Monday, February 6, 2023
spot_img

Ukraine cho biết Nga có kế hoạch thay đổi chiến thuật bằng cách sử dụng nhiều máy bay không người lái hơn

Nga đang chuẩn bị tăng cường các cuộc tấn công vào Ukraine bằng cách sử dụng máy bay không người lái cảm tử do Iran sản xuất, theo Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy, khi Moscow tìm cách duy trì áp lực lên Kiev sau nhiều tháng thất bại trên chiến trường vì thỏa thuận này.

Ông cho biết mục tiêu là phá vỡ sự kháng cự của Ukraine bằng cách “vắt cạn kiệt sức lực và tinh thần của người dân chúng tôi, lực lượng phòng không của chúng tôi, năng lượng của chúng tôi, hơn 10 tháng sau khi Nga xâm chiếm Ukraine.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đang tìm cách củng cố niềm tin vào nỗ lực chiến tranh thiếu sót của Moscow, mà trong những tháng gần đây đã bị sứt mẻ bởi một cuộc phản công của Ukraine được hỗ trợ bởi vũ khí do phương Tây cung cấp. Điều đó đã gây ra những lời chỉ trích trong một số nhóm người Nga về hoạt động của quân đội.

Trong sự bối rối mới nhất đối với Điện Kremlin, các lực lượng Ukraine đã bắn tên lửa vào một cơ sở ở khu vực Donetsk phía đông nơi binh lính Nga đóng quân, giết chết 63 người trong số họ . Đây là một trong những cuộc tấn công đẫm máu nhất vào lực lượng của Điện Kremlin kể từ khi cuộc chiến bắt đầu hơn 10 tháng trước.

Hệ thống phòng không do phương Tây tăng cường của Ukraine đã gây khó khăn cho các máy bay chiến đấu của Nga trong việc thực hiện các cuộc tấn công bằng tên lửa. Máy bay không người lái phát nổ do Iran sản xuất là một vũ khí rẻ tiền cũng gieo rắc nỗi sợ hãi cho quân đội và dân thường. Hoa Kỳ và các đồng minh của họ đã tranh cãi với Iran về vai trò của Tehran trong việc cung cấp máy bay không người lái cho Moscow.

Viện Nghiên cứu Chiến tranh cho biết rằng: “Ông Putin đang tìm cách tăng cường sự ủng hộ đối với chiến lược của mình từ những tiếng nói chủ chốt ở Nga. Chiến dịch tên lửa và không kích của Nga chống lại Ukraine có thể không tạo ra hiệu ứng thông tin mong muốn của Điện Kremlin đối với những người theo chủ nghĩa dân tộc Nga,”.

Những thất bại quân sự sâu sắc như vậy sẽ tiếp tục làm phức tạp thêm những nỗ lực của Putin nhằm xoa dịu cộng đồng ủng hộ chiến tranh của Nga và duy trì câu chuyện thống trị trong không gian thông tin trong nước,”.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy nói thêm rằng, trong hai ngày đầu tiên của năm mới, được đánh dấu bằng các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái vào ban đêm không ngừng vào các thành phố và cơ sở hạ tầng năng lượng của Ukraine, các lực lượng của nước này đã bắn hạ hơn 80 máy bay không người lái do Iran sản xuất.

Cùng với hy vọng làm suy yếu khả năng chống lại cuộc xâm lược của Nga, các cuộc oanh tạc tầm xa đã nhắm vào lưới điện khiến dân thường phải phó mặc cho thời tiết mùa đông khắc nghiệt khi tình trạng mất điện lan tràn khắp đất nước.

Trong cuộc giao tranh mới nhất, một cuộc tấn công bằng tên lửa của Nga trong đêm vào thành phố Druzhkivka ở khu vực phía đông Donetsk bị chiếm đóng một phần làm hai người bị thương, phó chánh văn phòng tổng thống Ukraine Kyrylo Tymoshenko cho biết hôm thứ Ba.

Các quan chức cho biết vụ tấn công đã phá hủy một sân vận động khúc côn cầu trên băng được mô tả là trường dạy trượt băng nghệ thuật và khúc côn cầu lớn nhất ở Ukraine.

Thống đốc Ukraine của Kherson, ông Yaroslav Yanushevich, cho biết tại các khu vực mới chiếm lại ở miền nam Kherson, các cuộc pháo kích của Nga hôm thứ Hai đã giết chết 2 người và làm bị thương 9 người khác. Ông cho biết các lực lượng Nga đã bắn vào thành phố Kherson 32 lần vào thứ Hai.

Việt Linh (Theo The Real Network)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments