Trump đáp trả điều trần 6/1, đăng lại thư về bất thường bầu cử ở Pennsylvania

President Donald Trump smiles as he walks to the White House after arriving on Marine One, Sunday, March 19, 2017, in Washington. Trump is returning from a trip to his Mar-a-Lago estate in Palm Beach, Fla. (AP Photo/Alex Brandon)
CALI TODAY NEWS – Cựu Tổng thống Donald Trump vào tối thứ 5 phản hồi phiên điều trần được Uỷ ban Đặc biệt Hạ viện tổ chức vào thứ 5 với chủ đề tập trung vào nỗ lực gây áp lực Bộ Tư pháp nhằm hỗ trợ tiếp tục nắm quyền sau thất cử 2020, bằng việc tái chia sẻ lá thư từ một viên chức Pennsylvania gởi cho ông vào mùa hè năm ngoái với mục đích được hậu thuẫn tranh cử thống đốc. 
Lá thư được cựu ứng cử viên thống đốc Pennsylvania Bill McSwain gởi vào tháng 6 năm 2021, trong đó cho rằng, gian lận bầu cử không được điều tra đầy đủ ở tiểu bang vì cựu Tổng trưởng Tư pháp Bill Barr. “Vào ngày bầu cử vào sau đó, văn phòng chúng tôi nhận được nhiều cáo buộc gian lận cử tri và bất thường bầu cử,” McSwain ghi trong thư. Ông ta vào lúc đó là Biện lý Hoa Kỳ tại khu vực Đông Pennsylvania.
President Donald Trump
McSwain cho hay, ông muốn “điều tra đầy đủ bất cứ cáo buộc nào,” nhưng bị Barr ngăn cản. Cựu Tổng trưởng Tư pháp đã đề nghị ông ta sang Tổng Biện lý Pennsylvania Josh Shapiro – người hiện nay là ứng cử viên Dân chủ tranh cử Thống đốc 2022. Tác giả lá thư cáo buộc Barr đã “hướng dẫn tôi không đưa ra bất cứ tuyên bố công khai nào, hay bất cứ thông cáo báo chí nào liên quan đến những bất thường bầu cử.” 
“Tôi bất đồng với quyết định đó nhưng đó là mệnh lệnh cho tôi,” McSwain nói. “Là một sĩ quan bộ binh Thuỷ quân Lục chiến, tôi được huấn luyện phải tuân theo mệnh lệnh từ cấp trên và phải tôn trọng mệnh lệnh, thậm chí ngay cả khi tôi bất đồng với chúng.” 
McSwain sau đó chuyển sang thuyết phục Trump lý do tại sao ông ta là chọn lựa của cựu Tổng thống cho ghế thống đốc Cộng hoà tiểu bang Pennsylvania. 
Cựu Tổng thống vào lúc phiên điều trần đang chuẩn bị khép lại đã gởi ra bản sao lá thư, kèm theo tuyên bố, “Gởi Uỷ ban không Đặc biệt – Quý vị đã thấy lá thư này chưa? Tại sao Bộ Tư pháp không hành động?” 
William Barr trong một cuộc phỏng vấn trước đây từng cho rằng, McSwain không đáng tin cậy. “Mọi gợi ý rằng McSwain được yêu cầu từ bỏ điều tra cáo buộc gian lận bầu cử hoàn toàn sai trái. Chỉ có sai trái mà thôi,” Barr tuyên bố vào tháng 7 năm 2021, sau khi cựu Tổng thống công khai lá thư. Những tuyên bố “dường như được đưa ra để xoa dịu Tổng thống  Trump nhằm có được sự ủng hộ của ông cho dự tính McSwain tranh cử thống đốc,” Barr nói. 
Trong phần điều trần của cựu Tổng trưởng Tư pháp được Uỷ ban 6/1 chiếu, William Barr cho rằng, Bộ Tư pháp có điều tra gian lận bầu cử nhưng không phát  giác ra bất cứ điều gì có thể đảo ngược kết quả bầu cử 2020, kể cả tại Pennsylvania. Trong lời khai được Uỷ ban công bố trong phiên điều trần vào thứ 5, Barr giải thích lý do tại sao lại quan trọng đối với  Bộ Tư pháp trong việc thẩm tra những cáo buộc đó. 
Barr nói, ông ta “không chắc chúng ta cuối cùng sẽ có một cuộc chuyển giao quyền lực hay không,” ám chỉ lo ngại Trump sẽ từ chối rời Toà Bạch Ốc. “Tôi rùng mình khi nghĩ, tình hình sẽ như thế nào nếu lúc đó quan điểm của Bộ là: Chúng tôi sẽ không điều tra cho đến khi Biden nhậm chức,” cựu lãnh đạo Bộ Tư pháp nói. 
Phiên điều trần vào thứ 5 có sự tham gia của các nhân chứng: Tạm quyền Tổng trưởng Tư pháp Jeffrey A. Rosen, cựu Tạm quyền Thứ trưởng Tư pháp Richard P. Donoghue, và cựu phụ tá Tổng trưởng phụ trách Văn phòng Cố vấn Pháp lý Steve A. Engel, với những lời khai bom tấn về nỗ lực của Trump và đồng minh gây áp lực, tìm cách biến Bộ Tư pháp thành công cụ phục vụ lợi ích riêng của họ. 
Về phần McSwain, lá thư gởi cho ông Trump không đủ để nhận được hậu thuẫn từ cựu Tổng thống. Vào tháng 5,  Trump kêu gọi chống cựu Biện lý Hoa Kỳ vì đã không làm đủ để giúp ông ta thắng cử ở Pennsylvania vào năm 2020. “Đừng bỏ phiếu cho Bill McSwain, một người hèn nhát đã làm quốc gia thất vọng,” Trump ghi trong một tuyên bố vào lúc đó. 
Trump hậu thuẫn Thượng nghị sĩ tiểu bang Doug Mastriano chỉ vài ngày trước bầu cử sơ bộ tại tiểu bang Pennsylvania, người thúc đẩy thuyết âm mưu gian lận bầu cử. 
Hương Giang (Theo Daily Mail) 
https://www.msn.com/en-us/news/politics/trump-responds-to-explosive-jan-6-testimony-by-resharing-pa-official-s-letter-about-irregularities/ar-AAYNRro?cvid=56b3d964120b4ee1a1493ed9a064edab

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus