Monday, February 6, 2023
spot_img

Trung Quốc nới lỏng hạn chế Covid, rủi ro lớn

Trung quốc vẫn kiểm soát được covid-19 hay không?

Để phù hợp với việc xử lý virus còn thiếu sót gần đây, câu trả lời chắc chắn là không.

Số ca nhiễm chính thức đang giảm, nhưng đó có thể là do mọi người ít được kiểm tra thường xuyên hơn. Cách đây không lâu, mục tiêu là ngăn chặn mọi chuỗi lây nhiễm. Ngày nay, các phương tiện truyền thông xã hội cho thấy rằng một số lượng đáng báo động và ngày càng tăng nhanh chóng những người Trung Quốc biết ai đó đã mắc bệnh.

Nếu virus thực sự đang lây lan rất nhanh. Một khi virus Omicron hoạt động, nó sẽ đốt cháy dân số như một đám cháy rừng. Bây giờ nó có thể di chuyển đặc biệt nhanh ở Trung Quốc, vì virus lây lan dễ dàng hơn trong mùa đông. Tháng tới hàng triệu người sẽ trở về làng và quê hương của họ để ăn mừng lễ hội mùa xuân. Nhiều người có thể mang theo covid ngay cả khi họ không có triệu chứng.

Trung Quốc đang phải vất vả để ngăn chặn căn bệnh này, đây là thời điểm rất khó khăn để nới lỏng các hạn chế. Những nơi từng bị cách ly khác, chẳng hạn như Singapore và Đài Loan, đã chuẩn bị cho trường hợp tăng đột biến bằng cách tiêm vaccine, dự trữ thuốc và mở rộng các đơn vị chăm sóc đặc biệt ICU; chỉ sau đó họ mới dần dần nới lõng hạn chế.

Vào ngày 7 tháng 12, Trung Quốc đã nới lỏng các biện pháp kiểm soát bằng cách dỡ bỏ các yêu cầu kiểm tra đối với hầu hết các địa điểm công cộng và để những người bị nhiễm trùng nhẹ cách ly tại nhà thay vì ở các trung tâm do nhà nước điều hành. Nếu chính phủ có một kế hoạch để tránh sự gia tăng các ca nhiễm trùng và tử vong mà điều này có thể mang lại, thì không ai có thể nói đó là gì—thật vậy, chỉ riêng sự thiếu rõ ràng thôi cũng đủ làm suy yếu nghiêm trọng kế hoạch đó.

Việc nới lỏng diễn ra trong bối cảnh áp lực dư luận ngày càng gia tăng, một dấu hiệu cho thấy chính phủ không thể duy trì vô thời hạn chính sách không covid quá khắc nghiệt của mình. Trong hai năm, điều này cho phép hầu hết người Trung Quốc tận hưởng cuộc sống bình thường, không có virus và giữ cho nền kinh tế hoạt động tốt. Tuy nhiên, sự lan rộng của Omicron đồng nghĩa với việc ngày càng có nhiều người rơi vào vòng kiểm soát của chính phủ. Nền kinh tế đã bị ảnh hưởng. Sự thất vọng sục sôi vào tháng trước, khi các cuộc biểu tình xảy ra ở các thành phố trên khắp đất nước.

Một chính phủ có trách nhiệm hơn có thể đã thừa nhận sai sót của mình, đồng thời đưa ra các bước cần thiết để dần dần loại bỏ covid bằng 0, khi các biện pháp cứu sinh được áp dụng.

Trung Quốc có quá ít giường ICU để giải quyết một ổ dịch lớn. Họ đã không đào tạo đủ nhân viên y tế, cũng như không áp dụng các quy trình điều trị cho bệnh nhân nào và ở đâu. Quan trọng nhất, chỉ có 40% những người trên 80 tuổi được tiêm ba liều vaccine địa phương, liều lượng cần thiết để bảo vệ tốt khỏi bệnh nặng và tử vong.

Các quan chức và phương tiện truyền thông nhà nước đã bắt đầu nói với mọi người rằng Omicron khá vô hại, không tệ hơn cảm lạnh thông thường. Ở một quốc gia mà chính phủ từ lâu đã gieo rắc nỗi sợ hãi về virus, điều này nghe thật chói tai.

Mặc dù Omicron nhẹ hơn so với các biến thể trước đó, nhưng nó vẫn có thể gây chết người, đặc biệt là ở những người chưa có khả năng miễn dịch khi bị nhiễm trùng. Điều này làm dấy lên viễn cảnh đáng lo ngại rằng đảng cộng sản sẽ che đậy số ca tử vong thực sự do Covid.

Việt Linh (Theo AP News)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments