Friday, January 27, 2023
spot_img

‘Vô lương tâm’: Tòa án tối cao Georgia khôi phục lệnh cấm phá thai trong 6 tuần

Tòa án Tối cao Quận Fulton đã chặn lệnh cấm phá thai sáu tuần vào tuần trước, nhưng trong một lệnh mới, tòa án cấp cao đã cho phép đình chỉ khẩn cấp lệnh cấm của tòa án cấp dưới, do đó cho phép lệnh cấm kéo dài sáu tuần—cắt đứt khả năng phá thai trước khi nhiều người biết họ đang mang thai—một lần nữa có hiệu lực ngay lập tức trong khi kháng cáo của tiểu bang tiến hành.

Những người ủng hộ quyền sinh sản đã phản ứng bằng sự phẫn nộ hôm thứ Tư sau khi Tòa án Tối cao Georgia khôi phục luật hà khắc của tiểu bang cấm phá thai sau sáu tuần mang thai.

Những người ủng hộ cho biết rằng: “Thật đáng phẫn nộ khi luật cực đoan này lại có hiệu lực, chỉ vài ngày sau khi bị chặn một cách chính đáng. Thật vô lý khi Tòa án Tối cao Georgia đã từ chối những người mang thai khả năng quyết định điều gì là tốt nhất cho cuộc sống và tương lai của chính họ”. Các nhà cung cấp dịch vụ phá thai của tiểu bang chúng ta một lần nữa buộc phải từ chối những bệnh nhân, những người sau đó phải rời tiểu bang để đến một tiểu bang khác để được chăm sóc sức khỏe an toàn, tốn thời gian và tiền bạc nhiều hơn.”

Kwajelyn Jackson, giám đốc điều hành của Trung tâm Sức khỏe Phụ nữ Nữ quyền, đã lặp lại quan điểm đó và nói rằng: “Thật tàn nhẫn khi khả năng tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản mà bệnh nhân của chúng tôi cần lại bị lấy đi một lần nữa. Lần thứ hai trong năm nay, chúng tôi buộc phải từ chối những người cần được chăm sóc phá thai sau sáu tuần mang thai. Lệnh cấm này đã tàn phá cuộc sống của người dân Georgia và các bệnh nhân của chúng tôi”.

Tòa án tối cao của tiểu bang đã không đưa ra bất kỳ lời giải thích nào về việc chấp thuận yêu cầu của tổng chưởng lý để đưa ra lệnh ngày 15 tháng 11 của tòa án cấp dưới bãi bỏ lệnh cấm phá thai kéo dài sáu tuần.

Thống đốc Đảng Cộng hòa Brian Kemp đã ký lệnh cấm phá thai sau sáu tuần vào mùa xuân năm 2019 sau khi Tòa án Tối cao Hoa Kỳ bác bỏ quyền phá thai theo hiến pháp.

Trong phán quyết hôm thứ Tư, Tòa án Tối cao Georgia cũng bác bỏ yêu cầu của các nhà cung cấp dịch vụ phá thai về thông báo trước 24 giờ trước khi khôi phục lệnh cấm.

Người dân Georgia một lần nữa bị từ chối kiểm soát cuộc sống và tương lai của chính họ, nhưng chúng tôi sẽ tiếp tục đấu tranh trong khả năng của mình để đạt được bãi bỏ lệnh cấm này mãi mãi.

Trong một phiên tòa được tổ chức vào tháng 10, các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe và các chuyên gia khác đã làm chứng rằng lệnh cấm phá thai đã gây ra những hậu quả nghiêm trọng đối với sức khỏe và cuộc sống của người dân Georgia. Lệnh cấm này buộc nữ giới Georgia nếu muốn phá thai sau những tuần đầu tiên của thai kỳ phải đi xa hàng trăm, thậm chí hàng ngàn dặm ra khỏi tiểu bang để được chăm sóc, nhưng vấn đề là không phải ai cũng có đủ điều kiện để hoàn thành những công việc đó.

Nữ giới Georgia đang phải tìm kiếm sự chăm sóc tại các tiểu bang mà việc phá thai vẫn được coi là hợp pháp vẫn phải đối mặt với thời gian phải chờ đợi lâu mới được giải quyết. Nhiều người trong số họ không thể vượt qua những rào cản to lớn về tài chính và hậu cần để được chăm sóc phá thai ở các tiểu bang khác buộc phải mang thai đủ tháng và sinh con trái với ý muốn của họ.

Julia Kaye, luật sư của Dự án Tự do Sinh sản của ACLU, đã cảnh báo hôm thứ Tư rằng quyết định của Tòa án Tối cao tiểu bang Georgia sẽ “làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng bệnh tật và tử vong bà mẹ ở Georgia.”

Đảng Cộng hòa đã đe dọa sẽ theo đuổi lệnh cấm phá thai trên toàn quốc nếu họ chiếm lại cả hai viện của Quốc Hội và Tòa Bạch Ốc vào năm 2024. Hoa Kỳ đã có tỷ lệ tử vong ở bà mẹ cao hơn đáng kể so với các quốc gia giàu có khác và theo một phân tích gần đây, việc cấm phá thai ở cấp liên bang sẽ làm tăng tỷ lệ tử vong các bà mẹ lên 24%.

Việt Linh (Theo AP News)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments