Friday, June 2, 2023
spot_img

Uganda thông qua luật xác định là LGBTQ là một tội ác

Theo tổ chức nhân quyền Human Rights Watch, luật mới dường như là luật đầu tiên đặt ngoài vòng pháp luật việc xác định đơn thuần là đồng tính nữ, đồng tính nam, song tính, chuyển giới và đồng tính.

Quốc hội Uganda hôm thứ Ba đã thông qua một đạo luật quy định việc xác định là LGBTQ là một tội ác, trao cho chính quyền các quyền hạn rộng rãi để nhắm mục tiêu vào những người Uganda đồng tính, những người đã phải đối mặt với sự phân biệt đối xử về mặt pháp lý và bạo lực của đám đông.

Hơn 30 quốc gia châu Phi, bao gồm cả Uganda, đã cấm quan hệ đồng giới. Theo tổ chức nhân quyền Human Rights Watch, luật mới dường như là luật đầu tiên đặt ngoài vòng pháp luật việc xác định đơn thuần là đồng tính nữ, đồng tính nam, song tính, chuyển giới và đồng tính luyến ái (LGBTQ).

Ngoài quan hệ tình dục đồng giới, luật cấm thúc đẩy và tiếp tay cho đồng tính luyến ái cũng như âm mưu tham gia đồng tính luyến ái.

Các hành vi vi phạm luật sẽ bị phạt nặng, bao gồm tử hình đối với cái gọi là đồng tính luyến ái nghiêm trọng và chung thân vì quan hệ tình dục đồng tính. Theo luật, đồng tính luyến ái trầm trọng hơn liên quan đến quan hệ tình dục đồng tính với người dưới 18 tuổi hoặc khi thủ phạm nhiễm HIV, trong số các loại khác, theo luật.

Dự luật sẽ được gửi tới Tổng thống Yoweri Museveni để ký thành luật.

Frank Mugisha, một nhà hoạt động LGBTQ nổi tiếng ở Uganda đã tố cáo luật này là hà khắc và tuyên bố rằng: “Luật này rất cực đoan và hà khắc… nó hình sự hóa việc trở thành một người LGBTQ, nhưng họ cũng đang cố gắng xóa bỏ toàn bộ sự tồn tại của bất kỳ người Ugandan LGBTQ nào,”.

Museveni chưa bình luận về đề xuất hiện tại nhưng ông từ lâu đã phản đối quyền của LGBTQ và đã ký luật chống LGBTQ vào năm 2013 mà các nước phương Tây đã lên án trước khi một tòa án trong nước bác bỏ nó vì lý do thủ tục.

Những người ủng hộ luật mới nói rằng cần phải trừng phạt một loạt các hoạt động LGBTQ, mà họ cho là đe dọa các giá trị truyền thống ở quốc gia Đông Phi bảo thủ và tôn giáo này.

Chúa sáng tạo của chúng ta hài lòng (về) những gì đang xảy ra… Tôi ủng hộ dự luật để bảo vệ tương lai của con em chúng ta,” nhà lập pháp David Bahati cho biết trong cuộc tranh luận về dự luật.

Đây là vấn đề chủ quyền của quốc gia chúng ta, không ai được tống tiền chúng ta, không ai được đe dọa chúng ta.”

Trong những tuần gần đây, chính quyền Uganda đã đàn áp những người thuộc cộng đồng LGBTQ sau khi các nhà lãnh đạo tôn giáo và chính trị gia cáo buộc học sinh bị tuyển dụng vào tình dục đồng giới trong trường học.

Trong tháng này, nhà chức trách đã bắt giữ một giáo viên trung học ở quận Jinja phía đông với cáo buộc “dụ dỗ các cô gái trẻ thực hiện các hoạt động tình dục trái tự nhiên”.

Sau đó, cô bị buộc tội có hành vi khiếm nhã và đang ở trong tù chờ xét xử.

Cảnh sát cho biết hôm thứ Hai họ đã bắt giữ sáu người bị cáo buộc điều hành một mạng lưới “tích cực tham gia vào việc dụ dỗ các cậu bé thực hiện hành vi quan hệ tình dục đồng giới”.

Việt Linh (Theo NBC News)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT