Saturday, January 28, 2023
spot_img

Trump và GOP mở màn trận tấn công cố vấn đặc biệt Jack Smith

Một câu hỏi từ những chuyên gia về luật đưa ra, rằng liệu quyết định chọn ông Jack Smith của Bộ trưởng Tư pháp có thực sự chính xác, chọn lọc cẩn thận, không có bất kỳ tỳ vết, sai sót nào trong tiểu sử bản thân, gia đình và trong công việc hay không?

Thực sự là có vấn đề, không lớn lắm nhưng Trump và đám tay chân biết cách xé cho nó ra to để gieo tiếng xấu đến tiểu sử và những quyết định trong tương lai của cố vấn đặc biệt Jack Smith khi Donald Trump phát hiện vợ của cố vấn đặc biệt Jack Smith là một nhà tài trợ của đảng Dân chủ, người có liên quan đến một bộ phim tài liệu về cựu đệ nhất phu nhân Michelle Obama.

Trump và những người cánh hữu tuyên bố những hoạt động và chính kiến của vợ của cố vấn đặc biệt Jack Smith cho thấy ông Jack Smith sẽ không thể đưa ra những quan điểm, nhận định công bằng.

Công tố viên chuyên nghiệp của Bộ Tư pháp Jack Smith được Bộ trưởng Tư pháp Merrick Garland bổ nhiệm để giám sát các cuộc điều tra về Trump với mục tiêu rõ ràng là bảo vệ Bộ Tư Pháp khỏi những cáo buộc thiên vị mà nhân vật đứng mũi chịu sào, người có trách nhiệm đưa ra một cái gật đầu hay lắc đầu với những quyết định của ông jack Smith đưa ra chính là ông Merrick Garland.

Katy Chevigny, vợ của Jack Smith, là nhà sản xuất của “Becoming“, bộ phim tài liệu năm 2020 của cựu đệ nhất phu nhân Michelle Obama. Bà Chevigny cũng đã quyên góp 2.000 đô la cho chiến dịch tranh cử năm 2020 của Tổng thống Joe Biden, theo hồ sơ của FEC.

Trump đã lên Truth Social để chỉ trích Katy Chevigny và Jack Smith, đính kèm ảnh chụp màn hình các tweets của bà Chevigny ủng hộ Đảng Dân chủ và cáo buộc Bộ Tư pháp thiên vị trong cuộc điều tra của họ và bổ nhiệm một cố vấn đặc biệt cấp tiến cực đoan, một cộng sự của cựu Bộ trưởng Tư pháp Eric Holder dưới thời cựu Tổng thống Barack Obama.

Eric Trump, con trai của Trump đã tham gia cùng cha mình trên trang web truyền thông xã hội bảo thủ, đính kèm ảnh chụp màn hình về nhà sản xuất phim, Katy Chevigny trên trang Wikipedia và tố cáo đó là bằng chứng về sự trả thù được cho là chống lại cựu tổng thống. 

Những người bảo thủ cho rằng Biden đang sử dụng Bộ Tư pháp làm vũ khí chính trị chống lại Trump, mặc dù không có luật liên bang nào hạn chế vợ hoặc chồng của các lãnh đạo, nhân viên cấp cao trong cơ quan thực thi pháp luật liên bang, công tố viên hoặc các quan chức khác quyên góp chính trị hoặc hoạt động chiến dịch cho đảng phái mà mình ủng hộ.

Dân biểu Cộng Hòa, Andrew Clyde, người từng đưa ra một nhận xét ví von những kẻ xông vào điện Capitol ngày 6 tháng 1 chỉ là những khách du lịch bình thường đã bị công chúng Mỹ chê bai thậm tệ đã tweet rằng: “Nước Mỹ không thể đứng vững với một hệ thống tư pháp hai tầng tham nhũng.”

Cựu phát ngôn viên của Trump, Taylor Budowich, viết trên Twitter rằng: “Không có gì ngạc nhiên khi Jack Smith chấp nhận nhiệm vụ đặc biệt này“.

Những người ủng hộ Tổng thống Biden và đảng Dân Chủ thì thất vọng và cho rằng: “Sẽ là đúng đắn hơn, nếu ông Merrick Garland tìm hiểu kỹ càng về tiểu sử, gia đình, bạn bè, hoạt động chính trị của người mà ông muốn bổ nhiệm làm cố vấn đặc biệt để không ai có thể dựa vào bất kỳ chi tiết nào để tấn công hay nêu lên những lo ngại về sự thiên vị hay thiếu công bằng thì những quyết định được đưa ra sau này mới có đủ trọng lượng và thuyết phục được đại đa số người dân Mỹ”.

Nhưng đồng thời, những người họ cũng phản biện với những lời chỉ trích của Trump, con trai ông ta, Eric Trump, Matt Gaetz rằng tại sao những người bảo thủ lại không bày tỏ sự phẫn nộ tương tự khi Virginia “Ginni” Thomas, vợ của Thẩm phán Tòa án Tối cao Clarence Thomas, đã viết thư cho các nhà lập pháp Wisconsin và Arizona để lật ngược kết quả của cuộc bầu cử năm 2020 và cầu xin Chánh văn phòng Trump là Mark Meadows bằng văn bản để thúc đẩy việc giữ Trump ở lại với quyền lực.

Donald Trump hiện đang ở giữa hai cuộc điều tra riêng biệt của Bộ Tư pháp: một liên quan đến việc ông ta kích động người ủng hộ và tham gia vào vụ tấn công ngày 6 tháng 1 vào Điện Capitol, và một liên quan đến việc ông ta ăn cắp những hồ sơ mật từ Tòa Bạch Ốc trong nhà riêng ở Mar-a-Lago sau khi rời nhiệm sở.

Ngay sau đó, Jim Jordan đã ngay lập tức phát động một chiến dịch bôi nhọ Jack Smith, cố vấn đặc biệt điều tra Trump trên Fox News. Jim Jordan hứa sẽ lập một chiến dịch điều tra nhân thân, các hoạt động chính trị và tài chính của vợ chồng ông Jack Smith.

Trong một cuộc phỏng vấn với Jordan trên Fox News, người dẫn chương trình Maria Bartiromo đã thắc mắc tại sao Bộ trưởng Tư pháp Merrick Garland đã không chỉ định một cố vấn đặc biệt và độc lập, không đảng phái để điều tra Hunter Biden, con trai của Tổng thống Joe Biden.

Nói một cách công bằng, tôi sẽ ủng hộ việc Bộ Tư Pháp cũng nên bổ nhiệm một cố vấn đặc biệt để điều tra về những sai phạm của Hunter Biden, có làm như vậy thì mới tránh bị chỉ trích những cuộc điều tra là thiên vị, chỉ nhắm vào những người của phe đối lập trong khi con trai của Tổng thống thì bỏ qua, che chở.

Nếu một cuộc điều tra Hunter Biden được thực hiện cùng với một cố vấn đặc biệt, tiểu sử minh bạch không đảng phái và đưa ra một quyết định truy tố nghiêm minh, không thiên vị thì chỉ bấy nhiêu đó cũng đủ để Trump run sợ với màn “quân pháp bất vị thân”, vì ngay cả khi Hunter Biden có tội, bi truy tố thì sau đó, Tổng thống Biden vẫn có thể đường đường chính chính ân xá cho thằng con quậy quạng, còn Trump mà bị truy tố thì chẳng có ai ân xá cả.

Hunter Biden không phải là con nít hay trẻ vị thành niên, ông ta năm nay đã 52 tuổi, nếu Hunter có làm những chuyện sai nào đó thì ông ta vẫn phải chịu trách nhiệm trước luật pháp, chẳng ảnh hưởng gì đến Tổng thống Biden cả, “quân pháp bất vị thân”, có làm vậy thì khi tiến hành các cuộc điều tra Trump thì người dân Mỹ ủng hộ hai đảng chính trị khác nhau sẽ không nghi ngờ và “tâm phục khẩu phục” với những quyết định mà cố vấn đặc biệt Jack Smith đưa ra về Trump.

Tôi chỉ muốn nói một cách công bằng và dựa vào thực tế, không thiên vị, rằng nếu người cố vấn đặc biệt mà Bộ trưởng Tư pháp Merrick Garland bổ nhiệm để điều tra Trump mà không vướng vào những rắc rối nhỏ nhặt không đáng có thì những quyết định mà ông đưa ra sẽ công bằng và có sức nặng nhiều hơn.

Jim Jordan đã nhắm vào Jack Smith vì trước đây ông Jack Smith có liên quan đến các cuộc điều tra về các tổ chức phi lợi nhuận bảo thủ trong nhiệm kỳ của cựu Tổng thống Barack Obama.

Jim Jordan chỉ ra cuộc điều tra về sự can thiệp của Nga vào cuộc bầu cử năm 2016 là bằng chứng của một loạt các cuộc điều tra chính trị vì đảng phái và nêu ra quyết tâm sẽ xem xét vấn đề này và đi đến tận cùng mọi thứ để chống lại Bộ tư pháp và cố vấn đặc biệt Jack Smith.

Donald Trump tiếp tục tuyên bố rằng các cáo buộc khác nhau chống lại ông tại tòa án tiểu bang và liên bang chỉ đơn giản là một cuộc săn phù thủy do kẻ thù chính trị của ông thực hiện.

Việt Linh 27.11.2022

1 COMMENT

  1. MAGAts cho rằng vợ của cố vấn đặc biệt Jack Smith ủng hộ đảng Dân chủ nên sẽ không thể đưa ra những quan điểm, nhận định công bằng. Thế còn mụ Virginia Thomas làm những điều tệ hại gấp trăm lần thì chồng của mụ ấy, tức thẩm phán Clarence Thomas, có thể đưa ra những quan điểm, nhận định công bằng?

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments