Friday, January 27, 2023
spot_img

Wilma Mankiller, nữ lãnh đạo của Cherokee Nation, một nhân cách lớn

Wilma Mankiller là nữ hiệu trưởng đầu tiên của cộng đồng Cherokee, bà đã truyền cảm hứng cho nhiều thế hệ người Cherokee và những người bản địa trẻ tuổi.

Vào năm 2022, Wilma Mankiller là một trong những người phụ nữ đầu tiên được vinh danh khi xuất hiện trên một loạt khu vực, cùng với nhà thơ và nhà hoạt động nổi tiếng Maya Angelou và nhà vật lý kiêm phi hành gia Sally Rid, đánh dấu lần đầu tiên hình ảnh một phụ nữ người Mỹ bản địa xuất hiện trên đồng xu của Hoa Kỳ kể từ khi Sacagawea xuất hiện trên đồng đô la vàng vào năm 2000.

Wilma Mankiller đã xuất bản cuốn sách: “A Chief and Her People.” Trong cuốn sách để đời của mình, Mankiller đã giới thiệu cho một thế hệ người dân không chỉ về lịch sử Cherokee mà còn về hình mẫu lãnh đạo của phụ nữ bản địa, của một người lãnh đạo bằng cách lắng nghe tiếng nói từ cộng đồng của bà và hỗ trợ các chương trình mà họ tìm kiếm.

Cuộc sống của Mankiller giống với cuộc sống của nhiều người bản địa trong thế kỷ 20 trước khi bà đảm nhận vai trò thủ lĩnh chính của Cherokee County vào năm 1985.

Bà sinh ra ở Tahlequah, Oklahoma, tại một bệnh viện của người da đỏ vào năm 1945. Bà lớn lên trên vùng đất được người Cherokee bảo đảm qua ba thế hệ thay đổi chính sách về người da đỏ của liên bang Hoa Kỳ, mỗi thế hệ đều dẫn đến những kết quả tàn khốc: Hiệp ước New Echota năm 1835, Hiệp ước 1866 và Đạo luật Curtis năm 1898.

Gia đình Mankiller chuyển đến San Francisco vào những năm 1950 sau khi Quốc hội thông qua chính sách chấm dứt và tái định cư, tìm cách chia cắt và tái định cư các bộ lạc người Mỹ bản địa để đồng hóa họ. Tại San Francisco, bà đã gặp những người bản địa từ các cộng đồng khác nhau.

Bà trưởng thành ở San Francisco trong Phong trào Quyền lực Đỏ, được đánh dấu bằng hoạt động tích cực của người bản địa trên khắp đất nước và nhằm mục đích thu hút sự chú ý đến những lời hứa trong hiệp ước bị phá vỡ, tình trạng chiếm đoạt tài sản trên diện rộng và sự tàn bạo của cảnh sát. Bà và các anh chị em của mình đã ủng hộ việc chiếm đóng Alcatraz, một cuộc tiếp quản của các nhà hoạt động bản địa kéo dài 18 tháng.

Bà kết hôn khi còn trẻ, có con và cố gắng học xong đại học. Bà ly hôn và trở về nhà ở Oklahoma vào năm 1976 với tư cách là một người mẹ đơn thân với hai cô con gái. Lịch sử gia đình của Mankiller, giống như lịch sử của rất nhiều người Mỹ bản địa ở đất nước này, không thể được kể hoặc hiểu nếu không hiểu những thay đổi trong chính sách liên bang dành cho người da đỏ, chính sách này thường quy định nơi người bản địa sinh sống và các cơ hội kinh tế dành cho họ.

Cuộc sống của Mankiller tương tự như cuộc sống của nhiều gia đình vẫn ở Oklahoma theo các khu đất được giao hoặc trong các cộng đồng Cherokee sau khi Oklahoma trở thành một tiểu bang vào năm 1907. Cho đến năm 11 tuổi, cô lớn lên ở Quận Adair, nơi có khoảng 46% người Cherokee trong cuộc điều tra dân số năm 2020.

Khi từ California trở về Oklahoma vào cuối những năm 1970 để làm việc cho Cherokee Nation, bà đã ưu tiên và hỗ trợ một dự án hướng đến cộng đồng nhằm mang lại nguồn nước sinh hoạt cho cộng đồng Bell. Bell là một cộng đồng nông thôn ở Hạt Adair, vẫn là nơi sinh sống của nhiều người Cherokee. Nỗ lực này sau đó đã được dựng thành kịch bản trong bộ phim năm 2013 “ The Cherokee Word for Water ”. Cam kết cải thiện cuộc sống của người Cherokee của Mankiller là trọng tâm trong công việc của bà trước khi trở thành giám đốc.

Việc bà lên vị trí hiệu trưởng vào năm 1985 trùng hợp với thời điểm mà nỗ lực của các nhà hoạt động dân quyền, những người theo chủ nghĩa dân tộc Da đen, Quyền lực Đỏ và các nhà hoạt động vì quyền phụ nữ trong những thập kỷ trước đã đơm hoa kết trái. Bà là đại diện và là tấm gương cho những người như Gloria Steinem, người mà Mankiller đã hình thành một tình bạn lâu dài, hy vọng sẽ thấy nhiều người đạt được thành tựu hơn ở Hoa Kỳ rộng lớn hơn.

Tác động của Mankiller mở rộng ra ngoài người Cherokee. Để ghi nhận những thành tựu của bà, Tổng thống Bill Clinton đã trao tặng bà Huân chương Tự do của Tổng thống vào năm 1998. Mankiller hiểu rằng bà đại diện cho những gì các nhà lãnh đạo nữ đã tiến xa và hy vọng chúng ta vẫn có thể đến nơi chúng ta cần đến.

Bà Wilma Mankiller qua đời vì bệnh ung thư tuyến tụy vào tháng 4 năm 2010.

Quá trình chuyển đổi của Mankiller thành một người lãnh đạo không hề dễ dàng. Mọi người ban đầu đặt câu hỏi về khả năng lãnh đạo bộ lạc của một người phụ nữ. Nếu có bất kỳ nghi ngờ nào về khả năng của Mankiller với tư cách là một nhà lãnh đạo khi bà ấy đảm nhận vị trí trưởng phòng vào năm 1985, thì trong cuộc bầu cử thứ hai vào văn phòng sáu năm sau đó, bà đã nhận được gần 83% phiếu bầu .

Bà ấy đã nhận được sự ủng hộ bằng cách nêu gương gadugi – một từ tiếng Cherokee có nghĩa là cùng nhau làm việc vì lợi ích của cả cộng đồng. Bà ấy dựa trên văn hóa, lịch sử và bản sắc bộ lạc của mình với tư cách là một nhà lãnh đạo, đồng thời bà ấy đã nuôi dạy hai cô con gái Gina và Felicia Olaya của mình làm điều tương tự. Mặc dù không giữ chức vụ nào, cả hai đều đã làm việc và hỗ trợ Quốc gia Cherokee trong suốt cuộc đời của họ.

Trong thời gian làm thủ lĩnh, Mankiller đã tạo nền tảng cho sự phát triển không ngừng của cộng đồng Cherokee. Số lượng tuyển sinh ở Cherokee Nation đã tăng gấp đôi dưới sự lãnh đạo của bà. Bà đấu tranh cho giáo dục và bảo đảm một trung tâm dạy nghề trị giá 9 triệu đô la Mỹ. Một hồ sơ của Tạp chí Parade năm 1991 đã mô tả phong cách lãnh đạo của bà ấy là trầm lặng nhưng mạnh mẽ.

Tại lễ tưởng niệm của mẹ cô, Gina, người đã qua đời vào tháng 10 năm 2022 , nói rằng mẹ cô đã dạy gia đình cô “cách cười, cách khiêu vũ, đánh giá cao âm nhạc Motown, trở thành một người hầu khiêm tốn cho người dân của chúng ta, yêu thương nhau một cách dứt khoát và trân trọng từng khoảnh khắc chúng ta ở bên nhau như một gia đình.”

Mankiller đã nói rõ điều mà các thế hệ người Cherokee đã biết – rằng người Bản địa có khả năng tạo ra giải pháp cho các vấn đề mà họ gặp phải. Với tư cách là người đứng đầu, bà tập trung vào các vấn đề mang lại lợi ích cho một số người Cherokee dễ bị tổn thương nhất, chẳng hạn như phát triển nông thôn, nhà ở, việc làm và giáo dục. Mankiller đã lắng nghe các thành viên trong cộng đồng để xác định con đường phía trước. Di sản của Wilma Mankiller hiện được lưu giữ và sẽ tiếp tục truyền cảm hứng cho các thế hệ người trẻ hơn đang tìm cách tạo ra sự khác biệt trên thế giới.

Việt Linh (Theo The Real Network)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments