Tuesday, February 7, 2023
spot_img

Ba tổ chức viện trợ nước ngoài đình chỉ công việc ở Afghanistan sau khi Taliban cấm nhân viên nữ

Ba tổ chức viện trợ nước ngoài cho biết hôm Chủ nhật rằng họ đang chuyển sang tạm thời đình chỉ hoạt động tại Afghanistan sau khi Taliban cấm nhân viên nữ của các tổ chức phi chính phủ đến làm việc.

Các tổ chức viện trợ Save the Children, Hội đồng Người tị nạn Na Uy và CARE Quốc tế cho biết trong một tuyên bố chung hôm Chủ nhật rằng: “Chúng tôi không thể tiếp cận hiệu quả trẻ em, phụ nữ và nam giới có nhu cầu tuyệt vọng ở Afghanistan nếu không có nhân viên nữ của chúng tôi. Nếu không có phụ nữ thúc đẩy phản ứng của chúng tôi, chúng tôi sẽ không thể cùng nhau tiếp cận hàng triệu người Afghanistan có nhu cầu kể từ tháng 8 năm 2021. Ngoài tác động đến việc cung cấp hỗ trợ cứu sinh, điều này sẽ ảnh hưởng đến hàng ngàn việc làm giữa cuộc khủng hoảng kinh tế to lớn,”.

Tuyên bố cho biết, được ký bởi những người đứng đầu của ba tổ chức phi chính phủ.

Khi có thông báo này, chúng tôi đã phải tạm dừng các chương trình của mình, yêu cầu nam giới và phụ nữ có thể tiếp tục hỗ trợ công việc của chúng tôi ở Afghanistan một cách bình đẳng,” tuyên bố cho biết thêm.

Chính quyền Taliban hôm thứ Bảy đã ra lệnh cho tất cả các tổ chức phi chính phủ (NGO) trong nước và quốc tế không cho nhân viên nữ của họ đến làm việc, theo một lá thư của Bộ Kinh tế gửi cho tất cả các tổ chức phi chính phủ được cấp phép. Bộ cho biết việc không tuân thủ sẽ dẫn đến việc thu hồi giấy phép của các tổ chức phi chính phủ nói trên.

Trong thư, Bộ trích dẫn việc không tuân thủ các quy tắc về trang phục của người Hồi giáo cũng như các luật và quy định khác là lý do cho quyết định này.

Gần đây đã có những lời phàn nàn nghiêm trọng về việc không tuân thủ khăn trùm đầu Hồi giáo cũng như các luật và quy định khác của Tiểu vương quốc Hồi giáo,” bức thư viết, đồng thời cho biết thêm rằng “hướng dẫn được đưa ra là đình chỉ công việc của tất cả nhân viên nữ của các tổ chức phi chính phủ quốc gia và quốc tế.”

Đầu tuần này, chính quyền Taliban đã đình chỉ giáo dục đại học đối với tất cả nữ sinh viên ở Afghanistan.

Trong một cuộc họp báo trên truyền hình hôm thứ Năm, bộ trưởng giáo dục đại học của Taliban cho biết họ đã cấm phụ nữ vào các trường đại học vì không tuân thủ các quy tắc về trang phục Hồi giáo và các “giá trị Hồi giáo” khác, trích dẫn lý do sinh viên nữ đi du lịch mà không có người giám hộ nam. Hành động này đã gây ra sự phẫn nộ trong phụ nữ ở Afghanistan.

Một nhóm phụ nữ đã xuống đường ở thành phố Herat hôm thứ Bảy để phản đối lệnh cấm đại học. Đoạn video lan truyền trên mạng xã hội cho thấy các quan chức Taliban sử dụng vòi rồng để giải tán những phụ nữ biểu tình. Có thể nhìn thấy các cô gái chạy khỏi vòi rồng và hét lên “đồ hèn nhát” với các quan chức.

Các hạn chế mới đánh dấu một bước nữa trong cuộc đàn áp tàn bạo của Taliban đối với quyền tự do của phụ nữ Afghanistan, sau khi nhóm Hồi giáo theo đường lối cứng rắn này tiếp quản đất nước vào tháng 8 năm 2021.

Mặc dù Taliban đã nhiều lần tuyên bố sẽ bảo vệ quyền của trẻ em gái và phụ nữ, nhưng trên thực tế, họ đã làm ngược lại, tước bỏ các quyền tự do khó giành được mà họ đã đấu tranh không mệt mỏi trong hơn hai thập niên qua.

Một số hạn chế nổi bật nhất của nó là về giáo dục, với việc các bé gái cũng bị cấm quay lại trường trung học vào tháng Ba. Hành động này đã tàn phá nhiều học sinh và gia đình của họ, những người đã mô tả với CNN về ước mơ trở thành bác sĩ, giáo viên hoặc kỹ sư của họ.

Liên Hợp Quốc hôm thứ Bảy đã lên án thông báo của tổ chức phi chính phủ của Taliban và cho biết họ sẽ cố gắng tổ chức một cuộc họp với lãnh đạo Taliban để tìm kiếm sự rõ ràng.

Phụ nữ phải được tạo điều kiện để đóng một vai trò quan trọng trong mọi khía cạnh của cuộc sống, bao gồm cả hoạt động nhân đạo. Việc cấm phụ nữ làm việc sẽ vi phạm các quyền cơ bản nhất của phụ nữ, cũng như vi phạm rõ ràng các nguyên tắc nhân đạo”, tuyên bố của Liên hợp quốc viết. “Quyết định mới nhất này sẽ chỉ làm tổn thương thêm những người dễ bị tổn thương nhất, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em gái.”

UNICEF cho biết lệnh này là một “sự tước bỏ nghiêm trọng các quyền của trẻ em gái và phụ nữ (điều đó) sẽ gây ra những hậu quả sâu rộng đối với việc cung cấp các dịch vụ y tế, dinh dưỡng và giáo dục cho trẻ em.”

Tổ chức Ân xá Quốc tế kêu gọi lệnh cấm “được đảo ngược ngay lập tức” và yêu cầu Taliban “ngừng lạm dụng quyền lực của họ”.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken cũng lên án hành động này hôm thứ Bảy. Ông viết trên Twitter: “Lo ngại sâu sắc rằng lệnh cấm của Taliban đối với phụ nữ cung cấp viện trợ nhân đạo ở Afghanistan sẽ làm gián đoạn hoạt động hỗ trợ quan trọng và cứu sống hàng triệu người. Phụ nữ là trung tâm của các hoạt động nhân đạo trên khắp thế giới. Quyết định này có thể tàn phá người dân Afghanistan.”

Người phát ngôn của Taliban Zabiullah Mojahid cho biết các quan chức Mỹ “không nên can thiệp vào các vấn đề nội bộ của” Afghanistan.

Những tổ chức hoạt động ở Afghanistan có nghĩa vụ tuân thủ luật pháp và quy định của đất nước chúng tôi,” , người phát ngôn của Taliban Zabiullah Mojahid đã tweet vào Chủ nhật, đồng thời nói thêm, “Chúng tôi không cho phép bất kỳ ai nói những lời vô trách nhiệm hoặc đe dọa về các quyết định hoặc quan chức của Tiểu vương quốc Hồi giáo Afghanistan dưới danh nghĩa viện trợ nhân đạo.”

Việt Linh (Theo Asia Times)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT