Sunday, January 29, 2023
spot_img

Trung Quốc loại bỏ ứng dụng theo dõi Covid bởi ảnh hưởng của các cuộc biểu tình

Trung Quốc đang chuẩn bị cho một làn sóng các ca nhiễm Covid-19 chưa từng có khi nước này dỡ bỏ phần lớn chính sách đàn áp không có Covid của mình. Một chuyên gia hàng đầu cảnh báo các biến thể của Omicron đang “lây lan nhanh chóng” và có dấu hiệu bùng phát làm rung chuyển thủ đô của đất nước.

Các thay đổi tiếp tục diễn ra vào thứ Hai khi các nhà chức trách thông báo hủy kích hoạt chức năng theo dõi sức khỏe hay còn được gọi là “thẻ hành trình di động”.

Hệ thống tách biệt với hệ thống quét mã y tế vẫn được yêu cầu ở một số nơi ở Trung Quốc, đã sử dụng dữ liệu điện thoại di động của mọi người để theo dõi lịch sử du lịch của họ trong 14 ngày qua nhằm xác định những người đã từng đến một cơ sở y tế thành phố với các khu vực được chính quyền chỉ định là “có nguy cơ cao”.

Đó là một điểm gây tranh cãi đối với nhiều người Trung Quốc, bao gồm cả những lo ngại về việc thu thập dữ liệu và việc chính quyền địa phương sử dụng nó để cấm nhập cảnh đối với những người đã đến thăm một thành phố có “khu vực có nguy cơ cao”, ngay cả khi họ không đi đến những khu vực trong thành phố đó.

Có nhiều câu hỏi đặt ra về cách hệ thống y tế của đất nước sẽ giải quyết một đợt bùng phát hàng loạt.

Trong suốt cuối tuần, một số doanh nghiệp đã đóng cửa ở Bắc Kinh và đường phố thành phố hầu như vắng vẻ vì người dân bị ốm hoặc sợ nhiễm virus. Những đám đông công cộng lớn nhất được thấy là bên ngoài các hiệu thuốc và quầy xét nghiệm Covid-19.

Hãng truyền thông China Youth Daily đã ghi lại những hàng dài đông người đứng chờ hàng giờ tại một phòng khám ở trung tâm Bắc Kinh vào thứ Sáu, đồng thời trích dẫn các chuyên gia giấu tên kêu gọi người dân không đến bệnh viện trừ khi cần thiết.

Các nhân viên y tế ở thủ đô cũng đang vật lộn với sự gia tăng các cuộc gọi khẩn cấp, bao gồm cả từ nhiều cư dân dương tính với Covid với các triệu chứng nhẹ hoặc không có triệu chứng. Một quan chức bệnh viện hôm thứ Bảy đã kêu gọi người dân trong những trường hợp như vậy không gọi đến đường dây nóng dịch vụ khẩn cấp giống như 911 của thành phố để miễn phí cho những người bệnh nặng.

Chen Zhi, bác sĩ trưởng của Trung tâm Cấp cứu Bắc Kinh cho biết, số lượng các cuộc gọi khẩn cấp hàng ngày đã tăng từ 5.000 thông thường lên hơn 30.000 trong những ngày gần đây.

Chuyên gia hàng đầu về Covid-19, Zhong Nanshan, cho biết Covid-19 đang “lây lan nhanh chóng” do các biến thể Omicron có khả năng lây truyền cao ở Trung Quốc, cho biết trong một cuộc phỏng vấn được truyền thông nhà nước đăng tải hôm thứ Bảy.

Cho dù công tác phòng ngừa và kiểm soát có mạnh mẽ đến đâu thì cũng khó có thể cắt đứt hoàn toàn chuỗi lây nhiễm,” ông Chung, người đã có tiếng nói quan trọng trước công chúng kể từ những ngày đầu tiên của đại dịch năm 2020, được Tân Hoa Xã dẫn lời.

Việc ngừng xét nghiệm nhanh chóng trên toàn quốc và việc nhiều người chuyển sang sử dụng tự xét nghiệm tại nhà cũng gây khó khăn cho việc đánh giá mức độ lây lan, với dữ liệu chính thức hiện có vẻ vô nghĩa.

Các nhà chức trách đã ghi nhận 8.626 trường hợp nhiễm Covid-19 trên khắp Trung Quốc vào Chủ nhật, giảm so với con số 10.597 của ngày hôm trước và từ mức cao hơn 40.000 trường hợp hàng ngày vào cuối tháng trước. Báo cáo của CNN từ Bắc Kinh cho thấy số trường hợp ở thủ đô Trung Quốc có thể cao hơn nhiều so với ghi nhận.

Một ghi chú được nhìn thấy trên một tòa nhà dân cư ở Bắc Kinh cho thấy tình hình lớn hơn, có nội dung: “Do tình hình dịch bệnh nghiêm trọng trong những ngày gần đây, số lượng nhân viên có thể đến làm việc thiếu nghiêm trọng và hoạt động bình thường của căn hộ đã bị ảnh hưởng và thách thức rất nhiều.”

Đất nước này chỉ còn vài ngày nữa là nới lỏng chính sách các biện pháp không có Covid lâu nay, đây là một sự thay đổi chóng mặt đối với nhiều người Trung Quốc sống dưới sự kiểm soát nghiêm ngặt của chính phủ với những câu chuyện chết chóc của Covid-19.

Thứ Tư tuần trước, các quan chức y tế hàng đầu đã hủy bỏ đối với các quy tắc kiểm tra hàng loạt, kiểm dịch tập trung và theo dõi mã sức khỏe mà họ đã dựa vào để kiểm soát sự lây lan của virus. Một số khía cạnh của các biện pháp đó, chẳng hạn như sử dụng mã y tế ở những nơi được chỉ định và cách ly trung tâm đối với các trường hợp nghiêm trọng, cũng như cách ly các trường hợp tại nhà, vẫn được duy trì.

Các chuyên gia bên ngoài đã cảnh báo rằng Trung Quốc có thể không được chuẩn bị đầy đủ để đối phó với sự gia tăng số lượng ca bệnh dự kiến, sau quyết định bất ngờ dỡ bỏ các biện pháp của họ sau các cuộc biểu tình trên toàn quốc chống lại chính sách, số lượng ca bệnh ngày càng tăng và chi phí kinh tế gia tăng .

Mặc dù Omicron có thể gây ra bệnh tương đối nhẹ hơn so với các biến thể trước đó, nhưng ngay cả một số ít trường hợp nghiêm trọng cũng có thể tác động đáng kể đến hệ thống y tế ở quốc gia 1,4 tỷ dân.

Zhong, trong cuộc phỏng vấn với truyền thông nhà nước, cho biết ưu tiên hàng đầu của chính phủ hiện nay là tiêm nhắc lại, đặc biệt là cho người già và những người có nguy cơ cao nhất, đặc biệt là khi Tết Nguyên đán sắp đến vào tháng tới – thời điểm đi lại cao điểm mà cư dân thành thị thăm người thân lớn tuổi và trở về quê hương thôn dã.

Các cơ quan y tế vào Chủ nhật đã ra lệnh cải thiện khả năng y tế ở các vùng nông thôn vào cuối tháng.

Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc cho biết trong một tuyên bố, các biện pháp sẽ được thực hiện bao gồm tăng số giường và khu ICU, tăng cường nhân viên y tế để chăm sóc đặc biệt và thành lập thêm các phòng khám sốt.

Trong khi đó, các chuyên gia đã cảnh báo việc thiếu kinh nghiệm với virus – và nhiều năm đưa tin trên các phương tiện truyền thông nhà nước tập trung vào sự nguy hiểm và tác động của nó ở nước ngoài, trước khi có sự thay đổi giọng điệu gần đây – có thể đẩy những người không có nhu cầu cấp thiết phải tìm kiếm sự chăm sóc y tế.

Rõ ràng là có những nỗ lực nhằm giảm bớt mối lo ngại của công chúng về Covid-19 – và những tác động dây chuyền của nó, chẳng hạn như việc hoảng loạn mua thuốc.

Cơ quan giám sát thị trường của Trung Quốc cho biết hôm thứ Sáu rằng có sự “thiếu hụt tạm thời” một số loại thuốc “bán chạy” và tuyên bố sẽ trấn áp việc cắt giảm giá, trong khi nhà bán lẻ trực tuyến lớn JD.com tuần trước cho biết họ đang thực hiện các bước để đảm bảo nguồn cung ổn định sau khi doanh số bán một số loại thuốc đã tăng 18 lần trong tuần đó so với cùng kỳ tháng 10.

Một hashtag xu hướng trên nền tảng mạng xã hội được kiểm duyệt chặt chẽ của Trung Quốc Weibo vào cuối tuần qua có một cuộc phỏng vấn trên phương tiện truyền thông nhà nước với một bác sĩ Bắc Kinh nói rằng những người có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19 nhưng không có hoặc có triệu chứng nhẹ thì không cần dùng thuốc để hồi phục.

Việt Linh (Theo Asia News)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments