Monday, February 6, 2023
spot_img

Vương quốc Anh đã thất hứa và thất bại trong việc tái định cư người Afghanistan

Những người liều mạng giúp chính phủ Anh phải đối mặt với sự thất vọng và thờ ơ từ chính phủ Anh.

Những công dân Afghanistan được hứa tái định cư ở Anh gần một năm trước đang phải đối mặt với sự tra tấn và cái chết trong khi chờ đợi phản hồi từ chính phủ Anh, tờ Observer tiết lộ.

Không một người nào được chấp nhận và sơ tán khỏi Afghanistan theo chương trình tái định cư cho công dân Afghanistan (ACRS) của Bộ Nội vụ, được đưa ra vào tháng 1. Kế hoạch này nhằm giúp đỡ những người Afghanistan làm việc cho hoặc có liên kết với chính phủ Anh – bao gồm cả nhân viên đại sứ quán và giáo viên của Hội đồng Anh – và tất cả những người này đều phải đối mặt với tổn hại nghiêm trọng dưới bàn tay của phiến quân Taliban.

Trong khi đó, các số liệu cho thấy chỉ có từ 5 đến 8 nhân viên làm việc trong kế hoạch này tại Văn phòng Đối ngoại, Khối thịnh vượng chung và Phát triển – bộ phận quản lý ACRS – so với 540 người làm việc trong các kế hoạch của Ukraine vào đầu năm nay.

Những nỗ lực của Anh nhằm sơ tán những người Afghanistan đang gặp rủi ro trong những ngày sau khi thủ đô Kabul thất thủ vào tháng 8 năm 2021 đã bị chỉ trích nặng nề khi có thông tin cho rằng nhiều người làm việc cho hoặc cùng với Vương quốc Anh đã bị bỏ lại phía sau.

Dưới sự cai trị của Taliban, mức độ nghèo đói ở Afghanistan đã tăng lên kể từ đó, quyền của phụ nữ bị hạn chế và Liên Hợp Quốc đã ghi nhận ít nhất 160 vụ giết người phi pháp .

Thông qua nguồn thông tin tình báo mở, thông tin chi tiết từ các bác sĩ pháp y và các cuộc phỏng vấn với hơn chục người Afghanistan đang chờ được tái định cư, một cuộc điều tra chung của Observer và Lighthouse Reports, một tòa soạn điều tra châu Âu, đã xác minh rằng những người mà Vương quốc Anh cam kết giúp đỡ theo ACRS đã bị Taliban đánh đập và tra tấn dã man.

Trong những trường hợp khác, các thành viên trong gia đình đã bị bắt cóc hoặc đã chết vì các chiến binh Taliban ngăn cản việc tiếp cận dịch vụ chăm sóc y tế.

Batoor, 32 tuổi, cựu giáo sư đại học, bắt đầu làm việc cho Hội đồng Anh vào năm 2019. Trong thời gian Taliban tiếp quản vào năm ngoái, anh bắt đầu nhận được những lời đe dọa giết người và phải lẩn trốn, ly thân với vợ và hai con. Khi cô con gái hai tuổi của Batoor, Najwa, bị ốm, vợ anh buộc phải điều trị cho cô bé tại nhà vì theo luật Taliban, cô bị cấm đi ra ngoài mà không có người đàn ông đi cùng.

Tình trạng của Najwa trở nên tồi tệ hơn đáng kể. Khi Batoor cố gắng đưa con gái đến bệnh viện nhi thì đã quá muộn. Hồ sơ bệnh án của Najwa ghi rằng cô bị viêm gan cấp tính, nhiễm trùng máu và suy gan. Sau đó, người ta xác nhận rằng nguyên nhân cái chết là do ngừng tim. Batoor nói: “Đó là những ngày đen tối. “Tôi thậm chí không thể đến dự đám tang. Tôi không thể làm bất cứ điều gì. Vợ tôi vẫn đổ lỗi cho tôi rằng mọi chuyện xảy ra là do tôi làm việc cho ai. Tôi đã không ở đó trong những ngày khó khăn với cô ấy. Nếu tôi không ở ẩn, tôi đã có thể giúp đỡ … Tôi đáng trách.”

Sáu tháng sau khi Najwa qua đời, Batoor được Hội đồng Anh thông báo rằng đơn xin của anh ấy về một chương trình tái định cư khác, chính sách hỗ trợ và tái định cư Afghanistan (Arap), sẽ bị chính phủ Anh “chính thức từ chối” và thay vào đó, anh ấy phải nộp đơn lên ACRS . Anh ấy vẫn chưa nghe kết quả của trường hợp của mình. Batoor cho biết anh cảm thấy bị chính phủ Anh “phản bội”.

Bốn ngày sau khi Kabul thất thủ, Bộ Nội vụ Anh công bố ACRS, cam kết sẽ tái định cư 5.000 người Afghanistan trong năm đầu tiên.

Bộ Ngoại giao là cơ quan dẫn đầu chương trình này, làm việc cùng với Bộ Nội vụ, chịu trách nhiệm xử lý thị thực, tiến hành kiểm tra an ninh và sắp xếp chỗ ở tại Vương quốc Anh.

Các nguồn làm việc trong ban giám đốc Afghanistan của Bộ Ngoại giao cho biết các cuộc tham vấn về những người sẽ được sơ tán theo ACRS đã bắt đầu vào tháng 8 và vẫn đang tiếp tục, mặc dù bộ xác nhận rằng họ sẽ bắt đầu chuyển những người Afghanistan đủ điều kiện đến Vương quốc Anh vào mùa thu.

Việt Linh (Theo CNBC)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments