Thursday, February 2, 2023
spot_img

Vatican mở cuộc điều tra mới về vụ mất tích năm 1983 của con gái một nhân viên của Vatican

Vatican đã mở một cuộc điều tra mới về vụ mất tích của cô con gái 15 tuổi của một trong những nhân viên của mình vào năm 1983.

Trường hợp của Emanuela Orlandi đã được xem xét kỹ lưỡng trong những tháng gần đây sau khi Netflix phát hành một loạt phim tài liệu điều tra có tựa đề “Cô gái Vatican”.

Orlandi, con gái của một nhân viên nổi tiếng của Vatican và sống trong các bức tường của thành phố linh thiêng, đã biến mất vào mùa hè năm 1983 khi đang trên đường trở về nhà sau một buổi học nhạc ở trung tâm Rome.

Hôm thứ Hai, Vatican đã xác nhận trong một tuyên bố rằng Alessandro Diddi, người thúc đẩy công lý của Vatican, sẽ mở một cuộc điều tra mới về vụ án.

Giám đốc văn phòng báo chí Tòa thánh Matteo Bruni nói rằng việc mở vụ án “cũng là để đáp lại một số yêu cầu của gia đình”.

Orlandi biến mất vào ngày 22 tháng 6 năm 1983 sau một buổi học tại một trường âm nhạc gần Nhà thờ Công giáo Sant’Apollinare Opus Dei gần Piazza Navona ở Rome.

Cha của cô, Ercole Orlandi, qua đời năm 2004, làm việc cho Viện Công trình Tôn giáo tại Tòa thánh. Mẹ cô, Maria Orlando, vẫn sống trong căn hộ của gia đình bên trong Thành phố Vatican. Anh trai của cô, Pietro Orlandi, đã dành cả đời để cố gắng khám phá những gì đã xảy ra với em gái mình và thường đổ lỗi cho Vatican vì đã che giấu thông tin.

Được phát hành vào năm ngoái, serie Netflix gồm bốn phần của Mark Lewis đã nêu bật một số thuyết âm mưu nổi bật nhất, bao gồm cả việc vụ bắt cóc cô có liên quan đến Mehmet Ali Agca, người lúc đó đang ngồi tù vì âm mưu ám sát John Paul II ở quảng trường Peter năm 1981.

Sự biến mất của Orlandi cũng có liên quan đến băng nhóm tội phạm Band of Magliana, kẻ có thủ lĩnh Enrico de Pedis được chôn cất bên trong nhà thờ Sant’Apollinare cho đến khi Vatican khai quật xương của hắn vào năm 2012 theo yêu cầu của gia đình cô gái, họ cho rằng cô có thể được chôn cùng với anh ta. Sau đó vào năm 2012, nhà trừ tà trưởng của Vatican, Gabriele Amorth, tuyên bố rằng Orlandi đã bị cảnh sát Vatican bắt cóc như một phần của đường dây tình dục.

Hài cốt người được tìm thấy vào năm 2018 tại đại sứ quán Tòa thánh ở Ý ở trung tâm Rome và đã được thử nghiệm DNA không thành công để tìm sự trùng khớp với cô gái mất tích.

Một năm sau, Vatican đồng ý khai quật ngôi mộ của hai công chúa được cho là được chôn cất tại nghĩa trang của Đại học Giáo hoàng Teutonic bên trong Thành phố Vatican. Hài cốt của công chúa không được tìm thấy trong ngôi mộ, của Orlando cũng không, nhưng hai bình đựng hài cốt được tìm thấy dưới một cánh cửa bí mật trong nghĩa trang.

Lewis đã phỏng vấn mẹ và các chị gái của Orlandi, những người chưa từng được phỏng vấn trước đây, cũng như điều tra viên trưởng của cảnh sát Ý vào thời điểm đó. Anh ấy đã sử dụng thiết kế áp phích cũ của những người mất tích với ảnh của Orlando làm quảng cáo chính cho loạt phim, điều này đã thu hút sự chú ý mới cho vụ án.

Pietro, anh trai của Orlando, xác nhận với CNN rằng anh ấy đã tổ chức một buổi ngồi tại Quảng trường St. Peter để đánh dấu sinh nhật của cô ấy vào ngày 14 tháng 1. Lewis xác nhận với CNN rằng một số người hâm mộ đình đám của loạt phim Netflix dự kiến ​​sẽ tham dự.

Việt Linh (Theo Common Dreams)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments