Thursday, June 8, 2023
spot_img

Trung Quốc đối mặt với làn sóng Covid mới có thể đạt đỉnh 65 triệu ca mỗi tuần

Đất nước này từng có một số hạn chế Covid khắc nghiệt nhất hành tinh, nhưng phản ứng từ chính phủ và công chúng lần này tương đối im lặng.

Trung Quốc đang chuẩn bị cho một làn sóng lây nhiễm Covid mới có thể chứng kiến tới 65 triệu ca mắc mỗi tuần vào thời điểm đợt gia tăng đạt đỉnh vào cuối tháng 4.

Đó là một dự đoán đáng ngạc nhiên ở một quốc gia, nơi đại dịch bắt nguồn từ cuối năm 2019, rằng chỉ vài tháng trước đã thực thi một số giao thức kiểm soát Covid khắc nghiệt nhất hành tinh. Giờ đây, với biến thể omicron mới nhất, XBB, thúc đẩy sự gia tăng trở lại các trường hợp, phản ứng từ chính phủ và công chúng Trung Quốc là im lặng nhất.

Sự gia tăng diễn ra khoảng sáu tháng sau khi nước này dỡ bỏ cơ sở hạ tầng ngổn ngang để đối phó với Covid, bao gồm phong tỏa khắc nghiệt, xét nghiệm hàng loạt, kiểm dịch ngột ngạt và yêu cầu đeo khẩu trang nghiêm ngặt.

Mọi người cảm thấy khác nhau về làn sóng này“, Qi Zhang, 30 tuổi, làm việc tại một công ty tài chính ở thành phố Thiên Tân, miền bắc Ấn Độ, nói. “Lần trước, mọi người đều sợ hãi, nhưng bây giờ họ không nghĩ đó là vấn đề lớn”, cô nói.

Dữ liệu của làn sóng mới được chuyên gia về bệnh hô hấp Zhong Nanshan tiết lộ tại một hội nghị y tế trong tuần này ở thành phố Quảng Châu. Theo truyền thông nhà nước, ông nói với khán giả rằng làn sóng bắt đầu vào cuối tháng 40 đã được “dự đoán trước” và mô hình của ông cho thấy Trung Quốc có thể tiếp cận 65 triệu ca nhiễm mỗi tuần. Đến cuối tháng 5, ông cho biết, số ca nhiễm hàng tuần sẽ đạt đỉnh 80 triệu.

Trong khi đó, Mỹ đã báo cáo hơn 5 triệu ca mắc mỗi tuần vào thời kỳ đỉnh điểm vào tháng 5 năm ngoái. Giống như Mỹ, Trung Quốc đã ngừng cung cấp thông tin cập nhật trường hợp hàng tuần trong tháng này, khiến việc biết mức độ thực sự của đợt bùng phát hiện tại trở nên khó khăn.

Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết Mỹ, quốc gia đã áp đặt yêu cầu xét nghiệm đối với du khách từ Trung Quốc vào tháng 1 trước khi dỡ bỏ vào tháng 3, đang thảo luận về làn sóng Covid thứ hai của Trung Quốc với các đồng minh và đối tác nhưng từ chối cho biết liệu các hạn chế đi lại có đang được xem xét hay không. Người phát ngôn Matt Miller cho biết bộ sẽ theo dõi tình hình cùng với Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh trước khi cập nhật hướng dẫn đi lại.

Chúng tôi không muốn thấy mọi người ở bất cứ đâu, rõ ràng, bị Covid-19,” Miller nói hôm thứ Tư. Chính phủ Mỹ vẫn cam kết hợp tác với Trung Quốc “về những thách thức xuyên quốc gia, bao gồm các vấn đề y tế toàn cầu và duy trì các đường dây liên lạc cởi mở“, ông nói thêm.

Các phiên bản khác nhau của biến thể phụ Omicron, bao gồm XBB 1.5, XBB.1.16, còn được gọi là “Arcturus” và XBB.1.9.1, đã lưu hành ở Mỹ kể từ tháng 1 và chiếm gần như tất cả các ca nhiễm hiện tại ở nước này. Mặc dù CDC không thường xuyên theo dõi các trường hợp mới và phần lớn các ca nhiễm mới có thể sẽ không được tính, nhưng số ca nhập viện và tử vong đang tiếp tục giảm ở Mỹ.

Các chuyên gia cho rằng Mỹ đã có mức độ miễn dịch mạnh mẽ chống lại dạng virus có khả năng lây truyền cao.

Trong làn sóng Omicron đầu tiên của Trung Quốc vào tháng 12 và tháng 1, một biến thể omicron khác đã lây nhiễm cho hàng triệu người mỗi ngày, áp đảo các bệnh viện và lò hỏa táng ở các thành phố trên cả nước. Các kệ hàng trống rỗng thuốc hạ sốt và các trường học phải đóng cửa.

Khoảng 80% trong số 1,4 tỷ người của Trung Quốc đã bị nhiễm bệnh trong làn sóng đó, Wu Zunyou, nhà dịch tễ học trưởng tại Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Trung Quốc, cho biết vào tháng Giêng. Nhưng khả năng miễn dịch có thể đã suy yếu trong những tháng kể từ đó, làm tăng nguy cơ tái nhiễm.

Zhong cho biết tại hội nghị y tế rằng chính phủ đã phê duyệt sơ bộ hai loại vắc xin nhằm vào các biến thể phụ XBB, vốn đang lưu hành ở Mỹ và những loại khác có thể sớm được phê duyệt.

Joey Wang, 24 tuổi, một sinh viên ở tỉnh Hà Bắc, cho biết nhiều người nhận thấy các triệu chứng Covid ít nghiêm trọng hơn trong khoảng thời gian này. Nhưng nỗi sợ hãi của công chúng dường như cũng đã được xoa dịu bởi sự thay đổi trong thông điệp của chính phủ.

Ông nói: “Không còn các phương tiện truyền thông cố gắng khiến công chúng khiếp sợ, không còn loại video ngắn ‘chống lại đại dịch’ để cảnh báo mọi người và không còn các biện pháp cứng rắn như phong tỏa“.

Phản ứng nhẹ nhàng của chính phủ Trung Quốc được đưa ra khi họ đang cố gắng phục hồi nền kinh tế và trấn an các doanh nghiệp Mỹ và các doanh nghiệp nước ngoài khác, những người sẽ phản ứng tiêu cực với sự trở lại của các hạn chế.

Michael Hart, chủ tịch Phòng Thương mại Mỹ tại Trung Quốc, cho biết: “Việc thực thi Covid-zero rất gián đoạn đối với hoạt động kinh doanh, và vì vậy chúng tôi đã nói đi nói lại với chính phủ Trung Quốc, điều các công ty cần là sự ổn định, rõ ràng, để họ có thể lên kế hoạch“.

Zhang, nhân viên tài chính, cho biết các đồng nghiệp gần đây có kết quả xét nghiệm dương tính vẫn chọn đi làm, trái ngược với làn sóng đầu tiên khi mọi người dành thời gian dài làm việc tại nhà.

Khi tôi nhìn lại các biện pháp Covid nghiêm ngặt như vậy, tôi cảm thấy như một giấc mơ“, cô nói. “Điều đó khiến tôi nghi ngờ liệu tất cả những đợt phong tỏa nghiêm ngặt đó có đúng không nếu chúng tôi vẫn kết thúc ở đây.”

Việt Linh (Theo CNBC)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT