Friday, January 27, 2023
spot_img

Ukraine tìm kiếm thêm viện trợ của NATO trong mùa động lạnh giá, nhiều khó khăn

Các quan chức Ukraine yêu cầu các hệ thống phòng không và máy biến áp khi các lực lượng Nga tìm cách tiến lên trên nhiều mặt trận.

Tổng thống Volodymyr Zelenskyy cho biết các lực lượng Ukraine đang đối mặt với một tình huống “khó khăn” khi họ phải chống lại những nỗ lực tiến công của Nga ở một số khu vực, trong khi các thành viên NATO hứa cung cấp thêm vũ khí cho quốc gia bị chiến tranh tàn phá và thiết bị để giúp khôi phục cơ sở hạ tầng điện bị hư hại do các cuộc tấn công của Nga.

Bộ Tổng tham mưu Ukraine hôm thứ Tư cho biết các lực lượng của họ đã đẩy lùi 6 cuộc tấn công của Nga trong 24 giờ qua ở khu vực phía đông Donbas, trong khi pháo binh Nga không ngừng nã pháo vào hữu ngạn sông Dnepr và thành phố Kherson xa hơn về phía nam.

Người dân Ukraine hôm thứ Ba chạy trốn đến các hầm tránh bom sau khi còi báo động cảnh báo không kích ở một số thành phố. Ở khu vực phía đông Donetsk, các lực lượng Nga đã tấn công các mục tiêu của Ukraine bằng hỏa lực pháo binh, súng cối và xe tăng.

Zelenskyy cho biết quân đội Nga cũng đang tấn công Luhansk, ở phía đông và Kharkiv, ở phía đông bắc, khu vực sau này Ukraine đã tái chiếm vào tháng 9.

Tình hình ở phía trước rất khó khăn,” Zelenskyy nói trong bài phát biểu qua video hàng đêm của mình. “Mặc dù tổn thất cực kỳ lớn, những kẻ chiếm đóng vẫn đang cố gắng tiến lên” ở Donetsk, Luhansk và Kharkiv.

Các bộ trưởng của liên minh NATO đang có mặt tại thủ đô Bucharest của Romania trong một cuộc họp kéo dài hai ngày.

Các quan chức Hoa Kỳ và châu Âu cho biết các bộ trưởng sẽ tập trung thảo luận về viện trợ phi sát thương như nhiên liệu, vật tư y tế và thiết bị mùa đông, cũng như hỗ trợ quân sự. Mỹ cho biết sẽ cung cấp 53 triệu USD để mua thiết bị lưới điện.

Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden cho biết cung cấp thêm hỗ trợ quân sự cho Ukraine là ưu tiên hàng đầu, nhưng đảng Cộng hòa, những người nắm quyền kiểm soát Hạ viện vào tháng 1, đã nói về việc tạm dừng khoản tài trợ đã vượt quá 18 tỷ đô la.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cáo buộc Tổng thống Nga Vladimir Putin “cố gắng sử dụng mùa đông như một vũ khí chiến tranh” sau một loạt thất bại trên chiến trường.

Nga nói rằng việc làm tổn thương thường dân không phải là mục đích của họ nhưng sự đau khổ của họ sẽ chỉ chấm dứt nếu Kiev chấp nhận các yêu cầu của họ, điều mà Nga không nêu rõ.

Kể từ tháng 10, họ đã tiến hành các cuộc tấn công không ngừng vào cơ sở hạ tầng truyền tải điện và sưởi ấm của Ukraine, điều mà Kyiv và các đồng minh cho là một chiến dịch có chủ ý nhằm làm hại dân thường, một tội ác chiến tranh.

Thị trưởng Kyiv Vitali Klitschko nói với Al Jazeera: “Tình hình hiện nay trên toàn Ukraine, và cả thủ đô, rất nghiêm trọng vì sau các cuộc tấn công mới nhất… cơ sở hạ tầng của chúng tôi đã bị thiệt hại nặng nề. Chúng tôi đang cố gắng 24 giờ một ngày để đưa nước và hệ thống sưởi trở lại các căn hộ, nhà của công dân chúng tôi.”

Phát biểu với các phóng viên bên lề cuộc họp NATO, Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba cho biết đất nước của ông cần “phòng không, – IRIS, Hawks, Patriots – và chúng tôi cần máy biến áp cho nhu cầu năng lượng của chúng tôi“.

Cựu Tổng thống Nga Dmitry Medvedev đã cảnh báo NATO không cung cấp cho Ukraine các hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot và tố cáo liên minh Đại Tây Dương là một “thực thể tội phạm” vì đã cung cấp vũ khí cho cái mà ông gọi là “những kẻ cuồng tín Ukraine“.

Đưa tin từ Bucharest hôm thứ Tư, phóng viên Andrew Simmons của Al Jazeera cho biết vấn đề cung cấp hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot do Mỹ sản xuất cho Ukraine đang chiếm ưu thế lớn trong các cuộc thảo luận bên lề hội nghị thượng đỉnh.

Ông nói thêm: “Chưa có thỏa thuận nào về vấn đề đó nhưng có thể có những bước phát triển phía trước.”

Tại Kyiv, tuyết rơi và nhiệt độ dao động quanh ngưỡng đóng băng khi hàng triệu người trong và xung quanh thủ đô phải vật lộn để sưởi ấm ngôi nhà của họ. Một quan chức của công ty điện lực cho biết trên Facebook rằng 985.500 khách hàng ở Kiev không có điện và một nhà cung cấp điện khác cho biết thành phố sẽ bị cắt điện khẩn cấp vào thứ Tư.

Trong một bài đăng ngắn trên Telegram, Thống đốc vùng Kherson Yaroslav Yanushevych cho biết hôm thứ Ba, điện đã được khôi phục cho một nửa thành phố Kherson, thành phố mà Ukraine đã giành lại trong tháng này.

Một thống đốc địa phương cho biết vào đầu ngày thứ Tư, một bể chứa dầu lớn đã bốc cháy ở vùng Bryansk của Nga giáp với phía đông bắc của Ukraine. Không có thương vong được báo cáo, ông nói thêm, mà không bình luận về nguyên nhân của vụ cháy.

Việt Linh (Theo Al Jazeera)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments