Monday, February 6, 2023
spot_img

Trung Quốc điều 71 chiến đấu cơ, 7 tàu chiến tới Đài Loan trong 24 giờ

TAIPEI, Đài Loan (AP) – Cali Today News – Quân đội Trung Quốc đã gửi 71 phi cơ và 7 tàu chiến tới Đài Loan trong 24 giờ nhằm phô trương lực lượng nhắm vào hòn đảo này, Bộ Quốc phòng Đài Loan cho biết hôm thứ Hai, sau khi Trung Quốc bày tỏ sự tức giận đối với các điều khoản liên quan đến Đài Loan trong chi tiêu quốc phòng hàng năm của Hoa Kỳ mà dự luật được thông qua vào thứ bảy vừa qua.

Quân đội Trung Quốc quấy rối Đài Loan tự trị, nơi họ tuyên bố là lãnh thổ của mình, đã gia tăng trong những năm gần đây và Quân đội Giải phóng Nhân dân của Đảng Cộng sản đã gửi máy bay hoặc tàu tới hòn đảo này gần như hàng ngày.

Theo Bộ Quốc phòng Đài Loan, trong khoảng thời gian từ 6 giờ sáng Chủ nhật đến 6 giờ sáng thứ Hai, 47 máy bay Trung Quốc đã vượt qua đường trung tuyến của eo biển Đài Loan, một ranh giới không chính thức từng được cả hai bên ngầm chấp nhận.

Trong số các máy bay Trung Quốc gửi tới Đài Loan có 18 máy bay chiến đấu J-16, 11 máy bay chiến đấu J-1, 6 máy bay chiến đấu Su-30 và máy bay không người lái.

Đài Loan cho biết họ đã theo dõi các hoạt động của Trung Quốc thông qua các hệ thống hỏa tiễn  trên đất liền, cũng như trên các tàu hải quân của chính họ.

Shi Yi, phát ngôn nhân của Bộ Tư lệnh Chiến khu phía Đông của Quân Giải Phóng -PLA, cho biết trong một tuyên bố vào tối Chủ nhật: “Đây là một phản ứng kiên quyết đối với sự leo thang và khiêu khích hiện tại của Mỹ-Đài Loan. Nó thông báo rằng PLA đang tổ chức các cuộc tuần tra chiến đấu chung và các cuộc tập trận tấn công chung ở vùng biển xung quanh Đài Loan.

Shi đang đề cập đến dự luật chi tiêu quốc phòng của Hoa Kỳ, trong đó gọi Trung Quốc là một thách thức chiến lược. Đối với khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, luật này cho phép tăng cường hợp tác an ninh với Đài Loan và yêu cầu mở rộng hợp tác với Ấn Độ về các công nghệ quốc phòng mới nổi, sự sẵn sàng và hậu cần.

Quân đội Trung Quốc thường sử dụng các cuộc tập trận quân sự lớn như một cuộc biểu dương lực lượng để đáp trả các hành động của chính phủ Hoa Kỳ nhằm hỗ trợ Đài Loan. Nó đã tiến hành các cuộc tập trận quân sự bắn đạn thật lớn vào tháng 8 để đáp lại chuyến thăm của Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Nancy Pelosi tới Đài Loan. Bắc Kinh coi các chuyến thăm của các chính phủ nước ngoài tới hòn đảo này là sự công nhận trên thực tế hòn đảo này là độc lập và là một thách thức đối với yêu sách chủ quyền của Trung Quốc.

ND

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments