Monday, February 6, 2023
spot_img

Ý có 11 trong số hơn 100 ‘đồn cảnh sát’ không chính thức của Trung Quốc

Nhiều nhóm dân quyền tuyên bố các tiền đồn được sử dụng để giám sát dân số Trung Quốc ở nước ngoài và bắt buộc những người bất đồng chính kiến ​​​​trở về lục địa.

Theo một báo cáo của một nhóm dân quyền Tây Ban Nha, Ý có số lượng “đồn cảnh sát” không chính thức của Trung Quốc cao nhất trong mạng lưới hơn 100 trên khắp thế giới.

Thành phố Milan ở miền bắc nước Ý đã bị hai cơ quan an ninh công cộng địa phương của Trung Quốc sử dụng làm nơi thử nghiệm ở châu Âu cho chiến lược kiểm soát nhằm giám sát người dân Trung Quốc ở nước ngoài và buộc những người bất đồng chính kiến ​​​​phải trở về nhà.

Tổ chức Safeguard Defenders có trụ sở tại Madrid đã báo cáo vào tháng 9 rằng 54 trạm như vậy được cho là tồn tại trên khắp thế giới, khiến cảnh sát điều tra tại ít nhất 12 quốc gia bao gồm Canada, Đức và Hà Lan.

Trong một báo cáo được công bố hôm thứ Hai, nhóm dân quyền cho biết họ đã xác định được thêm 48 trạm, 11 trong số đó ở Ý. Các trạm mới được xác định khác là ở Croatia, Serbia và Romania.

Các nhà ga của Ý ở Rome, Milan, Bolzano, Venice, Florence, Prato – một thị trấn gần Florence có cộng đồng người Hoa lớn nhất ở Ý – và Sicily.

Trung Quốc chối ngay và cho biết các văn phòng chỉ đơn thuần là “trạm dịch vụ” được thiết lập để hỗ trợ công dân Trung Quốc thực hiện các thủ tục hành chính như gia hạn hộ chiếu hoặc giấy phép lái xe.

Cuộc điều tra do Safeguard Defenders thực hiện dựa trên các tuyên bố và dữ liệu công khai của Trung Quốc, và chỉ giới hạn ở các trạm do cơ quan an ninh công cộng địa phương của Trung Quốc thành lập ở các quốc gia có cộng đồng người Hoa lớn.

Safeguard Defenders tuyên bố rằng mặc dù các trạm không do Bắc Kinh trực tiếp điều hành, nhưng “một số tuyên bố và chính sách đang bắt đầu cho thấy sự chỉ đạo rõ ràng hơn từ chính quyền trung ương trong việc khuyến khích việc thành lập và các chính sách của họ”.

Nhóm dân quyền cáo buộc rằng các đồn cảnh sát không chính thức được Trung Quốc sử dụng để “quấy rối, đe dọa và buộc những người bất đồng chính kiến quay trở lại Trung Quốc để bị bức hại”.

Nhóm này cho biết họ có bằng chứng về sự đe dọa – trái ngược với kênh dẫn độ chính thức – được sử dụng để buộc những người từ Ý về nước, bao gồm cả việc chống lại một công nhân nhà máy bị buộc tội biển thủ đã trở về Trung Quốc sau 13 năm ở Ý và biến mất không dấu vết.

Laura Harth, giám đốc chiến dịch của Safeguard Defenders, cho biết rằng: “Chúng tôi theo dõi dữ liệu của Trung Quốc và vào tháng 4, chúng tôi đã xem thông tin từ Bộ thông tin công cộng cho thấy 210.000 người đã bị thuyết phục quay trở lại chỉ sau một năm.”

Một số trong số những người bị buộc phải về nước bao gồm các mục tiêu trong Chiến dịch Săn cáo, một chiến dịch do chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thiết lập, dường như để truy lùng các quan chức tham nhũng đã trốn ra nước ngoài.

Ý, nơi sinh sống của 330.000 công dân Trung Quốc, theo số liệu năm 2021 của Istat, cơ quan thống kê quốc gia, là mảnh đất màu mỡ cho khả năng gây ảnh hưởng của Bắc Kinh nhờ vô số thỏa thuận giữa hai nước. Trong số này có kế hoạch tuần tra chung của cảnh sát, lần đầu tiên được ký kết vào năm 2015, theo đó cảnh sát Trung Quốc tuần tra các thành phố của Ý trong thời gian tạm thời, bề ngoài là để hỗ trợ khách du lịch Trung Quốc.

Theo báo cáo, đồn cảnh sát Trung Quốc không chính thức đầu tiên của Ý đã được cơ quan an ninh công cộng Ôn Châu thành lập ở Milan vào tháng 5 năm 2016, khi đội hỗ trợ khách du lịch ra mắt ở Ý. Ôn Châu tiếp tục thành lập cơ sở ở Prato và Paris. Năm 2018, ngay sau khi thỏa thuận tuần tra của cảnh sát được tăng cường, công an Qingtian cũng đã thành lập văn phòng “thí điểm” ở Milan.

Harth nói: “Thực tế là chính quyền địa phương Trung Quốc đã có thể sử dụng các trạm này làm tình báo tai mắt ở Ý”.

Trong một tuyên bố với tờ Il Foglio vào tháng 9, Bộ Nội vụ Ý, lúc đó nằm dưới chính phủ của Mario Draghi, cho biết các đồn cảnh sát không chính thức của Trung Quốc được đánh giá là “không có mối lo ngại đặc biệt nào“.

Trước khi lên nắm quyền vào tháng 10, Giorgia Meloni, đương kim thủ tướng Ý, là người kịch liệt chống Trung Quốc.

Báo cáo lưu ý rằng “mặc dù có số lượng tiền đồn liên lạc lớn nhất trên lãnh thổ của mình, nhưng chính phủ Ý nằm trong số rất ít quốc gia châu Âu chưa tuyên bố công khai điều tra các đồn cảnh sát ở nước ngoài của Trung Quốc hoặc tuyên bố chúng là bất hợp pháp”.Việt Linh (Theo AP News)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments