2 phụ nữ và 6 đứa trẻ là gia đình nhóm IS được đưa về Hoa Kỳ

Photo Credit: Delil SOULEIMAN

AFP – Hai phụ nữ Hoa Kỳ và 6 đứa trẻ từ các gia đình bị cho là thuộc nhóm IS đã được hồi hương trở về Hoa Kỳ hôm thứ tư 5/6, từ một trại tị nạn ở Syria.

Hành động này nằm trong nổ lực của chính quyền người Kurd trong vùng đông bắc Syria nhằm làm giảm số dân tị nạn đông đúc tại trại Al-Hol, vốn đang chứa tới 74,000 dân tị nạn chiến tranh từ 40 quốc gia.

Hôm thứ hai đầu tuần Na Uy cũng nhận 5 đứa trẻ mồ côi người Na Uy từ trại này, Uzbekistan cũng cho hay họ nhận lại trên 100 người có quốc tịch Uzbekistan từ Syria quay về nước.

Phát ngôn nhân Kamal Akef của lực lượng người Kurd cho hay: “Vụ đưa về Mỹ hai phụ nữ và 6 đứa trẻ là do yêu cầu từ phía Hoa Kỳ, dựa trên căn bản tự nguyện của những người tị nạn Mỹ này, không hề có chuyện cưỡng ép”

Ông Akef cho phóng viên AFP biết là ‘8 người thuộc về các gia đình của nhóm IS đang trú ngụ ở trại Al-Hol, trại này chứa rất nhiều dân thường và thân nhân của các tay súng IS, sau khi Hoa Kỳ tung ra nhiều cuộc tấn công vào thành lũy cuối cùng của IS ở Syria’

Dù nhóm IS bị tuyên bố chính thức xoa sổ vào ngày 23 tháng 3 năm nay, các quốc gia phương Tây như Anh và Pháp rất ngần ngại khi phải đón nhận các gia đình IS này vì họ e sợ các mầm móng khủng bố sau này trên đất nước họ.

Hoa Kỳ trái lại hô hào các đồng minh hãy đón nhận các gia đình IS quay về cố quốc. Vào tháng 7 năm 2018, 1 người đàn ông và 1 phụ nữ bị nghị ngờ có liên hệ với IS đã được đưa về Mỹ chờ ngày ra tòa.

Trần Vũ

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus