Triều Tiên tuyên bố gần 800.000 người đã đăng ký tham gia quân đội để chống lại Mỹ

0
1227

 Triều Tiên đã tuyên bố rằng khoảng 800.000 công dân của họ đã tình nguyện tham gia hoặc tái nhập ngũ trong quân đội quốc gia để chiến đấu chống lại Hoa Kỳ.

Khoảng 800.000 sinh viên và công nhân, chỉ trong ngày thứ Sáu, trên khắp đất nước đã bày tỏ mong muốn nhập ngũ hoặc tái nhập ngũ để chống lại Hoa Kỳ, tờ Rodong Sinmun của nhà nước Triều Tiên đưa tin hôm thứ Bảy.

Tuyên bố này được đưa ra sau khi Triều Tiên hôm thứ Năm phóng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) Hwasong-17 để đáp trả cuộc tập trận quân sự Mỹ-Hàn đang diễn ra.

Triều Tiên đã bắn ICBM ra vùng biển giữa bán đảo Triều Tiên và Nhật Bản hôm thứ Năm, vài giờ trước khi tổng thống Hàn Quốc bay tới Tokyo để tham dự hội nghị thượng đỉnh thảo luận về các cách đối phó với Triều Tiên sở hữu vũ khí hạt nhân.

Các tên lửa đạn đạo của Triều Tiên bị cấm theo các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc và vụ phóng đã bị các chính phủ ở Seoul, Washington và Tokyo lên án.

Các lực lượng Hàn Quốc và Mỹ đã bắt đầu cuộc tập trận chung kéo dài 11 ngày, được đặt tên là “Lá chắn Tự do 23,” vào thứ Hai, được tổ chức với quy mô chưa từng thấy kể từ năm 2017 để chống lại các mối đe dọa ngày càng tăng của Triều Tiên.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un cáo buộc Mỹ và Hàn Quốc làm gia tăng căng thẳng với các cuộc tập trận quân sự.

Triều Tiên thường đáp trả những gì mà họ coi là “khiêu khích” của Mỹ bằng cách đưa ra những lời đe dọa hiếu chiến. Các chuyên gia cho rằng ngoài các cuộc tập trận quân sự chung và cuộc gặp trong tuần này giữa Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol và nhà lãnh đạo Nhật Bản Fumio Kishida, kế hoạch đón tiếp Yoon và phu nhân tại Nhà Trắng vào tháng tới của Tổng thống Mỹ Joe Biden là ngoại lệ.

Chuyến thăm cấp nhà nước sẽ là chuyến thăm thứ hai trong nhiệm kỳ tổng thống của Biden, nhấn mạnh mối quan hệ chặt chẽ giữa Mỹ và Hàn Quốc, và sẽ diễn ra vào ngày 26 tháng 4. Yoon bảo thủ và chính quyền của ông đã coi việc củng cố liên minh Mỹ-Hàn là một ưu tiên chính trong chính sách đối ngoại. Tương tự như vậy, Biden đã tìm cách nuôi dưỡng mối quan hệ, bao gồm cả dấu ấn mang tính biểu tượng là chuyến đi của ông tới Seoul vào tháng 5 năm 2022, điểm dừng chân đầu tiên của ông trong chuyến công du đầu tiên tới châu Á với tư cách là tổng thống.

Leif-Eric Easley, giáo sư tại Đại học Ewha Womans ở Seoul, gần đây nói rằng để đáp lại các cuộc tập trận và hội nghị thượng đỉnh, Bình Nhưỡng có thể “ra lệnh bắn hỏa tiễn tầm xa hơn, thử phóng vệ tinh do thám, trình diễn động cơ nhiên liệu rắn, và thậm chí có thể tiến hành một vụ thử hạt nhân”.

Việt Linh (Theo Newsweek)