Bắt giữ người phụ nữ dán những lá thư viết tay bài người gốc Á 

(SF Gate) – Người phụ nữ đi dán những lá thư viết tay bài ngoại, đặc biệt bài người gốc Á, ở San Leandro đã bị nhà chức trách bắt giữ vào tối thứ Sáu. 

Nancy Arechiga – 52 tuổi – đã dán những lá thư viết tay tại ít nhất 5 căn nhà trong thành phố.  

Thư đề ngày 22 tháng 5 năm 2020, ghi: “Chúng tôi là nhân dân hợp chủng quốc Hoa Kỳ – để hình thành sự đoàn kết hoàn hảo hơn, thiết lập công lý, bảo đảm sự yên tĩnh trong nước, cung cấp quốc phòng chung, thúc đẩy phúc lợi chung, và bảo đảm tự do phước lành cho chính mình – đưa ra quy định, và lập hiến pháp cho nước Mỹ. Nếu quý vị là phụ nữ hay nam giới được sinh ra ở nước khác thì hãy quay trở về quê hương mày ngay lập tức, nhanh chóng, khẩn cấp. Nếu quý vị là phụ nữ được sinh ra ở nước khác thì hãy đem theo những đứa con dưới 21 tuổi, xem đây là phước lành của Chúa.”

“Chúng tôi nhân dân ra quy định cho quý vị rời căn nhà này. Một người Mỹ trắng can đảm, phục vụ   tổ quốc Mỹ sẽ vào đây ở,” một lá thư ghi. 

Trong một lá thư khác: “Bởi vì chúng tôi xem quý vị là một người lạ, một kẻ xấu đối với quốc gia này, nên hãy cuốn gói đi, quay trở lại đất nước của mình, nơi thuộc về quý vị, hãy đi khỏi đất nước này.” Thư ra hạn chót: “Quý vị có đến 10h30 sáng thứ Bảy ngày 23 tháng 5 phải rời khỏi đất nước. Ở nơi này, không có người gốc Á nào được phép sinh sống. Tổ quốc tôi, hợp chủng quốc Hoa Kỳ.” 

Một camera đã ghi được hình ảnh người phụ nữ này đang dán thư tại một căn nhà. Chỉ vài tiếng đồng hồ sau, khi bà ta vẫn còn loanh quanh ở trong khu vực với chiếc ba lô đựng những lá thư khác, cảnh sát đã đến bắt giữ. 

Arechiga bị đưa vào giam giữ tại nhà tù Santa Rita ở Dublin. Do những chính sách tại ngoại hiện nay của tiểu bang, bà ta bị phạt và thả khỏi tù. 

Sự việc diễn ra trong bối cảnh thù ghét và quấy rối chống lại cộng đồng người Mỹ gốc Á đang trên đà gia tăng vì đại dịch virus corona. 

“Tôi có biết về chuyện một phụ nữ đi dán những tờ rơi đậm mùi bài người gốc Á tại các căn nhà cũng như những nơi công cộng trong cộng đồng chúng ta vào hôm qua,” Thị trưởng San Leandro Pauline Cutter đăng trên Facebook. “Tôi dành lời khen ngợi cho Ty cảnh sát của chúng ta đã giải quyết vấn đề này rất nghiêm túc. Họ có thể xác định được danh tánh kẻ chịu trách nhiệm trong vài giờ, và đã có hành động ngay lập tức.  Thành phố San Leandro cam kết là nơi đón chào  tất cả mọi người. Không có chỗ cho thù ghét trong cộng đồng của chúng ta.”

Hương Giang (Theo SF Gate) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus