Sunday, January 29, 2023
spot_img

Trung Quốc nổi giận, Đài Loan mừng trước đạo luật quốc phòng mới của Mỹ

Trung Quốc hôm thứ Bảy bày tỏ sự tức giận đối với luật ủy quyền quốc phòng mới của Hoa Kỳ nhằm tăng cường hỗ trợ quân sự cho Đài Loan, trong khi Đài Bắc cổ vũ nước này giúp tăng cường an ninh cho hòn đảo.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết trong một tuyên bố, Trung Quốc coi Đài Loan được quản lý một cách dân chủ là lãnh thổ của riêng mình, bày tỏ “sự không hài lòng mạnh mẽ và kiên quyết phản đối” liên quan đến Đạo luật Ủy quyền Quốc phòng Hoa Kỳ.

Nó cho biết biện pháp chi tiêu quân sự trị giá 858 tỷ đô la, cho phép hỗ trợ an ninh lên tới 10 tỷ đô la và mua sắm vũ khí nhanh chóng cho Đài Loan, có các điều khoản “gây thiệt hại nghiêm trọng cho hòa bình và ổn định ở eo biển Đài Loan”.

Trung Quốc chưa bao giờ từ bỏ việc sử dụng vũ lực để kiểm soát Đài Loan. Đài Loan phản đối mạnh mẽ các yêu sách chủ quyền của Trung Quốc, nói rằng chỉ có 23 triệu dân của hòn đảo mới có thể quyết định tương lai của họ.

Bộ Quốc phòng Đài Loan bày tỏ sự cảm ơn về luật pháp của Hoa Kỳ, nói rằng nó cho thấy tầm quan trọng của Washington đối với Đài Loan-Hoa Kỳ. quan hệ và tăng cường an ninh của hòn đảo.

Đài Bắc sẽ thảo luận các chi tiết của đạo luật với Washington và “dần dần thúc đẩy việc xây dựng ngân sách và giải ngân thực tế cho các điều khoản thân thiện với Đài Loan khác nhau“, Bộ này cho biết nhưng không nêu chi tiết.

Hoa Kỳ là nhà cung cấp vũ khí và hỗ trợ quốc tế quan trọng nhất của Đài Loan, mặc dù không có quan hệ ngoại giao chính thức. Việc Mỹ bán vũ khí cho Đài Loan là một vấn đề thường xuyên gây khó chịu trong quan hệ của Bắc Kinh với Washington.

Quân đội của Đài Loan bị lép vế so với quân đội của nước láng giềng khổng lồ Trung Quốc. Đặc biệt, lực lượng không quân của họ đã bị căng thẳng do phải liên tục tranh giành để ngăn chặn các cuộc xâm nhập của Trung Quốc gần hòn đảo này trong khoảng ba năm qua.

Luật quốc phòng có một sửa đổi hạn chế việc chính phủ Hoa Kỳ mua các sản phẩm sử dụng chip máy tính do một nhóm công ty Trung Quốc sản xuất.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết: “Vụ việc đã phớt lờ sự thật để thổi phồng ‘mối đe dọa từ Trung Quốc’, can thiệp bừa bãi vào công việc nội bộ của Trung Quốc, đồng thời công kích và bôi nhọ Đảng Cộng sản Trung Quốc, đây là những hành động khiêu khích chính trị nghiêm trọng đối với Trung Quốc”.

Việt Linh (Theo TheGuardian)

1 COMMENT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments