Monday, January 30, 2023
spot_img

Ukraine chuẩn bị cho cuộc tấn công mới khi Nga và Belarus bắt đầu tập trận chung

Các chuyên gia quân sự cho biết Nga đang nhanh chóng cạn kiệt nguồn cung cấp xe bọc thép và các trang thiết bị khác, đồng thời cho rằng quân đội Moscow được huấn luyện kém và tinh thần xuống thấp.

Ukraine đang chuẩn bị cho trận chiến trong khu rừng trống yên tĩnh này cách biên giới với đồng minh thân cận của Nga chưa đầy năm phút lái xe. Được xây dựng lần đầu vào tháng 4, các lực lượng Ukraine tiếp tục nâng cấp và củng cố hệ thống phòng thủ trong bối cảnh có thông tin quân đội và thiết giáp Nga tràn vào Belarus.

Hôm thứ Hai, Belarus và Nga đã bắt đầu các cuộc tập trận quân sự chung, làm gia tăng lo ngại rằng Moscow sẽ sử dụng đồng minh của mình để tiến hành một cuộc tấn công trên bộ mới, như đã thực hiện cuộc xâm lược vào tháng Hai.

Bộ Quốc phòng Belarus cho biết các cuộc tập trận của lực lượng không quân sẽ được tổ chức cho đến ngày 1 tháng 2 sử dụng tất cả các sân bay quân sự của Belarus và các cuộc tập trận chung của quân đội có sự tham gia của một “phân khu lữ đoàn cơ giới hóa”.

Cuộc tấn công tiếp theo có thể tấn công bất cứ nơi nào dọc theo tiền tuyến trải dài hàng ngàn dặm.

Tuy nhiên, một cuộc tấn công của Nga nhiều khả năng đến từ lãnh thổ bị chiếm đóng ở phía đông, Vadym Skibitsky, phó giám đốc tình báo quân đội Ukraine, nói với NBC News.

Chúng tôi hiện đang tập trung vào lực lượng dự bị và các nhóm quân mà Nga đang khai triển tại các vùng lãnh thổ tạm thời bị chiếm đóng. Chúng ta đang nói về giai đoạn đông xuân, theo ba hướng chính: Donbas, Kharkiv và Zaporizhzhia,” Skibitsky cho biết hôm thứ Năm.

Mong đợi một chiến thắng dễ dàng, quân đội được chuẩn bị kém của Moscow đã bị làm bẽ mặt trước một cuộc phản công dữ dội của Ukraine, và 10 tháng sau, các lực lượng Nga đã phải vất vả để giữ vững và mở rộng các vùng lãnh thổ mà họ đã chiếm giữ.

Nga cho biết họ đã chiếm được thị trấn phía đông Soledar vào thứ Sáu, bước đột phá duy nhất của họ kể từ mùa hè, mặc dù các lực lượng Ukraine nói rằng họ vẫn đang giữ phòng tuyến.

Cuộc tiến công của Nga đã phải trả giá bằng con người khủng khiếp, với việc các quan chức Ukraine mô tả hết đợt này đến đợt khác binh lính được trang bị kém lao vào các tuyến phòng thủ của họ.

Kyiv hiện đang cảnh báo về một đợt huy động lớn khác của quân nhân Nga để thay thế những người đã mất, và tiến sâu hơn vào lãnh thổ Ukraine.

Theo ước tính tình báo của chúng tôi, Liên bang Nga sẽ thành lập một lực lượng vũ trang gồm hai triệu người,” Skibitsky nói nhưng không đưa ra khung thời gian.

Vào ngày 30 tháng 12, Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksii Reznikov cảnh báo rằng thiết quân luật sẽ được ban bố vào đầu tháng 1 và các biên giới sẽ được thắt chặt để ngăn dòng người Nga chảy ra nước ngoài.

Điều đó vẫn chưa thành hiện thực. Vào đầu tháng 12, Putin cho biết không cần huy động thêm sau khi tuyển quân khoảng 300.000 người.

Tuy nhiên, một hành động như vậy không có khả năng làm thay đổi cán cân chiến tranh theo hướng có lợi cho Nga.

Trong khi đó, quân đội Ukraine được NATO đào tạo và nhận được vũ khí ngày càng tốt hơn từ các đồng minh phương Tây.

Đầu tháng này, Mỹ đã công bố gói viện trợ trị giá 3,75 tỷ USD cho Ukraine và các quốc gia khác bị ảnh hưởng bởi cuộc xâm lược của Nga vào nước láng giềng, bao gồm xe chiến đấu Bradley, xe bọc thép chở quân, hệ thống pháo và tên lửa đất đối không.

Việt Linh (Theo NBC News)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments