Tuesday, February 7, 2023
spot_img

Ukraine có khả năng quân sự để lấy lại Crimea?

Một quan chức chính quyền Biden gần đây đã nói với các thành viên Quốc hội rằng Ukraine có khả năng quân sự để chiếm lại Crimea, nhưng một số quan chức lo ngại bất kỳ cuộc tấn công quy mô lớn nào đe dọa sự kiểm soát của Nga trên bán đảo có thể khiến Vladimir Putin sử dụng vũ khí hạt nhân.

Khi được hỏi về phản ứng, một quan chức Mỹ nói rằng Ukraine không có mục tiêu ngắn hạn là chiếm lại Crimea và một cuộc tấn công quân sự sẽ không xảy ra nhưng thừa nhận rằng Ukraine đã thể hiện sự kiên cường và bền bỉ trong suốt cuộc chiến.

Các quan chức chính quyền cho biết họ tin rằng ba cuộc tấn công bằng máy bay không người lái gây chết người gần đây nhằm vào các căn cứ quân sự của Nga là do người Ukraine thực hiện, mặc dù họ nói rằng vẫn chưa rõ liệu chính phủ Zelenskyy có trực tiếp ra lệnh hay không.

Washington và các chính phủ khác đã cung cấp cho Kyiv những vũ khí mạnh hơn, bao gồm cả pháo HIMARS, vốn đã gây thiệt hại nghiêm trọng cho lực lượng Nga. Nhận thức của Mỹ và phương Tây về các lực lượng vũ trang của Ukraine đã thay đổi kể từ cuộc xâm lược vào tháng 2, khi các quan chức Mỹ và châu Âu lo ngại quân đội và xe tăng Nga sẽ đè bẹp kẻ thù của họ trong vài ngày hoặc vài tuần. Các quan chức quân sự cấp cao của Mỹ và các chính phủ phương Tây cho rằng Ukraine đã thể hiện sự khéo léo và dũng cảm trong việc chiến đấu với một quân đội lớn hơn, được trang bị vũ khí tốt hơn và nhanh chóng kết hợp các hệ thống vũ khí mới do các thành viên NATO cung cấp.

Một quan chức Mỹ cho biết người Ukraine “tiếp tục gây sốc cho thế giới về hiệu suất của họ trên chiến trường”.

Sự tin tưởng rõ ràng của quan chức Biden vào khả năng của Ukraine diễn ra khi chính quyền đang tranh luận về việc liệu có chấp thuận các yêu cầu liên tục của chính phủ của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy về vũ khí mạnh hơn, như hệ thống tên lửa ATACMS và xe tăng hay không, và khi Ukraine cho biết Nga đang chuẩn bị gửi 200.000 quân mới tới tấn công Kyiv.

Các quan chức và chuyên gia cho rằng không có cuộc tấn công nào của Ukraine ở Crimea được cho là sắp xảy ra, chủ yếu là do cuộc chiến hiện tại không ủng hộ điều đó.

Ukraine đang gặp khó khăn và đã mất một số vùng đất xung quanh Bakhmut ở phía đông. Hai bên gần như bế tắc ở đó và các quan chức Mỹ đánh giá rằng dựa trên vị trí hiện tại của quân đội Ukraine và chiến tuyến, quân đội Ukraine sẽ di chuyển về phía đông bắc trong những tháng tới, thay vì phía nam tới Crimea.

Một quan chức Mỹ cho biết: “Rất nhiều điều sẽ phải xảy ra về mặt quân sự trước” trước khi Ukraine có thể bắt đầu một cuộc tấn công thực sự để chiếm lại Crimea.

Tuy nhiên, một số quan chức chính quyền đang thảo luận riêng về những gì có thể xảy ra nếu Ukraine tiến hành một cuộc tấn công vào Crimea, nơi Nga đã nắm giữ từ năm 2014 , và các quan chức Mỹ lo ngại rằng Putin có thể cảm thấy bị dồn vào chân tường.

Putin có thể phản ứng mạnh mẽ hơn với Crimea,” một quan chức Mỹ cho biết.

Một mối quan tâm chính là mối đe dọa thực sự đối với sự kiểm soát của Nga có thể khiến Putin sử dụng bom bẩn hoặc thiết bị hạt nhân khác.

Mỹ chưa thấy bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy Nga đang chuẩn bị sử dụng vũ khí hạt nhân hay bom bẩn vào thời điểm hiện tại.

Ngoài ra, một cuộc chiến thực sự để giành Crimea sẽ bao gồm tổn thất nặng nề trên chiến trường cho cả hai bên và việc giành lại nó sẽ là một nhiệm vụ khó khăn đối với các lực lượng Ukraine vì sự hiện diện quân sự dày đặc của Nga và địa lý khó khăn, các chuyên gia quân sự cho biết. Các trận chiến đẫm máu đã diễn ra trên khu vực trong cuộc nội chiến ở Nga và Thế chiến II.

Bán đảo nhô về phía nam vào Biển Đen, được nối với lục địa Ukraine bằng một eo đất hẹp. Hai quan chức Mỹ cho biết Nga có tới 70.000 binh sĩ bảo vệ các hướng tiếp cận phía bắc của bán đảo và họ đã được đào sẵn.

Ukraine thiếu lực lượng không quân hoặc hải quân đủ để có thể tiến hành các cuộc tấn công hiệu quả chống lại các lực lượng đang cố thủ.

Các chuyên gia và một quan chức Mỹ cho biết, người Ukraine sẽ có triển vọng tốt hơn khi tấn công các mục tiêu khác của Nga trên đất liền ở miền đông Ukraine, nơi quân đội Nga tiếp xúc nhiều hơn.

Các chuyên gia và một quan chức Mỹ cho biết, nếu Ukraine đạt được nhiều tiến bộ hơn trước các lực lượng Nga ở miền đông và cuối cùng họ có thể sẽ tấn công miền nam, đành vào Crimea.

Kể từ tháng 7, một loạt các cuộc tấn công không có người nhận đã nhằm vào các lực lượng Nga ở Crimea, bao gồm một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái nhằm vào hạm đội Biển Đen của Nga ở Sevastopol và các vụ nổ tại một bãi chứa đạn dược của Nga. Vào tháng 10, Ukraine đã gián tiếp nhận trách nhiệm về việc làm hư hại cầu Kerch ở phía đông Crimea, nối nó với đất liền Nga.

Giới chức Mỹ thừa nhận Ukraine đã thực hiện hàng loạt hành động leo thang chống Nga mà không thông báo trước cho Mỹ hay các đồng minh phương Tây.

Một quan chức Mỹ cho biết Ukraine tự đưa ra các quyết định chiến trường, nhưng Nhà Trắng tin tưởng rằng Ukraine sẽ không bắt đầu một chiến dịch rộng lớn như tái chiếm Crimea mà không thông báo trước cho Mỹ.

Các cuộc tấn công sâu bên trong lãnh thổ Nga, mà Điện Kremlin đổ lỗi cho Ukraine, cũng làm dấy lên lo ngại ở Washington và các thủ đô châu Âu rằng Kiev có thể chơi quá tay và kích động thêm hành động leo thang từ Nga và làm hỏng mọi cơ hội đàm phán hòa bình.

Các quan chức cho biết căng thẳng hạt nhân với Nga tăng vọt vào tháng 10, nhưng sau đó đã dịu đi đáng kể và không có đánh giá tình báo nào của Mỹ cho thấy Putin có kế hoạch sử dụng vũ khí hạt nhân vào thời điểm này.

Ngoại trưởng Antony Blinken, Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin, Giám đốc Tình báo Quốc gia Avril Haines và Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân, Tướng Mark Milley, đã tổ chức một cuộc họp kín cho các thành viên Hạ viện về Ukraine vào sáng thứ Năm.

Việt Linh (Theo Common Dreams)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT