Bí quyết của cụ bà 99 tuổi vẫn còn làm việc cho California sau 76 năm 

Photo Credit: Autumn Payne/Sacramento Bee/TNS

(Sacramento) – Bước sang tuổi 99 vào hôm Chủ nhật ngày 23 tháng 6, bà May Lee tự mình lái xe đi làm hầu như mỗi ngày vào lúc 6h sáng. Công việc của cụ bà liên quan đến việc tiết kiệm cho tiểu bang California hàng triệu Mỹ kim mỗi năm thông qua kiểm toán và phân tích ngân sách. 

Với vóc người nhỏ nhắn, đi lại bằng xe đi, Lee bảo bà thích làm việc. Phương châm sống của bà là “Nếu bạn rộn, anh sẽ tận hưởng cuộc sống.” 

Bà Lee tham gia Sở Tài chánh California vào năm 1943, cái thời mà mọi  thứ đều khác xa bây giờ. Không có máy lạnh, phụ nữ không thể mặc quần đi làm, tính toán bằng máy tính gõ. Khi Sở Tổng vụ được thành lập vào năm 1963, bà là một trong những nhân viên đầu tiên vào làm việc tại đây, cho đến khi “hồi hưu” vào năm 1990. 

Nhưng đối với bà Lee, hồi hưu có nghĩa là làm việc 4 ngày một tuần với tư cách là người hưởng trợ cấp hưu trí. Và sau khi làm hết số giờ được trợ cấp mỗi mùa thu, bà tiếp tục làm công việc tình nguyện không hưởng lương. “Giấy phép của tôi vẫn tốt cho đến khi 100 tuổi,” cụ bà nói. 

Phục vụ trong chính quyền của 10 thống đốc, bà Lee gặp Thống đốc Jerry Brown vào năm 2012 và mới tuần trước, bà gặp Thống đốc Gavin Newsom khi kỷ niệm 76 năm thâm niên. “Ông ấy cao,” cụ bà chia sẻ ấn tượng về tân thống 

Trước khi phải dùng xe đi, bà Lee thường xuyên du lịch, đến 150 nước. Trong một chuyến du lịch cùng theo  đoàn đến Calcutta, Ấn độ, bà Lee bảo tài xế chở đến một nhà thờ nơi có Đức mẹ Theresa. “Mọi người đều đi mua sắm, tôi thì không thích mua sắm,” cụ bà kể. Khi đến nơi, bà vào nhà thờ và Đức mẹ Theresa đã mời bvào ăn trưa. 

Du lịch khắp thế giới là vậy, nhưng cả cuộc đời bà Lee sống ở miền Bắc California. Bà sinh ra tại Elk Grove, lớn lên trong một nông trại ở Isleton cùng với một người em trai và em gái. 

Cụ bà nói chậm, ngắt quãng, và đồng nghiệp đôi khi phải lớn giọng thì bà mới nghe được. Nhưng ký ức của bà Lee vẫn rõ rệt, bà nhớ chính xác từng chi tiết, mỗi sự kiện cách đây hàng thập niên. 

Vậy bí quyết giữ được sức khoẻ của cụ bà là gì?

Ăn đúng thức ăn góp phần trong đó. Bà Lee giữ nguyên tắc chế độ ăn uống hàng ngày trong mấy chục năm qua. “Ăn rau củ, cứ một thứ trên thì một thứ dưới, nghĩa là vừa rau vừa củ, và ăn một hạt, một protein,” bà nói về mỗi bữa ăn được chia nhỏ của mình. Điều này không hề dễ dàng gì đối với một người không biết nấu ăn như bà, thay vào đó, bà chất trong ngăn đá đồ ăn mua bên ngoài cho cả tuần. 

Bà tập thể dục thường lệ, và thói quen làm việc cũng giúp cho cuộc sống lành mạnh. Trước khi phải dùng xe đi, bà Lee thường đi làm sớm, và bước lên bước xuống cầu thang ở bãi đậu xe khoảng 1 tiếng đồng hồ. Giờ thì bà không làm vậy được nữa, nhưng vẫn đứng làm việc. “Trong 50 năm, tôi chưa bao giờ có ghế trong văn phòng,” bà cụ nói. Bây giờ bà vẫn đứng đằng sau xe đi để làm việc. 

Khi bà Lee rời bộ phận kế toán sang bộ phận ngân sách trong Văn phòng Dịch vụ Tài chánh, một đồng nghiệp nhớ, phải cần đến 9 nhân viên thay thế bà mới đảm đương hết công việc. Bà Lee vẫn tính nhanh những con số nằm trong đầu, giải thích bằng cách nào mà bà mất 6 năm để cân bằng $27 triệu Mỹ kim thâm hụt và  cân bằng một ngân quỹ khác thâm hụt 26 triệu Mỹ kim. 

Hương Giang (The Sacramento Bee) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus