Friday, June 2, 2023
spot_img

Vua Charles trở thành quốc vương Anh đầu tiên phát biểu trước quốc hội Đức

Vua Charles III hôm thứ Năm đã trở thành vị vua đầu tiên của Anh phát biểu trước Bundestag, quốc hội Đức, bày tỏ lòng kính trọng đối với mối quan hệ lịch sử sâu sắc và mối quan hệ lâu đời giữa hai quốc gia.

Quốc vương Anh đang ở Đức trong chuyến thăm cấp nhà nước đầu tiên dưới triều đại của ông cùng với Nữ hoàng cho đến thứ Sáu.

Luân phiên giữa tiếng Đức và tiếng Anh, Charles nói rằng thật là một “vinh dự lớn” khi được phát biểu trước Bundestag vào thứ Năm, đồng thời nói thêm rằng ông tự hào được có mặt ở Berlin để “làm mới mối quan hệ hữu nghị đặc biệt giữa hai nước chúng ta”.

Ông cho biết tình hữu nghị giữa hai quốc gia “có ý nghĩa rất lớn đối với người mẹ yêu quý của tôi,” người thường kể về những chuyến thăm của bà đến đất nước này.

Charles đã thảo luận về cuộc chiến ở Ukraine và ca ngợi sự ủng hộ của các nước đối với Kiev.

Vô số mạng sống đã bị hủy hoại; tự do và phẩm giá con người đã bị chà đạp một cách dã man nhất. An ninh của châu Âu đã bị đe dọa, cùng với các giá trị dân chủ của chúng ta,” ông nói. “Ngay cả khi chúng ta ghê tởm những cảnh hủy diệt kinh hoàng, chúng ta vẫn có thể lấy trái tim từ sự đoàn kết của chúng ta – để bảo vệ Ukraine, vì hòa bình và tự do.”

Bài phát biểu của quốc vương cũng đề cập đến các kết nối văn hóa, công nghệ và thậm chí cả bóng đá – đề cập đến chiến thắng 2-1 của đội tuyển bóng đá nữ Anh trước Đức tại Euro 2022.

Trong câu chuyện dài và đáng chú ý của hai quốc gia chúng ta, có nhiều chương chưa được viết ra. Hãy để chúng tôi lấp đầy những điều này với sự theo đuổi không ngừng nghỉ cho một ngày mai tốt đẹp hơn. Di sản của quá khứ của chúng ta, và lời hứa tuyệt vời cho tương lai của chúng ta, không đòi hỏi ít hơn,” ông kết luận, trước khi nhận được sự hoan nghênh nhiệt liệt kéo dài gần hai phút.

Trước đó vào sáng thứ Năm, Vua Charles đã gặp Thủ tướng Đức Olaf Scholz.

Sau bài phát biểu của mình tại Reichstag, Nhà vua sẽ đến thăm một trung tâm tị nạn hỗ trợ những người Ukraine phải di dời do chiến tranh.

Đó là một lối vào hoành tráng dành cho Vua Charles và Camilla khi họ đến Đức vào chiều thứ Tư với 21 phát đại bác chào mừng và một màn bay lượn.

Đó là một ngày của nhiều lần đầu tiên. Ngay cả trước khi hạ cánh, máy bay của cặp vợ chồng hoàng gia đã được hộ tống bởi hai máy bay chiến đấu Typhoon khi nó đi vào không phận Đức trong một dấu hiệu tôn trọng chưa từng có.

Sau khi hạ cánh, Vua Charles trở thành nguyên thủ quốc gia đầu tiên được chào đón theo nghi thức đầy đủ tại Cổng Brandenburg nổi tiếng của Berlin – biểu tượng của sự chia cắt đất nước trong Chiến tranh Lạnh và sự thống nhất sau đó.

Bất chấp thời tiết mùa xuân u ám, hàng trăm người chúc phúc đã đến Pariser Platz lịch sử, vẫy cờ Đức và Anh. Họ được thưởng bằng một cuộc dạo chơi sau khi Vua Charles và Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier duyệt đội danh dự dưới bóng của tượng đài.

Chuyến đi kéo dài ba ngày là chuyến thăm chính thức thứ 29 của Charles tới Đức, mặc dù ông đã tới nước này hơn 40 lần. Chính phủ Anh hy vọng chuyến đi sẽ giúp củng cố quan hệ với các đồng minh châu Âu sau khi nước này rời Liên minh châu Âu.

Tổng thống Steinmeier đã đề cập đến Brexit trong bài phát biểu tại một bữa tiệc xa hoa của nhà nước được tổ chức để vinh danh Vua Charles và Camilla vào tối thứ Tư.

Hồi đó, nhiều người lo sợ rằng Brexit có thể khiến người Đức và người Anh xa nhau. Tuy nhiên, điều này đã không xảy ra. Mối quan hệ giữa các quốc gia chúng ta quá bền chặt, tình bạn quá thân thiết giữa nhân dân chúng ta, những nỗ lực hòa giải sau hai cuộc Thế chiến quá quý giá,” ông Steinmeier nói.

Ông gọi quyết định thăm Đức của Charles trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên với tư cách là Nhà vua là một “chuyến thăm mang tính biểu tượng cao” và một “cử chỉ cá nhân to lớn”.

Trong lời chúc mừng của riêng mình, được phát bằng tiếng Đức và tiếng Anh pha trộn, Vua Charles thề sẽ “làm tất cả những gì có thể để củng cố mối quan hệ giữa chúng ta.”

Vào thứ Sáu, Nhà vua và Hoàng hậu sẽ tới Hamburg, nơi họ sẽ thăm Đài tưởng niệm Thánh Nikolai, một nhà thờ đã bị hư hại nặng nề bởi vụ đánh bom của quân Đồng minh trong Thế chiến II. Khi ở đó, Nhà vua và tổng thống Đức sẽ đặt vòng hoa như một phần của buổi lễ tưởng niệm ngắn.

Việt Linh (Theo Deutsche Welle)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT