất nước này.”

Pérez nói rằng vào tháng 5 năm ngoái, cô và một cô bồi bàn mới được thuê, Janet Ruelas-Nava, đã trao đổi một vài từ bằng tiếng Tây Ban Nha về việc một món ăn ở bên ngoài ngoài ở Davis, phía tây Sacramento.

Pérez nói chủ nhà hàng, ông Leonardo Fasulo, nghe họ và bắt đầu la hét với Ruelas, nói rằng họ không nên nói tiếng Tây Ban Nha tại nơi làm việc.

Pérez nói với Fasula rằng anh đang kỳ thị người Mexico, mặc dù họ là những người “sacandotutrabajo” – hoàn thành công việc của mình.

“Fasula trở nên tức giận, đây là nước Mỹ. Chúng tôi nói tiếng Anh ở đây”, theo lời kể lại của cô Pérez

Pérez cho biết hai người con trai của Fasulo, làm việc trong nhà hàng, đã ra ngoài để an ủi cô nhưng bị cha họ mắng.

Theo Center for Workers’ Rights tại Sacramento, nơi cung cấp dịch vụ pháp lý cho người lao động có mức lương thấp, đệ đơn khiếu nại trong tuần này với Cục việc làm và nhà ở công bằng, nói rằng cô đã bị sa thải chỉ vì nói tiếng Tây Ban Nha.

Luật pháp California nghiêm cấm mọi phân biệt đối xử tại nơi làm việc dựa trên ngôn ngữ hoặc giọng nói của người lao động trừ khi người sử dụng lao động có thể cho thấy sự cần thiết đối với chính sách đó.

“Chúng tôi đã dành thời gian để nói chuyện với nhà tuyển dụng để xem họ có quan tâm đến việc giải quyết trước khi chúng tôi nộp bất cứ điều gì không”, luật sư của Pérez, 

Fasulo, người sinh ra ở Argentina và lớn lên ở Ý, đã mở nhà hàng vào năm 2003, theo một cuộc phỏng vấn trước đây với tờ  The Sacramento Bee.

Pérez nói với NBC News rằng khi cô được Fasulo thuê, cuộc trò chuyện của họ hoàn toàn bằng tiếng Tây Ban Nha và anh không bao giờ bày tỏ sự phản đối với việc sử dụng ngôn ngữ tại nơi làm việc. Khi anh ta thuê cô, “anh ta đối xử tốt với tôi – anh ta là một người tốt”, cô nói. Nhưng sau một vài năm, cô nói rằng anh bắt đầu thay đổi và thường la mắng nhân viên, khiến một số người phải khóc vì không chịu nổi áp lực

Cô  nói với con trai mình: “Tôi muốn con học tập chăm chỉ để con có thể tiến lên, để con không phải trải qua những sự khinh thường của người khác.”

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus