Thursday, November 30, 2023
spot_img

Ukraine tiếp tục gây áp lực sau tuyên bố chiến thắng của Nga ở Bakhmut

Theo dõi hình ảnh từ camera của máy bay không người lái trên đầu, chỉ huy tiểu đoàn Ukraine Oleg Shiryaev cảnh báo binh lính của mình trong các chiến hào gần đó rằng lực lượng Nga đang tiến qua một cánh đồng về phía một lùm cây bên ngoài thành phố Bakhmut .

Sau đó, chỉ huy Tiểu đoàn 228 thuộc Lữ đoàn phòng thủ lãnh thổ Kharkiv 127 đã ra lệnh cho một đội súng cối sẵn sàng. Một mục tiêu đã bị khóa. Một ống súng cối phát ra một tiếng nổ lớn màu cam, và vụ nổ tạo ra một miệng hố mới trên một sườn đồi vốn đã lỗ chỗ.

Chúng tôi đang tiến về phía trước,” Shiryaev nói sau khi ít nhất một hình ảnh máy bay không người lái cho thấy một chiến đấu cơ Nga bị hạ gục. “Chúng tôi chiến đấu cho từng cái cây, từng chiến hào, từng đường hầm.”

Các lực lượng Nga đã tuyên bố chiến thắng ở thành phố phía đông vào tháng trước sau trận chiến dài nhất, đẫm máu nhất kể từ khi cuộc xâm lược toàn diện của họ vào Ukraine bắt đầu 15 tháng trước. Nhưng những người bảo vệ Ukraine như Shiryaev không rút lui. Thay vào đó, họ đang duy trì áp lực và tiếp tục cuộc chiến từ các vị trí ở rìa phía tây của Bakhmut.

Việc đẩy lùi mang lại cho các chỉ huy ở Moscow một điều khác để suy nghĩ trước một cuộc phản công rất được mong đợi của Ukraine dường như đang hình thành.

Thứ trưởng Quốc phòng Ukraine Hanna Maliar cho biết Nga đã tìm cách tạo ấn tượng yên bình xung quanh Bakhmut, nhưng trên thực tế, các cuộc nã pháo vẫn diễn ra với mức độ tương tự như ở đỉnh điểm của cuộc chiến giành lấy thành phố. Bà nói, cuộc chiến đang phát triển sang một giai đoạn mới.

Trận chiến giành khu vực Bakhmut vẫn chưa dừng lại; nó đang diễn ra, chỉ có những hình thức khác nhau,” Maliar nói, trong bộ trang phục mệt mỏi đặc trưng của cô trong một cuộc phỏng vấn từ một trung tâm truyền thông quân sự ở Kyiv. Các lực lượng Nga hiện đang cố gắng – nhưng không thành công – đánh bật các máy bay chiến đấu Ukraine khỏi “những đỉnh cao thống trị” nhìn ra Bakhmut.

Theo quan điểm của Điện Kremlin, khu vực xung quanh Bakhmut chỉ là một phần của chiến tuyến dài hơn 1.000 km (621 dặm) mà quân đội Nga phải trấn giữ. Nhiệm vụ đó có thể trở nên khó khăn hơn khi lính đánh thuê từ nhà thầu quân sự tư nhân Wagner Group rút lui , những người đã giúp kiểm soát thành phố. Họ sẽ được thay thế bằng những người lính Nga.

Đối với các lực lượng Ukraine, công việc gần đây mang tính cơ hội – cố gắng giành lấy những lợi ích nhỏ từ kẻ thù và chiếm các vị trí chiến lược, đặc biệt là từ hai sườn ở phía tây bắc và tây nam, nơi Lữ đoàn tấn công riêng biệt số 3 của Ukraine đang hoạt động, các quan chức cho biết.

Nga đã hình dung việc chiếm được Bakhmut là một phần hoàn thành tham vọng giành quyền kiểm soát khu vực Donbas phía đông, trung tâm công nghiệp của Ukraine. Giờ đây, các lực lượng của nó buộc phải tập hợp lại, luân phiên các chiến binh và tái vũ trang chỉ để giữ thành phố. Chủ sở hữu của Wagner đã tuyên bố rút quân sau khi thừa nhận đã mất hơn 20.000 người của mình.

Maliar đã mô tả cuộc chiến kéo dài 9 tháng chống lại lực lượng Wagner theo cách gần như hiện thực: “Nếu họ không bị tiêu diệt trong quá trình bảo vệ Bakhmut, người ta có thể tưởng tượng rằng tất cả hàng chục nghìn người này sẽ tiến sâu hơn vào lãnh thổ Ukraine.”

Số phận của Bakhmut, phần lớn nằm trong đống đổ nát, đã bị lu mờ trong những ngày gần đây bởi các cuộc tấn công gần như hàng đêm vào Kyiv, một loạt các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái gần Moscow và dự đoán ngày càng tăng rằng chính phủ Ukraine sẽ cố gắng giành lại lãnh thổ.

Nhưng trận chiến giành thành phố vẫn có thể có tác động kéo dài. Mátxcơva đã tận dụng tối đa việc chiếm giữ của mình, được mô tả bằng chủ nghĩa đắc thắng trên các phương tiện truyền thông Nga . Bất kỳ sự trượt dài nào trong sự kìm kẹp của Nga sẽ là một sự bối rối chính trị đối với Tổng thống Vladimir Putin.

Michael Kofman thuộc Trung tâm Phân tích Hải quân, một nhóm nghiên cứu của Hoa Kỳ, đã lưu ý trong một podcast tuần này rằng chiến thắng mang lại những thách thức mới trong việc giữ Bakhmut.

Với việc các chiến binh Wagner rút lui, các lực lượng Nga “sẽ ngày càng tập trung vào Bakhmut… và sẽ gặp khó khăn trong việc phòng thủ,” Kofman nói với “War on the Rocks” trong một cuộc phỏng vấn đăng hôm thứ Ba.

Ông nói thêm: “Và vì vậy họ có thể không giữ được Bakhmut, và toàn bộ sự việc có thể sẽ chẳng mang lại lợi ích gì cho họ về sau”.

Một quan chức phương Tây giấu tên cho biết các lực lượng đổ bộ đường không của Nga đang tham gia rất nhiều vào việc thay thế các binh sĩ Wagner đang rời đi – một bước đi “có khả năng gây phản cảm” với ban lãnh đạo lực lượng đổ bộ đường không, những người coi nhiệm vụ này là sự xói mòn thêm “địa vị tinh nhuệ trước đây của họ”. ” trong quân đội.

Một nhà phân tích Ukraine cho biết, các lực lượng Ukraine đã giành lại những mảnh lãnh thổ ở hai bên sườn – vài trăm mét mỗi ngày – để củng cố tuyến phòng thủ và tìm kiếm cơ hội chiếm lại một số khu vực đô thị của thành phố.

Nhà phân tích quân sự Roman Svitan cho biết qua điện thoại: “Mục tiêu ở Bakhmut không phải là bản thân Bakhmut, nơi đã bị biến thành đống đổ nát. Mục tiêu của người Ukraine là giữ vững các đỉnh cao phía tây và duy trì một vòng cung phòng thủ bên ngoài thành phố.”

Nói rộng hơn, Ukraine muốn đè bẹp các lực lượng Nga và giành thế chủ động trước cuộc phản công – một phần của điều mà các nhà phân tích quân sự gọi là “các hoạt động định hình” nhằm thiết lập các điều kiện của môi trường chiến đấu và đặt kẻ thù vào thế phòng thủ, phản ứng.

Serhiy Cherevatyi, phát ngôn viên của lực lượng Ukraine ở phía đông, cho biết mục tiêu chiến lược ở khu vực Bakhmut là “kiềm chế kẻ thù và tiêu diệt càng nhiều nhân lực và thiết bị càng tốt” đồng thời ngăn chặn một bước đột phá hoặc cơ động tràn ra ngoài của Nga.

Nhà phân tích Mathieu Boulègue đặt câu hỏi liệu Bakhmut có rút ra bài học hay tầm quan trọng nào cho cuộc chiến phía trước hay không.

Ông nói, ưu thế quân sự quan trọng, nhưng “ưu thế thông tin” cũng vậy – khả năng “tạo ra mưu mẹo, tạo ra sự che giấu lực lượng của bạn, để có thể di chuyển trong bóng tối”.

Boulègue, một thành viên tư vấn của chương trình Nga và Á-Âu tại nhóm chuyên gia cố vấn Chatham House ở London, cho biết những chiến thuật đó “có thể xác định bên nào giành được lợi thế khiến bên kia bất ngờ và xoay chuyển cục diện cuộc chiến”.

Việt Linh (Theo CNN)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img