Thursday, February 29, 2024

90 tuổi vẫn chưa có ý định nghỉ hưu trí sau 70 năm làm việc

Cali Today News – Bà Elena Griffing vừa kỷ niệm 70 năm làm việc tại một trung tâm y tế trong vùng Vịnh San Francisco. Ấn tượng hơn nữa, bà không dự tính sẽ sớm nghỉ hưu trí.

Trung tâm Y tế Sutter Health Alta Bates Summit tổ chức sinh nhật lần thứ 90 cho bà Griffing , cũng như đánh dấu cột mốc đáng nhớ cho nữ nhân viên trung thành nhất từ trước tới nay vào hôm 10 tháng 4.

Bà Griffing giữ một số chức vụ trong hàng chục năm làm việc tại đây, và đối với bà, mỗi một ngày làm việc đều là một sự kiện đáng nhớ. “Tôi mong chờ mỗi ngày đi làm, đến nhà thương của tôi,” bà chia sẻ, “Niềm vui của tôi là được giúp đỡ ai đó, nhất là bệnh nhân.”

Bà hoàn toàn không nói quá. Trong suốt 70 năm làm việc tại đây, bà chỉ nghỉ 4 ngày bệnh. 15 năm trước, bà phải vào nhà thương ở Berkeley mổ ruột thừa. Chỉ mới một ngày sau, bà cởi bỏ áo bệnh nhân, bước ra khỏi nhà thương, đi làm. “Chuyện nhỏ,” bà cười, “Tay tôi có làm sao đâu, vẫn có thể đánh máy được mà.”

70 năm trước, ngày đầu tiên cô gái trẻ 20 tuổi Griffing đến làm việc tại bệnh viện, lúc đó có tên Alta Bates Community Hospital, vào ngày 10 tháng 4 năm 1946. Vào thời gian đó, bà làm việc cùng với nữ y tá – nhà sáng lập bệnh viện – Alta Alice Miner Bates. Mỗi một lần gặp trong bệnh viện, Bates luôn nhắc Griffing đừng mang giày cao gót 7 phân nữa, vì bà có thể bị té và kiện bệnh viện. Tuy nhiên, bà Griffing bỏ ngoài tai. “Tôi luôn bắt gặp ngón tay run rẩy của bà ấy chỉ mình, và hai chân tôi cũng luôn run rẩy khi trông thấy bà ấy,” bà Griffing kể. Giờ thì bà chỉ mang giày cao 5 phân.

Công việc đầu tiên của bà Griffing tại bệnh viện là làm ở phòng xét nghiệm, sau đó chuyển sang làm ở khoa nội tiết trong 10 năm, rồi làm ở bệnh viện Bỏng 22 năm. Hiện nay, bà Griffing làm việc tại phòng liên lạc bệnh nhân, 4 ngày một tuần. “Tôi không cảm thấy có gì khác biệt như khi 20 tuổi,” bà Griffing nói. Khác biệt lớn nhất chỉ là, hồi đó lương căn bản $2.500 Mỹ kim mỗi năm và một gallon xăng có 15 cent.

Bà kiếm tiền đủ để sống dễ chịu ở Orinda, hưởng thú làm vườn, nhạc jazz và đi làm. Bà sẽ làm việc “cho đến khi họ cho nghỉ hoặc khiêng ra trong quan tài,” Griffing cười vui.

Hương Giang (Theo AP)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img