Monday, January 30, 2023
spot_img

Ukraine phải chuẩn bị cho một làn sóng tấn công mới của Nga

Tổng thống Ukraine, Volodymyr Zelenskyy cho biết nước này phải chuẩn bị cho các cuộc tấn công tên lửa mới từ Nga, trong khi hàng triệu người vẫn không có điện do bị bắn phá không ngừng vào cơ sở hạ tầng năng lượng của Ukraine.

Tổng thống Zelenskyy nói trong bài phát biểu qua video hàng đêm vào Chủ nhật rằng: “Chúng tôi hiểu rằng những kẻ khủng bố đang lên kế hoạch cho các cuộc tấn công mới. Chúng tôi biết điều này là sự thật. Tôi kêu gọi các lực lượng quốc phòng và người dân hợp tác để chống lại các cuộc tấn công dự kiến trong tương lai.”

Mạng lưới điện của Ukraine đã bị tấn công dữ dội vào tuần trước, với việc Zelenskyy cho biết vào tối thứ Sáu rằng tình trạng mất điện vẫn tiếp diễn ở hầu hết các khu vực cũng như thủ đô Kyiv. Tổng cộng, có hơn sáu triệu hộ gia đình bị ảnh hưởng.

Trong một lần thể hiện sự mất đoàn kết hiếm hoi, Zelenskyy đã khiển trách văn phòng của Thị trưởng Kyiv Vitali Klitschko vì đã không làm nhiều hơn nữa để thiết lập những điểm cứu trợ kiên cố hơn là những nơi mà bất cứ ai có thể đến sưởi ấm và tiếp cận nước, sử dụng internet và sử dụng điện thoại.

Tập đoàn khí đốt nhà nước khổng lồ Gazprom của Nga cho biết hôm thứ Hai rằng họ sẽ không giảm nguồn cung cấp khí đốt cho Moldova, một nước cộng hòa thuộc Liên Xô cũ bên cạnh và được cung cấp khí đốt qua Ukraine, nhưng đe dọa cắt nguồn cung cấp nếu Moldova không theo kịp các khoản thanh toán khí đốt đã thỏa thuận.

Công ty Gazprom cho biết trên Telegram: “Các khoản tiền cho lượng khí đốt được gửi trên lãnh thổ Ukraine, dành cho người tiêu dùng ở Moldova, đã được nhận từ Gazprom. Do đó, chúng tôi đã quyết định không giảm nguồn cung cấp khí đốt cho Sudzha GIS một trạm đo khí đốt để vận chuyển đến Moldova.”

Tuần trước, Gazprom đã cáo buộc Ukraine giữ lại nguồn cung cấp khí đốt cho Moldova và đe dọa giảm các dòng chảy đó, mặc dù Ukraine bác bỏ cáo buộc này. Nguồn cung cấp năng lượng của Moldova từ Ukraine đã bị ảnh hưởng trong chiến tranh do cơ sở hạ tầng năng lượng của nước này liên tục bị tấn công.

Nga đã nhiều lần bị cáo buộc vũ khí hóa nguồn cung cấp năng lượng, mặc dù nước này phủ nhận điều đó. Nhà điều hành hệ thống vận chuyển khí đốt của Ukraine tuần trước cho biết, với các mối đe dọa đối với nguồn cung cấp của Moldovan, Gazprom một lần nữa “sử dụng khí đốt như một công cụ gây áp lực chính trị”.

“Họ thao túng sự thật để biện minh cho quyết định hạn chế hơn nữa khối lượng cung cấp khí đốt cho các nước châu Âu. Gazprom cố tình giải thích việc đưa ra các quy tắc hoạt động kinh doanh của châu Âu tại các điểm kết nối giữa các quốc gia là vi phạm nghĩa vụ hợp đồng, rõ ràng là vì mục đích chính trị hơn là thương mại,” Olga Bielkova, giám đốc chính phủ và các vấn đề quốc tế tại GTSOU, cho biết trong một tuyên bố.

Ngũ Giác Đài đang xem xét đề xuất của Boeing về việc cung cấp cho Ukraine những quả bom chính xác nhỏ, giá rẻ được gắn vào các tên lửa sẵn có, cho phép Kiev tấn công phía sau các phòng tuyến của Nga khi phương Tây đang cố gắng đáp ứng nhu cầu mua thêm vũ khí.

Kho vũ khí quân sự của Mỹ và đồng minh đang giảm dần, và Ukraine phải đối mặt với nhu cầu ngày càng tăng về vũ khí tinh vi hơn khi chiến tranh kéo dài.

Hệ thống đề xuất của Boeing, được gọi là Bom đường kính nhỏ phóng từ mặt đất (GLSDB), là một trong khoảng nửa tá kế hoạch đưa vũ khí mới vào sản xuất cho Ukraine và các đồng minh Đông Âu của Mỹ.

Bộ Quốc phòng Anh cho biết, mặc dù đã được lực lượng Ukraine giải phóng hồi đầu tháng 11, nhưng thành phố Kherson ở miền nam Ukraine vẫn tiếp tục hứng chịu các đợt pháo kích hàng ngày của pháo binh Nga và thành phố này vẫn dễ bị tổn thương vì nó vẫn nằm trong tầm bắn của hầu hết các hệ thống pháo binh của Nga, hiện đang bắn từ bờ đông sông Dnipro, từ phía sau các tuyến phòng thủ mới được củng cố.

Phần lớn thiệt hại có thể gây ra ở Kherson do việc Nga sử dụng nhiều bệ phóng tên lửa, chủ yếu là hệ thống BM-21 Grad.

Việt Linh (Theo TheGuardian)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments