Trudeau đưa ra cách tiếp cận Trung Quốc trước cuộc gặp với Biden

1
1189

Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã đưa ra tầm nhìn ba hướng về can dự, cạnh tranh và đối đầu với Trung Quốc trước cuộc gặp rất được mong đợi với Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden, trong đó hai nhà lãnh đạo phương Tây dự kiến ​​sẽ thảo luận về một số vấn đề bảo mật.

Thủ tướng Trudeau nói rằng trong các lĩnh vực như biến đổi khí hậu, Canada đặt mục tiêu “tham gia một cách xây dựng” với Bắc Kinh, trong khi vẫn thách thức cách tiếp cận của họ trong các lĩnh vực như nhân quyền và an ninh. Ông nói: “Chúng ta sẽ phải tiếp tục mở to mắt và hiểu rõ về mối đe dọa mà Trung Quốc đặt ra và muốn đặt ra đối với sự ổn định của các nền dân chủ của chúng ta.”

Trudeau sẽ gặp Biden vào cuối ngày thứ Năm, đánh dấu chuyến thăm chính thức qua đêm đầu tiên của Tổng thống Mỹ tới đất nước này kể từ khi bước vào Tòa Bạch Ốc hơn hai năm trước. Chuyến đi được dự đoán sẽ nhấn mạnh mối quan hệ ngoại giao, kinh tế và an ninh chặt chẽ của hai nước láng giềng.

Phát triển nền kinh tế của chúng ta, tạo công ăn việc làm tốt cho mọi người trong một thế giới đang thay đổi, cách chúng ta sẽ ngăn chặn sự trỗi dậy của chủ nghĩa độc tài, bảo vệ các nền dân chủ của chúng ta, cách chúng ta sẽ tiếp tục đẩy mạnh cuộc chiến chống biến đổi khí hậu …có rất nhiều điều mà chúng ta có thể làm cùng nhau và tác động lớn hơn rất nhiều mà chúng ta có trên khắp thế giới khi chúng ta làm điều đó cùng nhau,” Trudeau nói.

Trudeau, nhà lãnh đạo tại vị lâu nhất trong G7, là đồng minh của Biden trong việc cung cấp hỗ trợ quân sự và tài chính cho Kiev kể từ khi Nga xâm lược vào tháng 2 năm 2022. Ở trong nước, Mỹ và Canada cũng chia sẻ một số mối quan ngại về an ninh trong nước, từ nước ngoài. can thiệp bầu cử vào việc xử lý một khinh khí cầu gián điệp Trung Quốc bị nghi ngờ bay qua Bắc Mỹ trong những tháng gần đây.

Bầu trời Canada và Hoa Kỳ được bảo vệ chung bởi cơ quan song phương Bộ Chỉ huy Phòng thủ Hàng không Vũ trụ Bắc Mỹ (NORAD), cơ quan đã bắn hạ ba vật thể bay trên không vào tháng 2 trong bối cảnh lo ngại về hoạt động gián điệp của Trung Quốc. Một chiếc được xác định là khinh khí cầu giám sát của Trung Quốc.

Cả hai chính phủ cũng đang xem xét kỹ lưỡng các mối đe dọa tiềm ẩn ít hữu hình hơn từ nước ngoài. Ứng dụng truyền thông xã hội phổ biến TikTok , thuộc sở hữu của một công ty mẹ Trung Quốc, gần đây đã bị cấm trên các thiết bị của chính phủ ở cả hai quốc gia. Và đầu tháng này, Thủ tướng Trudeau cho biết một báo cáo độc lập đã xác nhận các nỗ lực can thiệp bầu cử của Trung Quốc trong cuộc bầu cử năm 2019 và 2021 của Canada – một lời buộc tội mà Bắc Kinh đã mô tả là “hoàn toàn vô nghĩa”.

Trudeau nói ông đã hình dung ra nhiều cách đối phó với sức mạnh ngày càng tăng của Trung Quốc.

Một trong những điều chúng ta phải nhớ là Trung Quốc là nền kinh tế lớn thứ hai thế giới và đang tiếp tục phát triển. Chúng tôi sẽ phải – trong một số trường hợp – tham gia một cách xây dựng với Trung Quốc như chúng tôi đã làm xung quanh hội nghị về đa dạng sinh học mà chúng tôi đã tổ chức với họ ở Montreal,” ông nói, đề cập đến hội nghị thượng đỉnh COP15 của Liên Hợp Quốc vào tháng 12.

Có những nơi khác mà chúng ta sẽ phải cạnh tranh gay gắt với Trung Quốc về khả năng tiếp cận thị trường (và) về đầu tư ở Nam bán cầu.” Ông nói: “Chúng tôi cần có khả năng chứng minh rằng các nền dân chủ phương Tây ở đó để thực hiện những khoản đầu tư đó và họ có khả năng cạnh tranh với Trung Quốc”.

Nhưng cũng có những lĩnh vực mà chúng ta sẽ phải thách thức trực tiếp Trung Quốc, cho dù đó là vấn đề nhân quyền, hành vi an ninh, tấn công mạng hay những lo ngại tương tự. Chúng ta sẽ phải tiếp tục mở to mắt và hiểu rõ về mối đe dọa mà Trung Quốc gây ra và muốn gây ra cho sự ổn định của các nền dân chủ của chúng ta.”

Vào năm 2021, Trung Quốc và Canada đã chấm dứt bất đồng gay gắt về công dân bị giam giữ ở mỗi quốc gia; Hai công dân Canada Michael Kovrig và Michael Spavor đã được trả tự do sau khi bị giam giữ ở Trung Quốc gần ba năm vì tội gián điệp, trong khi giám đốc điều hành Huawei, bà Mạnh Vãn Chu được phép trở về Trung Quốc sau khi bị bắt ở Vancouver theo lệnh của Hoa Kỳ. Trung Quốc đã liên tục phủ nhận rằng các vụ án có liên quan theo bất kỳ cách nào.

Một loạt tranh cãi liên quan đến Trung Quốc cũng đã đeo bám ông Trudeau trong những tháng gần đây.

Vào đầu tháng 3, Quỹ Pierre Elliott Trudeau, được đặt theo tên của cha ông, cho biết họ sẽ hoàn trả một khoản quyên góp lớn sau khi truyền thông địa phương đưa tin rằng họ đã nhận được 150.000 USD vào năm 2016 từ hai doanh nhân Trung Quốc giàu có để tài trợ học bổng và các chương trình lãnh đạo.

Tổ chức cho biết trong một tuyên bố rằng họ không chấp nhận bất kỳ khoản đóng góp nào “có thể đã được tài trợ bởi một chính phủ nước ngoài.”

Trong một sự cố khác, nghị sĩ Hàn Đông đã rời đảng Tự do của Thủ tướng Trudeau sau khi truyền thông Canada đưa tin rằng ông đã gợi ý với một nhà ngoại giao Trung Quốc rằng Đảng Bảo thủ liên bang sẽ có lợi về mặt chính trị nếu Bắc Kinh trả tự do cho hai ông Michaels.

Tôi muốn đảm bảo với ông Michael Spavor và ông Michael Kovrig cùng gia đình của họ rằng tôi không làm gì gây hại cho họ. Giống như mọi người trong Hạ viện này, tôi đã làm việc chăm chỉ và ủng hộ quyền lợi của họ với tư cách là một nghị sĩ. Những cáo buộc chống lại tôi cũng sai như những cáo buộc chống lại bạn,” ông nói vào tối thứ Tư trong một tuyên bố đầy xúc động trước quốc hội Canada.

Thỏa thuận di cư có thể với Hoa Kỳ

Thủ tướng Trudeau cũng hé lộ về một thỏa thuận di cư có thể có với Hoa Kỳ trong cuộc phỏng vấn, nói rằng “chúng tôi hy vọng sẽ có thể đưa ra thông báo để trấn an người Canada và người Mỹ rằng chúng tôi tiếp tục xử lý vấn đề di cư một cách nghiêm túc.”

Số lượng người di cư và xin tị nạn ngày càng tăng ở biên giới phía nam Hoa Kỳ đã dẫn đến làn sóng di cư về phía bắc. Canada, quốc gia được xếp hạng là quốc gia hàng đầu về Chỉ số chấp nhận người nhập cư của Gallup, đã chứng kiến ​​lượng di cư kỷ lục vào năm ngoái, điều này đã đẩy mức tăng trưởng dân số của họ lên mức chưa từng thấy.

Vào cuối năm 2022, chính phủ Canada cũng thông báo rằng họ đặt mục tiêu thu hút 1,5 triệu người nhập cư vào năm 2025 để bù đắp khoảng cách trong nền kinh tế do dân số già tạo ra.

Nhưng những người bảo thủ ở Canada đã chỉ trích làn sóng di cư – đặc biệt là qua biên giới không chính thức băng qua đường Roxham, một con đường hẻo lánh nối liền Hoa Kỳ và Canada.

Một số người xin tị nạn đã tập trung vào cửa khẩu biên giới đó như một nơi mà họ có thể yêu cầu sự bảo vệ từ Canada mặc dù đã đi qua Hoa Kỳ – một chiến lược mà họ thường không thể sử dụng theo Thỏa thuận Quốc gia thứ ba An toàn.

Được ký vào năm 2002, hiệp ước này áp dụng cho những người quá cảnh qua một quốc gia mà lẽ ra họ có thể xin tị nạn vì được coi là an toàn. Điều đó có nghĩa là bất kỳ ai vào cảng nhập cảnh trên đất liền đều có thể không đủ điều kiện để đưa ra yêu cầu và do đó bị trả về Hoa Kỳ. Vì Đường Roxham không phải là điểm giao cắt chính thức nên những người quá cảnh ở đó vẫn có thể xin tị nạn ở Canada.

Canada luôn sẵn sàng làm nhiều hơn nữa,” Trudeau nói rằng: “Chúng tôi là một quốc gia được xây dựng giống như Hoa Kỳ để chào đón mọi người từ khắp nơi trên thế giới. Chúng tôi chỉ cần đảm bảo rằng chúng tôi đang làm điều đó theo những cách phù hợp có trách nhiệm để tiếp tục khiến công dân của chúng tôi tích cực đối với việc nhập cư, như người Canada luôn luôn như vậy.”

Cũng được mong đợi trong chương trình nghị sự của hai nhà lãnh đạo hôm thứ Năm là Haiti, quốc gia vùng Caribe đầy bạo lực băng đảng và bất ổn chính trị, nguồn gốc của nhiều người di cư gần đây ở Bắc Mỹ.

Đầu tuần này, Liên Hợp Quốc đã nhắc lại lời kêu gọi cộng đồng quốc tế triển khai một lực lượng tới Haiti để khôi phục hòa bình cho quốc gia Caribe, nơi bạo lực do các băng đảng cầm đầu đang “vượt khỏi tầm kiểm soát”. Nhưng các quốc gia thành viên cho đến nay vẫn miễn cưỡng chú ý đến lời kêu gọi, trong bối cảnh người Haiti hoài nghi sâu sắc.

Chính phủ của Thủ tướng Trudeau cũng đã ngừng cung cấp bất kỳ sự hiện diện quân sự nào trên mặt đất ở Haiti, mặc dù họ đã gửi máy bay giám sát và tàu hải quân của Canada đến nước này ngoài viện trợ.

Thủ tướng cho biết các quốc gia khác nên đẩy mạnh các biện pháp trừng phạt đối với giới tinh hoa Haiti, những người mà ông cho là đã khuyến khích sự hỗn loạn trong nước.

Việt Linh (Theo The Guardian)

1 COMMENT